Đi tìm thời gian đã mất

NDĐT - Một thị trấn cảng vùng Vịnh được bảo tồn nguyên vẹn đến mức đáng ngạc nhiên dưới lớp cát nóng sa mạc. Một di chỉ khảo cổ vô giá. Một địa danh hiếm hoi của Qatar được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới. Đến với phế tích Al Zubarah là được quay ngược chiều kim đồng hồ, được lên chuyến tàu tốc hành “đi tìm thời gian đã mất”.  (cách đây 17 giờ)

TIN BÀI KHÁC:

Kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng, giữ gìn độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc (★)

  22/07/2018
Trong không khí hào hùng của những ngày tháng 7 lịch sử, cả nước ta đang hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ với nhiều hành động thiết thực để tưởng nhớ những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đồng thời, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn, tri ân các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ. Hòa trong không khí đó, hôm nay, tại Ngã ba Đồng Lộc - địa danh huyền thoại, mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của các anh hùng liệt sĩ, chúng ta cùng nhau trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc.  

Dành cả đời đi tìm đồng đội

  20/07/2018
Không tiền lương, không một khoản phụ cấp, nhưng hơn 10 năm qua, cựu chiến binh Dương Mạnh Việt, xã Tân Thái, huyện Ðại Từ (Thái Nguyên) đã tình nguyện trở về chiến trường xưa để tìm và đưa đồng đội về với đất mẹ. Những chuyến đi mạo hiểm và đầy bất trắc dường như chưa bao giờ làm ông nhụt chí. Ông luôn tâm niệm: "Chừng nào còn sống, còn sức khỏe thì hành trình tìm đồng đội của tôi vẫn chưa dừng lại"…  

Chăm lo tốt hơn nữa thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng

  20/07/2018
(Bài phát biểu của đồng chí TRẦN ÐẠI QUANG, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam)  

Song hành với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

  19/07/2018
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc liên tục có những động thái cứng rắn, sẵn sàng đi đến cùng trong cuộc chiến tranh thương mại (CCTTM). Với Việt Nam, theo các chuyên gia, khi CCTTM Mỹ - Trung bùng nổ sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên, bên cạnh thách thức, đó cũng là cơ hội cho hàng hóa Việt Nam. Việt Nam cần theo dõi chặt chẽ tình hình của CCTTM này để có các đối sách phù hợp, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực và thậm chí là tận dụng cơ hội tích cực, nếu có. 

Kiến trúc Nam Tư: Utopia từ bê tông

  19/07/2018
NDĐT - Các kiến ​​trúc sư thời hậu chiến của Nam Tư phản ứng với những nhu cầu và ảnh hưởng mâu thuẫn của thời đại bằng cách phát triển một lối kiến ​​trúc vừa phù hợp vừa khác biệt với các thiết kế ở những nơi khác ở châu Âu và đưa nó lên một tầm vóc mới. 

Giải quyết các vấn đề bức xúc ở vùng biên giới Tây Bắc (Kỳ 1)

  18/07/2018
Các huyện Mường Nhé (Điện Biên), Hoàng Su Phì (Hà Giang), Mường Tè (Lai Châu) từng là những “điểm nóng” về hoạt động truyền đạo trái phép, di cư tự do…, gây mất ổn định về an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tìm hiểu nguyên nhân của những “điểm nóng” là việc làm cần thiết, cũng là bài học đối với các cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác chỉ đạo, điều hành.  

Thận trọng điều hành chính sách tiền tệ

  18/07/2018
Qua nửa chặng đường của năm tài chính 2018, điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) đã thu được một số kết quả nhất định. Kết quả này tạo tiền đề để CSTT tiếp tục được triển khai có hiệu quả trong những tháng tiếp theo. Nhưng bên cạnh đó, cũng xuất hiện những yếu tố mới, tác động không nhỏ tới việc điều hành CSTT của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). 

Thu lợi hàng tỷ đồng từ cho thuê đất trái phép

  17/07/2018
NDĐT - Được Nhà nước giao quản lý, sử dụng hàng trăm nghìn m2 đất để khai thác đá, sản xuất và kinh doanh, Công ty cổ phần Cơ điện luyện kim Thái Nguyên lại cho một số doanh nghiệp thuê để thu lợi hàng tỷ đồng. Tỉnh Thái Nguyên cần xử lý nghiêm minh sai phạm trong quản lý, sử dụng đất và sử dụng đất không hiệu quả đối với doanh nghiệp này.  

Rừng san hô quanh núi lửa ngầm dưới biển Sicily

  15/07/2018
NDĐT - Các nhà khoa học đã tìm thấy một rừng rạn san hô với cảnh quan ngoạn mục, những loài bọt biển ăn thịt quý hiếm cùng nhiều loài chưa từng thấy trong khu vực núi lửa quanh Sicily.  

Phòng chống tham nhũng chính sách

  14/07/2018
LTS- Sau hơn 30 năm đổi mới, thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta đã được quan tâm xây dựng và từng bước hoàn thiện. Tuy nhiên, một số chính sách, pháp luật vẫn còn không ít chồng chéo, mâu thuẫn; có biểu hiện bị chi phối bởi cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm”. Làm thế nào để ngăn chặn tham nhũng ngay từ khâu xây dựng chính sách? Nhân Dân cuối tuần xin giới thiệu góc nhìn của TS Nguyễn Sĩ Dũng về vấn đề thời sự trên.  

Những “lỗ hổng” không dễ lấp đầy

  14/07/2018
Trong phiên họp Chính phủ ngày 28-2-2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP - ông Mai Tiến Dũng - đã cảnh báo, trong quá trình xây dựng chính sách có tình trạng “cài cắm câu chữ để bẫy doanh nghiệp”. Thực tế này có thể được soi chiếu trong diễn biến tại các dự án BOT giao thông thời gian vừa qua.  

Hướng tới “Nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam”

  13/07/2018
NDĐT- Sáng nay 13-7, ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam cho rằng: Để Công nghiệp 4.0 mang lại lợi ích, Việt Nam trước tiên phải bảo đảm một môi trường quản lý thân thiện, thuận lợi để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất. “Sản xuất tại Việt Nam” phải được thay thế bằng “Nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam”. 

Sẽ không còn du lịch cưỡi voi ở Đác Lắc

  13/07/2018
NDĐT - Ngày 13-7, Vườn quốc gia Yok Đôn phối hợp Tổ chức động vật châu Á (Animals Asia) tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hỗ trợ chuyển đổi mô hình từ du lịch sử dụng voi sang mô hình du lịch thân thiện với voi.