Di tích Cổ Loa bị xâm phạm: Cần hành động nhanh hơn nữa

NDĐT – Là một trong những di tích lâu đời của Hà Nội, nhưng Cổ Loa cũng là nơi bị xâm phạm nhiều nhất và trong thời gian dài, do nhiều yếu tố. Quy hoạch tổng thể bảo tồn di tích đã có, nhưng nếu không nhanh và không có biện pháp bảo vệ cũng như khai thác hợp lý, nguy cơ “mất” thành cổ là không thể tránh khỏi. (30/11/2018)

TIN BÀI KHÁC:

Sự thật giật mình về trường chuẩn

  30/11/2018
Như "giọt nước tràn ly", sự việc một học sinh lớp 6 bị giáo viên Nguyễn Thị Phương Thủy và các bạn cùng lớp của Trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình giáng 231 cái tát vào má khiến em phải nhập viện, không còn chỉ là cảnh báo mà đang thật sự trở thành "báo động đỏ" với nạn bạo lực học đường và cả những hệ lụy của việc chạy theo thành tích, áp lực thi đua với đủ thứ chuẩn này, chuẩn khác.  

Giúp người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

  28/11/2018
NDĐT - Trong thời gian qua, công tác tái hòa nhập cộng đồng dành cho những người người chấp hành xong án phạt tù ở thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp. 

Dự án kéo dài, người dân lãnh đủ

  28/11/2018
Kéo dài đã 22 năm, với nhiều lần điều chỉnh quy hoạch và gia hạn dự án, nhưng đến nay, dự án Trung tâm đô thị Chí Linh (TP Vũng Tàu) do Tổng công ty cổ phần Ðầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) vẫn chưa thể hoàn thành. Ðiều đáng nói, trong suốt quá trình triển khai dự án, dù nhiều lần vi phạm các quy định về đầu tư xây dựng, thất hứa với người dân, nhưng doanh nghiệp này vẫn không bị xử lý.  

Tác động của CPTPP đến các ngành kinh tế

  28/11/2018
Kết quả phân tích của một số nghiên cứu cho thấy, Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) xét về tổng thể là có lợi cho Việt Nam với kỳ vọng mang lại động lực phát triển mới cho nhiều ngành kinh tế. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng sản lượng của một số ngành có sức cạnh tranh thấp sẽ có nguy cơ giảm, như chăn nuôi, chế biến thực phẩm, dịch vụ bảo hiểm,… Bên cạnh đó, nhóm ngành chế tác sử dụng nhiều lao động có mức tăng trưởng khá, nhưng những ngành thâm dụng nhiều vốn, mức tăng trưởng sản lượng không đáng kể. 

Nuôi cá tầm trái phép quy mô lớn đầu nguồn suối Ea Krông Bông

  27/11/2018
NDĐT - Suối Ea Krông Bông chảy qua địa bàn xã vùng sâu Yang Mao, huyện Krông Bông, tỉnh Đác Lắc bao đời nay được đồng bào các dân tộc ở địa phương sử dụng nguồn nước để ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, ba năm nay, dòng suối này bị một doanh nghiệp (sau này là hộ cá thể) chặn dòng ở đầu nguồn để xây dựng cơ sở nuôi cá tầm trái phép với quy mô lớn.  

"Hành trình" di cư thú vị trong thế giới tự nhiên

  27/11/2018
NDĐT - Từ những loài động vật nổi danh khắp châu Phi, chim biển cả năm trời không vào đất liền hay loài cá mập đầu búa đang bơi ở đại dương rộng lớn… đều đang tìm cho mình những hành trình đặc biệt để được tái sinh. 

Dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 1 “treo”, dân mỏi mòn chờ

  26/11/2018
NDĐT - Sau hơn ba năm Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 (thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) được ấn nút khởi công, nhưng đến thời điểm này dự án vẫn án binh bất động, nhiều hạng mục chính vẫn “treo” trong… chờ đợi, làm cho hàng trăm hộ dân nằm trong vùng quy hoạch “đi không được, ở không xong”. Câu hỏi người dân đặt ra, dự án có tiếp tục triển khai hay không, khi nào thì người dân được chuyển đến nơi ở mới để sớm ổn định cuộc sống…? 

Đổi mới, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước

  25/11/2018
Vai trò của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đối với nền kinh tế tiếp tục được khẳng định tại Nghị quyết số 12-NQ/T.Ư (NQ 12) của Hội nghị T.Ư 5 khóa XII. Theo đó, DNNN là một lượng vật chất quan trọng của kinh tế Nhà nước (KTNN), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Trong thời gian tới, cổ phần hóa (CPH), thoái vốn vẫn được xem là nhiệm vụ trọng tâm để tái cơ cấu DNNN, nâng cao hiệu quả DNNN. 

Rủi ro nghề lặn biển

  25/11/2018
Những người đàn ông miền biển một thời trai tráng, vươn buồm lướt trên những ngọn sóng biển chinh phục khơi xa mưu sinh. Và sau những hành trình có những người trở về trong thương tích, tàn tật. Dừng lại phía sau chân sóng, phần đời còn lại của những người đàn ông miền biển đó chồng chất nỗi đau, gian khó… 

Sai một ly, “đi” luôn trợ cấp

  25/11/2018
Hiện nay, chính sách bảo hiểm (BH) thất nghiệp vẫn còn một số điểm bất cập. Tuy nhiên, những điểm này lại chưa được các cơ quan chức năng xem xét xử lý thấu đáo. 

Gỡ rào cản phi thuế quan

  25/11/2018
NDĐT - Các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã và đang mang lại nhiều ưu đãi thuế quan hấp dẫn nhưng cũng khiến cho doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK) phải đối mặt với hàng rào phi thuế quan vô cùng khó vượt. 

Thành tựu đáng tự hào của y học Việt Nam

  25/11/2018
Nhờ áp dụng các biện pháp mới trong chẩn đoán và điều trị, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú tại Việt Nam hiện nay đã tương đương nhiều nước phát triển. Đây là một trong những kết quả của cụm công trình “Nghiên cứu dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư vú” do các nhà khoa học Bệnh viện K thực hiện vừa nhận Giải nhất lĩnh vực Y dược, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018. 

Ươm mầm những ước mơ vùng biên

  25/11/2018
Ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã giúp nhiều học sinh nghèo được đến trường. Bằng việc làm thiết thực, mang nặng nghĩa tình, những người lính mang quân hàm xanh đã góp phần ươm mầm và chắp cánh cho những giấc mơ của con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi đây. 

Những ngọn nến trong đêm

  25/11/2018
Mặc dù gặp không ít khó khăn, các thầy, cô giáo dạy trẻ khuyết tật ở các tỉnh miền núi phía bắc đã không tiếc tuổi xuân luôn bám trường, bám lớp. Họ chính là những ngọn nến trong đêm, âm thầm hy sinh vì sự nghiệp “trồng người”, thắp lên hy vọng cho những số phận kém may mắn trong cuộc sống.