Năm ngày chạy đua khôi phục hệ thống điện ở Phú Yên

Thứ Tư, 08/11/2017, 09:31:05
 Font Size:     |        Print
 

Hơn 600 cán bộ, kỹ sư, công nhân viên tham gia khắc phục sự cố điện do bão 12 gây ra.

NDĐT - Chưa bao giờ ngành điện lực Phú Yên bị thiệt hại nặng như trong đợt thiên tai lần này. Ngành điện Phú Yên chạy đua khôi phục hệ thống điện trong năm ngày.

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên), bão số 12 đã làm 1.447 trụ điện các loại bị gãy đổ và nghiêng ngả, 17.313 m dây dẫn các loại bị hư hỏng và gần 3.300 công tơ bị ngập nước; ngoài ra có 98 trạm biến áp (TBA) bị hư hỏng phải sửa chữa, thay thế; hơn hai nghìn TBA phân phối bị ảnh hưởng, gây mất điện đối với 270 nghìn khách hàng sử dụng điện trên địa bàn.

Ước tính thiệt hại do bão gây ra đối với hệ thống lưới điện khoảng 75 tỷ đồng. Các địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất là thành phố Tuy Hòa, huyện Đông Hòa, Tây Hòa và Phú Hòa. Riêng tại thành phố Tuy Hòa, các tuyến đường dây chính cấp điện cho khối các cơ quan của tỉnh Phú Yên dọc đường Trần Phú đã bị ngã đổ. Toàn bộ lưới điện 22 kV của huyện Đông Hòa đều bị cô lập. Tuyến 22 kV dọc theo QL 1A có 20 trụ điện bị ngã đổ và gãy gây tắc nghẽn giao thông.

Do sự cố về điện quá lớn, thiệt hại trên diện rộng trên địa bàn toàn tỉnh, do vậy, Tổng Công ty Điện lực miền trung đã điều động thêm tám đội xung kích của năm đơn vị điện lực lân cận và các chi nhánh điện cao thế trong khu vực, cùng hàng chục máy móc thiết bị hiện đại hỗ trợ cho PC Phú Yên. Như vậy cùng lúc PC Phú Yên đã huy động hơn 600 cán bộ, kỹ sư, công nhân viên tham gia khắc phục sự cố do bão 12 gây ra.

Theo ông Trần Văn Khoa, Giám đốc Điện lực Phú Yên, để kịp khôi phục hệ thống điện bị thiệt hại, ngay sau khi bão tan, Công ty Điện lực Phú Yên chủ động tập trung ngay vào công tác khắc phục. Với tinh thần làm việc một cách khẩn trương, khoa học và hiệu quả nhất để kịp ổn định đời sống sản xuất, sinh hoạt người dân trên địa bàn. Ban đầu tập trung lực lượng để tiến hành kiểm tra lưới điện, khắc phục những điểm có cây ngã đổ đè lên đường dây và di chuyển những cột bị ngã để tránh gây ách tắc giao thông; đồng thời, cô lập các vùng bị sự cố ra khỏi hệ thống để ưu tiên cấp điện cho các tuyến quan trọng và sau đó là các nơi khác.

Các đơn vị được phân công phụ trách theo tuyến và linh động di chuyển theo sự điều động chung nhằm bảo đảm tiến độ. Ngay trong cuộc họp khẩn bàn phương án khắc phục bão số 12 của tỉnh Phú Yên tổ chức vào sáng ngày 5-11, PC Phú Yên khẳng định, sẽ quyết tâm trong vòng năm ngày khôi phục hoàn toàn hệ thống điện toàn tỉnh. Với một đội ngũ cán bộ công nhân đông đảo và những trang thiết bị như vậy, sau ba ngày liên tục không quản mưa gió, đêm tối, đến chiều ngày 7-11 hệ thống lưới điện toàn tỉnh nhanh chóng khôi phục, với khối lượng công việc đạt 90 %, vượt dự kiến đề ra.

Cụ thể, tính đến 16 giờ, ngày 7-11, Công ty Điện lực Phú Yên đã khôi phục cấp điện toàn bộ 9/9 trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn trên toàn tỉnh. Số TBA phụ tải đã khôi phục là 1663/2181 trạm, chiếm 76,8 %. Công suất khôi phục tải toàn tỉnh: 76/96.7 MW, chiếm 79,4 % (công suất thực). Số trục chính đường dây 22 kV đã khôi phục: 35/38 xúc tuyến, chiếm 92 %.

Trong đó, tại thành phố Tuy Hòa đã khôi phục 8/8 xuất tuyến trung áp. Tính đến nay, tổng số TBA phụ tải được cấp điện 390/392 TBA, toàn bộ đường dây trung thế đã khôi phục hoàn toàn. Hiện chỉ còn 39 TBA phụ tải thuộc xã Hòa Kiến, một TBA khách hàng khu du lịch Sao Mai, xã An Phú và nhánh rẽ đi Ninh Tịnh 2, phường 9, TP Tuy Hòa. Các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa 100 % số hộ đã được cấp điện lại.

Một số địa phương do còn ngập nước nên công tác khắc phục chậm là huyện Đông Hòa và Đồng Xuân. Hiện nay, tại huyện Đông Hòa, toàn huyện đã khôi phục cấp điện cho 5/10 xã, thị trấn. Các xã chưa có điện: Hòa Xuân Đông, Hòa Xuân Tây, Hòa Xuân Nam, Hòa Tâm, một phần xã Hòa Nam. Tại huyện Đồng Xuân, mới chỉ cấp điện được cho thị trấn La Hai, 10 xã còn lại chưa được khôi phục…

Đến 16 giờ, ngày 7-11, tại tỉnh Phú Yên, số TBA phụ tải đã khôi phục đạt 1.908/2.181 trạm, chiếm 88 %; công suất khôi phục tải toàn tỉnh là 68/87,6 MW, chiếm 78%; số trục chính đường dây 22 kV đã khôi phục với 35/38 xuất tuyến, chiếm 92 %; dự kiến, hết ngày 7-11 sẽ cơ bản khôi phục cấp điện hoàn toàn tỉnh Phú Yên.

Theo ông Trần Văn Khoa, Giám đốc PC Phú Yên, quá trình khắc phục sự cố gặp không ít khó khăn, như một số địa phương ở ven sông Kỳ Lộ, huyện Đồng Xuân bị ngập nước đến ngày 6-11 mới tiếp cận được; hay khu vực Đèo Cả, Hảo Sơn xuống Hòa Tâm còn ngập nước đến sáng nay mới tiếp cận, nên công tác khắc phục chậm. “Tuy nhiên, với quyết tâm cao của toàn hệ thống, chúng tôi đã thực hiện bảo đảm theo kế hoạch tiến độ đề ra là đến ngày 9-11, tức sau năm ngày sẽ hoàn thành việc khôi phục toàn bộ hệ thống điện trên địa bàn toàn tỉnh, phục vụ nhu cầu sinh hoạt sản xuất của nhân dân”, ông Trần Văn Khoa nói.

TRÌNH KẾ

Chia sẻ