Bà Nguyễn Thị Phương Thảo vào tốp 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Thứ Năm, 06/12/2018, 21:02:27

Tạp chí danh tiếng Forbes vừa công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới với đại diện của Việt Nam là bà Nguyễn Thị Phương Thảo ở vị trí thứ 44, tăng 11 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo vào tốp 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Forbes cũng ước tính khối tài sản của nữ tỷ phú tự thân duy nhất của Đông - Nam Á hiện sở hữu là 2,6 tỷ USD, tăng hơn 600 triệu USD so với con số 1,98 tỷ USD năm ngoái.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Chủ tịch HĐQT, cổ đông sáng lập của Tập đoàn Sovico Holdings, Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Hãng hàng không Vietjet Air, đồng thời là Phó Chủ tịch HĐQT thường trực Ngân hàng HDBank. Bà là cử nhân Kinh tế và Tài chính, Tín dụng - Ngân hàng, Tiến sĩ kinh tế.

Trong năm 2017 và 2018, bà Nguyễn Thị Phương Thảo lần lượt đưa Hãng hàng không Vietjet Air và Ngân hàng HDBank lên niêm yết trên sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh và đây đều là các doanh nghiệp có số vốn hóa ở mức tỷ USD. Bà hiện là người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes là Thủ tướng Đức Angela Merkel, kế tiếp là Thủ tướng Anh Theresa May, đứng thứ ba là bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế, tiếp đến là Chủ tịch và Tổng giám đốc General Motor -bà Marry Bara. Trong bảng xếp hạng của Forbes năm nay có bà Stacey Cunningham, nữ Chủ tịch đầu tiên của sàn chứng khoán New York suốt 226 năm hoạt động kể từ khi được thành lập vào năm 1792, ở vị trí thứ 27.

Đây là năm thứ 15 Forbes công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới bao gồm các phụ nữ đến từ các lĩnh vực doanh nghiệp, tài chính, truyền thông, chính trị, các nhà hoạt động xã hội, từ thiện, tổ chức phi chính phủ và công nghệ.

Bảng xếp hạng thường niên của Forbes dựa trên các tiêu chí về tài sản, sự nổi tiếng trên truyền thông, phạm vi ảnh hưởng và tầm ảnh hưởng trong và ngoài lĩnh vực của mình, tầm ảnh hưởng quốc tế.

Theo Phó Chủ tịch Moira Forbes của Forbes Media, với các hoạt động trên nhiều lĩnh vực, những người phụ nữ này có sức ảnh hưởng rộng lớn, trực tiếp đến hơn ba tỷ người trên toàn thế giới.

LAN ANH