Bạn đọc kiến nghị những giải pháp chống tham nhũng, lãng phí

Nâng cao năng lực, văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức

Thứ Tư, 03/04/2013, 01:28:00
 Font Size:     |        Print
Việc ra đời của cơ chế "một cửa" thời gian qua được coi như là một bước chuyển đổi tư duy quan trọng, có tính đột phá và bước đầu mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. So với những năm trước đây, thái độ tiếp dân của cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) ở các cơ quan đã bớt cửa quyền, hách dịch. Khi đến làm việc, người dân đã phần nào đỡ phải chịu thái độ cửa quyền của một số cán bộ tiếp công dân và việc giải quyết các giấy tờ cũng mất ít thời gian hơn.

Thực tế hiện nay, tình trạng CBCCVC bớt xén thời gian làm việc; đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; giải quyết công việc sai quy định về quy trình, thời gian hoặc thiếu nhiệt tình trong việc tiếp công dân vẫn thường xảy ra. Chính điều này làm cho CBCCVC và nhân dân ngày càng có "khoảng cách" và người dân ngại tiếp xúc với công chức. Nguyên do là cán bộ hành chính chưa thực hiện đúng những quy định trong việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Bên cạnh đó, nhiều CBCCVC của cơ quan, đơn vị không thực hiện nghiêm quy định như việc đeo thẻ khi thực hiện nhiệm vụ, giờ giấc làm việc, thái độ giao tiếp với đồng nghiệp, với nhân dân... Ở cơ quan hành chính tại các UBND phường, xã, người dân vẫn phiền lòng về thái độ và phong cách làm việc của một bộ phận CBCCVC. Mới đây, tôi đi công chứng giấy tờ ở UBND phường Hàng Trống (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Sau khi nhận giấy tờ, một cán bộ nữ ở bộ phận công chứng phường hẹn tôi 10 giờ sáng cùng ngày đến lấy. Do bận công việc, khoảng 10 giờ 15 phút tôi mới quay lại. Khi đến đó được biết, chị cán bộ công chứng đã đi vắng. Tôi vẫn kiên nhẫn ngồi chờ. Sau hơn 15 phút, chị phụ trách công chứng mới trở về. Không một lời xin lỗi, chị đó còn lớn tiếng trách mắng tôi không đến đúng giờ. Trong khi, còn hơn một tiếng đồng hồ mới hết giờ làm việc buổi sáng? Theo quy định, công chức giải quyết công việc của dân ngoài việc phải bảo đảm chính xác về thời gian và chất lượng công việc, thì thái độ khi tiếp xúc với dân phải tận tình, hòa nhã, tươi cười. Song thực tế, số CBCCVC nhã nhặn, chịu lắng nghe không nhiều. Người dân vẫn phải phiền lòng khi đến các cơ quan giải quyết thủ tục hành chính.

Hiện nay, để xây dựng nếp sống văn hóa nơi công sở trong bộ máy hành chính các cấp, việc quan tâm chăm lo xây dựng đội ngũ CBCCVC có ý nghĩa quyết định. Do vậy các ngành chức năng, chính quyền cơ sở các cấp cần  xây dựng những tiêu chí cụ thể, phù hợp điều kiện của cơ quan, tổ chức để mọi CBCCVC phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời, cần quán triệt toàn thể đội ngũ CBCCVC tinh thần của cải cách TTHC là việc nâng cao chất lượng phục vụ cũng như văn hóa ứng xử đối với nhân dân ngày một tốt hơn. Có như vậy mới duy trì được nếp sống văn hóa ở công sở nói chung và đáp ứng được sự mong mỏi của người dân khi đến các cơ quan công quyền nói riêng.

MINH QUANG (Hà Nội)


Theo:

Chia sẻ