Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân với Quốc hội

Thứ Năm, 13/05/2004, 06:38:00
 Font Size:     |        Print

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,
- Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội,
- Kính thưa các vị khách quý.

Thực hiện Nội quy kỳ họp Quốc hội, tại Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XI, Ðoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới các vị đại biểu Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền để xem xét, giải quyết. Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan; Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã nghiêm túc xem xét, từng bước giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Tham gia chuẩn bị Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XI, Ðoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước. Cử tri và nhân dân đã đóng góp nhiều ý kiến cho kỳ họp Quốc hội, bày tỏ sự phấn khởi trước những thành tựu của đất nước đã đạt được trong thời gian vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn thử thách trước những biến động phức tạp của tình hình thế giới và khó khăn trong nước nhưng kinh tế vẫn phát triển ở mức khá cao, một số vấn đề bức xúc về xã hội đã được từng bước giải quyết, cuộc bầu cử đại biểu HÐND các cấp đạt kết quả tốt, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ðảng, hoạt động của Quốc hội, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và đổi mới công tác của các cơ quan tư pháp. Tuy nhiên bên cạnh đó, cử tri và nhân dân còn nhiều băn khoăn, lo lắng bức xúc về những vấn đề như: Quy hoạch và đầu tư - xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, bảo vệ môi trường; giá một số mặt hàng tăng cao, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hỗ trợ khôi phục đàn gia cầm, chính sách đầu tư cho các vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa; vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động; sự yếu kém trong quản lý nhà nước trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế; cải cách hành chính, thi hành pháp luật, giải quyết khiếu nại tố cáo chưa có chuyển biến rõ rệt; tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông chưa được ngăn chặn và đẩy lùi. Những ý kiến, kiến nghị cụ thể của cử tri và nhân dân, Ðoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập hợp để gửi đến các vị đại biểu Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Thay mặt Ðoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi xin trình bày báo cáo tổng hợp những vấn đề bức xúc mà nhiều cử tri và nhân dân kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao.

I- ÐỐI VỚI HOẠT ÐỘNG CỦA QUỐC HỘI, ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI VÀ ÐẠI BIỂU QUỐC HỘI

Cử tri và nhân dân hoan nghênh Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đoàn đại biểu Quốc hội đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, nhiều vấn đề quan trọng của đất nước được trao đổi, bàn bạc rất thận trọng trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Công tác lập pháp được chú trọng, nhiều văn bản luật được thông qua đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Song cử tri kiến nghị Quốc hội sớm ban hành luật chống tham nhũng, luật bảo hiểm xã hội, luật quy hoạch, luật thi hành án, luật cán bộ công chức...; tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát việc thi hành pháp luật để nhanh chóng đưa pháp luật vào cuộc sống; nâng cao chất lượng và hiệu quả giám sát nhằm đẩy lùi tệ tham nhũng, quan liêu, lãng phí, tiêu cực trên các lĩnh vực.

Cử tri TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nghệ An, Quảng Ninh, Sơn La, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Long An, Tây Ninh và nhiều địa phương hoan nghênh việc chất vấn trên diễn đàn Quốc hội ngày càng có chất lượng hơn, nhưng một số câu hỏi chất vấn thiếu cụ thể, rõ ràng; các thành viên của Chính phủ đa số tiếp thu nghiêm túc, trả lời chất vấn có chất lượng, song cũng còn một số bộ, ngành trả lời chất vấn còn quá dài, chủ yếu là giải thích chung chung, chưa đi thẳng vào vấn đề được chất vấn, nặng về nêu thành tích và biện minh cho ngành mình. Kiến nghị Quốc hội có nghị quyết đánh giá về chất vấn, trách nhiệm của người bị chất vấn khi xét thấy cần thiết. Cử tri kiến nghị Quốc hội cần tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng các kỳ họp từ khâu chuẩn bị các văn bản đến việc điều hành nhằm rút ngắn thời gian các kỳ họp Quốc hội, tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước.

Cử tri TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Quảng Ninh, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Phước và nhiều địa phương khác đề nghị các đoàn đại biểu Quốc hội cải tiến, nâng cao chất lượng và đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri, phản ánh đầy đủ kiến nghị của cử tri và đôn đốc các cơ quan Nhà nước giải quyết trả lời cho cử tri biết.

II- ÐỐI VỚI SỰ CHỈ ÐẠO VÀ ÐIỀU HÀNH CỦA CHÍNH PHỦ

Cử tri và nhân dân hoan nghênh Chính phủ đã quyết tâm, tập trung chỉ đạo và có nhiều cải tiến trong điều hành, tổ chức thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2004. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề mà cử tri bức xúc và kiến nghị với Chính phủ như sau:

1- Về công nghiệp, xây dựng và giao thông vận tải

Cử tri các địa phương đều băn khoăn lo lắng và kiến nghị với Chính phủ quan tâm chỉ đạo công tác quy hoạch đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu công nghiệp, một số công trình giao thông, thủy lợi. Cần có sự đầu tư tập trung, khi nào có đủ các điều kiện khả thi mới tiến hành khởi công xây dựng, không nên dàn trải hoặc kéo dài thời gian thi công, như vậy sẽ gây lãng phí, thất thoát, nợ nần. Việc xây dựng các khu công nghiệp, các nhà máy cần phải căn cứ vào các yếu tố, như: nguyên liệu, thị trường, môi trường, v.v... để xác định quy mô đầu tư, tránh tình trạng đầu tư xây dựng nhà máy mà không đủ nguyên liệu buộc phải di dời đi địa phương khác gây thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân. Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những cơ quan, tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng này.

Cử tri TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Quảng Ninh, Hà Nam và nhiều địa phương kiến nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra, xử lý nghiêm minh những vụ việc gây thất thoát, lãng phí, chất lượng kém các công trình phục vụ SEA Games 22.

Cử tri tỉnh Bình Thuận kiến nghị Chính phủ quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ việc khai thác dầu khí ở Bình Thuận. Cử tri tỉnh Tuyên Quang kiến nghị Chính phủ tăng cường kiểm tra và đẩy nhanh tiến độ thi công quốc lộ số 2. Do kéo dài thời gian thi công ảnh hưởng việc đi lại, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người dân ven đường quốc lộ. Cử tri tỉnh Thanh Hóa kiến nghị Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình của Trung ương ở tỉnh như Nhà máy giấy Châu Lộc, Nhà máy xi-măng số 2 Nghi Sơn.

Thời gian vừa qua, Chính phủ đã có nhiều biện pháp tích cực kiềm chế tai nạn giao thông, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, dẹp bỏ tình trạng "xe dù", "cơm tù", "bến cóc" ở một số tỉnh, được đông đảo cử tri và nhân dân đồng tình. Tuy nhiên, tình trạng tai nạn giao thông vẫn còn xảy ra nhiều vụ rất nghiêm trọng cả đường bộ và đường thủy, nạn mãi lộ vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi. Kiến nghị Chính phủ có giải pháp chỉ đạo mạnh, thường xuyên, liên tục để giải quyết có hiệu quả tình trạng trên.

2- Về nông nghiệp, nông thôn

Ðông đảo cử tri cả nước hoan nghênh Chính phủ đã có nhiều biện pháp chỉ đạo khống chế và dập tắt dịch cúm gia cầm. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng việc chỉ đạo có lúc còn lúng túng, bị động; việc tiêu hủy gia cầm có nơi, có lúc làm ồ ạt; chính sách hỗ trợ người chăn nuôi gia cầm chưa kịp thời dẫn đến gây thiệt thòi cho người sản xuất và người tiêu dùng. Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo chính quyền các cấp nhanh chóng thực hiện tốt chính sách hỗ trợ để khôi phục và phát triển đàn gia cầm; bảo đảm công khai, dân chủ, công bằng, đúng đối tượng; đồng thời có biện pháp chủ động phòng ngừa và ngăn chặn việc tái phát dịch cúm gia cầm; có chính sách bảo hiểm cho sản xuất nông nghiệp.

Tại Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XI, cử tri nhiều địa phương đã nêu tình hình giá vật tư nông nghiệp như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn gia súc, giống cây, con tăng cao, trong khi đó sản phẩm nông nghiệp bán ra rất khó khăn do chủ yếu bán sản phẩm thô, thị trường tiêu thụ không ổn định nên gây thiệt hại và khó khăn cho người sản xuất, tình hình trên đến nay vẫn đang bức xúc. Kiến nghị Chính phủ có biện pháp chỉ đạo hữu hiệu hơn, quản lý chặt chẽ về giá vật tư nông nghiệp, chống hàng giả, hàng kém chất lượng; thúc đẩy nhanh hơn việc xây dựng quy hoạch chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp với những giải pháp đồng bộ từ vốn, giống, vùng nguyên liệu, kỹ thuật, bảo vệ thực vật, chế biến, thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhất là chú trọng đầu tư hỗ trợ đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa.

Cử tri và nhân dân hoan nghênh Chính phủ trong những năm qua đã đầu tư Chương trình 135 cho các xã đặc biệt khó khăn; tăng cường cơ sở vật chất góp phần xóa đói, giảm nghèo, nhưng nhiều nơi vẫn còn khó khăn, tình trạng tái  nghèo đang diễn ra ở một số nơi do thiếu đất sản xuất, thiếu vốn, không biết cách làm ăn. Kiến nghị Chính phủ xem xét kéo dài thời gian thực hiện Chương trình 135 cho các xã đặc biệt khó khăn; tập trung đầu tư vào các công trình thủy lợi, xây dựng cầu cống, hệ thống lưới điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện các chương trình này nhằm bảo đảm và phát huy hiệu quả các công trình, tránh thất thoát, tiêu cực trong quá trình thực hiện. Mặt khác, cần thường xuyên đánh giá đúng thực tế để kịp thời đưa những xã đã khắc phục được tình trạng đặc biệt khó khăn ra khỏi Chương trình 135, có chính sách đầu tư để phát triển bền vững đối với các xã thuộc diện này; khắc phục tình trạng Nhà nước càng đầu tư thì danh sách các xã đặc biệt khó khăn lại càng tăng lên.

Cử tri các tỉnh Sơn La, Ðiện Biên, Lai Châu kiến nghị Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư cho vùng hồ thủy điện Sơn La. Cử tri tỉnh Thanh Hóa kiến nghị Chính phủ cho 11 huyện miền núi của Thanh Hóa được hưởng chính sách theo Quyết định 186 của Chính phủ. Cử tri các tỉnh Cao Bằng, Hải Dương, Quảng Nam, Long An và nhiều địa phương kiến nghị Chính phủ xem xét và điều chỉnh chính sách hỗ trợ phát triển giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương phù hợp khả năng đóng góp của nhân dân. Cử tri tỉnh Cà Mau kiến nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo chương trình ngọt hóa bán đảo Cà Mau để bảo đảm sự phát triển bền vững và cải thiện đời sống nhân dân.

3 - Về quản lý đất đai, tài nguyên môi trường

Cử tri nhiều địa phương tiếp tục kiến nghị công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình, các khu công nghiệp còn nhiều vấn đề bức xúc do công tác chỉ đạo của các cấp chính quyền, quy trình đền bù giải phóng mặt bằng thiếu dân chủ, công khai, công bằng, làm ảnh hưởng tiến độ công trình, thu hút đầu tư và lợi ích chính đáng của nhân dân. Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo chính quyền các địa phương sớm giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Cử tri nhiều địa phương rất bức xúc về tình trạng đầu cơ và buôn bán đất đai, nhà ở dưới nhiều hình thức, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, như: phá vỡ quy hoạch, nâng giá đất bất hợp lý, làm thất thu ngân sách Nhà nước... Kiến nghị Chính phủ cần tăng cường công tác kiểm tra, có biện pháp quản lý chặt chẽ, chặn đứng tình trạng trên.

Vừa qua ở Quảng Bình và một số địa phương vẫn còn tình trạng chặt phá rừng, khai thác khoáng sản bừa bãi, gây thiệt hại nguồn tài nguyên của đất nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và trật tự an ninh trong khu vực. Cử tri tỉnh Thanh Hóa và Cà Mau phản ánh tình trạng sử dụng chất nổ bừa bãi trong khai thác thủy sản và tài nguyên, việc quản lý chất nổ rất lỏng lẻo có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền các địa phương chấn chỉnh tình trạng trên.

Cử tri TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều địa phương phản ánh nhiều nhà máy xí nghiệp đặt xen kẽ trong các khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe nhân dân. Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo kiểm tra, xử lý và có chính sách di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường ra khỏi các khu dân cư và có quy định bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất phải có hệ thống xử lý chất thải và bảo vệ môi trường.

Cử tri kiến nghị Chính phủ giải quyết dứt điểm địa giới giữa tỉnh Hà Tây với các tỉnh Hòa Bình, Hà Nam, Phú Thọ; giữa tỉnh Hòa Bình và tỉnh Thanh Hóa; giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên - Huế; giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Gia Lai.

4 - Về tài chính, tiền tệ và giá cả

Từ sau Tết Nguyên đán Giáp Thân đến nay, tình hình giá cả ngày càng tăng cao, có một số mặt hàng tăng giá đột biến như: thép, vàng, thuốc tân dược, xăng dầu, thực phẩm, v.v... Ðông đảo cử tri tiếp tục kiến nghị Chính phủ cần có những biện pháp mạnh hơn để nhanh chóng bình ổn giá cả, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội cho phép năm 2004 trượt giá không quá 5%, góp phần ổn định tình hình xã hội, bảo đảm đời sống của nhân dân, nhất là đối với người nghèo và những người đang hưởng lương hưu.

Cử tri TP Cần Thơ và các tỉnh Quảng Ninh, Ðác Lắc, Bình Thuận, Bình Phước, Kiên Giang và nhiều địa phương kiến nghị Chính phủ nghiên cứu, xem xét điều chỉnh chính sách cho các hộ nghèo vay vốn, nên giảm lãi suất và tăng thời hạn cho vay, nhằm giúp các hộ nghèo có thêm điều kiện phát triển sản xuất, nhanh chóng thoát nghèo.

5 - Về văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo

Cử tri TP Hà Nội và các tỉnh Cao Bằng, Thái Bình, Quảng Ninh, Nghệ An, Trà Vinh, Bạc Liêu, Tây Ninh và nhiều địa phương kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, tập trung triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn bán, sử dụng chất ma túy; chỉ đạo chặt chẽ và sớm rút kinh nghiệm việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức, quản lý lao động sau cai nghiện ma túy của TP Hồ Chí Minh.

Cử tri TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Quảng Trị, Bình Thuận, Trà Vinh, Ninh Thuận và nhiều địa phương kiến nghị Chính phủ cần tăng cường quản lý các hoạt động văn hóa, dịch vụ internet, karaoke, quảng cáo bảo đảm lành mạnh, góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, xử lý nghiêm những hành vi, hoạt động văn hóa trái đạo đức và pháp luật.

Mặc dù Ðảng, Nhà nước đã có nhiều quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, nhưng nhiều nơi chưa nghiêm chỉnh chấp hành, nhất là trong cán bộ, công chức (những người có chức, có quyền), gây bất bình trong nhân dân. Kiến nghị Chính phủ có biện pháp kiên quyết chấn chỉnh tình trạng này.

Cử tri TP Hồ Chí Minh, Ðà Nẵng, các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Nam, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau, Long An, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Ðịnh, Hà Giang và nhiều địa phương tiếp tục kiến nghị Chính phủ chỉ đạo thực hiện tốt chế độ bảo hiểm y tế cho người nghèo và những người hưởng chính sách; đầu tư cơ sở vật chất cho các trung tâm y tế tuyến huyện và cơ sở; có chính sách khuyến khích, hỗ trợ phụ cấp cho cán bộ y tế cơ sở, các y, bác sĩ tình nguyện về vùng sâu, vùng xa phục vụ nhân dân; làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý trước việc để giá thuốc chữa bệnh tăng cao và có biện pháp tích cực bình ổn giá thuốc chữa bệnh cho nhân dân.

Cử tri các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc, Sơn La, Thanh Hóa, Phú Thọ, Thừa Thiên - Huế, Hà Giang, Lai Châu, Yên Bái và nhiều địa phương tiếp tục  kiến nghị Chính phủ chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan; quan tâm đối với hệ thống giáo dục mầm non về đầu tư cơ sở vật chất, chế độ phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho giáo viên mầm non.

Cử tri các tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nam, Gia Lai kiến nghị Chính phủ xem xét cho địa phương được mở trường đại học. Cử tri các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu... kiến nghị Chính phủ xem xét cho mở thêm các trường phổ thông dân tộc nội trú cho con em người Khmer. Cử tri TP Hà Nội  và tỉnh Hưng Yên kiến nghị Chính phủ chỉ đạo việc tổ chức các kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng nên tổ chức tại các địa phương, không nên tổ chức thi tập trung ở các thành phố lớn để đỡ tốn kém cho nhân dân, giảm ùn tắc giao thông trong các ngày thi.

6 - Về chính sách xã hội

Cử tri các tỉnh Quảng Bình, Thanh Hóa, Bình Thuận, Bình Phước, Hải Dương và nhiều địa phương kiến nghị Chính phủ giải quyết dứt điểm công tác khen thưởng trong kháng chiến, chế độ cho người hoạt động cách mạng bị tù đày, chế độ cho những người tham gia kháng chiến nhưng đến nay chưa được hưởng; cho đổi các giấy tờ như bằng Tổ quốc ghi công, Bảng gia đình vẻ vang, các huân, huy chương đã cũ hoặc rách.

Cử tri nhiều địa phương kiến nghị Chính phủ tăng cường đầu tư, nâng cao chất lượng đào tạo dạy nghề và giải quyết việc làm cho người lao động. Cử tri các tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Quảng Trị, Bình Thuận, Ninh Thuận kiến nghị Chính phủ tăng cường công tác quản lý, kiểm tra việc tổ chức đưa người đi lao động ở nước ngoài; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân lừa gạt người đi xuất khẩu lao động; có chính sách cho vay hợp lý để các đối tượng nghèo có điều kiện đi lao động ở nước ngoài.

Cử tri TP Cần Thơ và nhiều địa phương hoan nghênh chủ trương cải tiến chế độ tiền lương của Chính phủ. Tuy nhiên, trong lúc chưa thi hành thì giá cả nhiều mặt hàng tăng cao, làm cho những người hưởng lương, người hưởng các chính sách xã hội và người nghèo gặp khó khăn. Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo xử lý có hiệu quả vấn đề này.

7 - Về cải cách hành chính, thi hành pháp luật và giải quyết khiếu nại, tố cáo

Cử tri ở nhiều nơi kiến nghị Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy công quyền; khắc phục tình trạng nhũng nhiễu gây phiền hà cho nhân dân; chấn chỉnh việc mua, quản lý, sử dụng tài sản công; sử dụng ngân sách để mua quà biếu, tổ chức tiệc tùng; đồng thời áp dụng rộng rãi cơ chế khoán kinh phí, lương, biên chế trong các đơn vị hành chính sự nghiệp.

Cử tri TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Ðà Nẵng và các tỉnh Quảng Ninh, Nam Ðịnh, Quảng Bình, Bình Ðịnh, Tây Ninh, Ðác Lắc, Gia Lai, Kon Tum, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau và nhiều địa phương kiến nghị Chính phủ chỉ đạo khắc phục tình trạng Nhà nước ban hành rất nhiều bộ luật, luật, pháp lệnh nhưng việc hướng dẫn thi hành còn chậm, chưa đồng bộ và việc tổ chức phổ biến, tuyên truyền pháp luật chưa được quan tâm, ảnh hưởng đến việc thực thi pháp luật.

Cử tri TP Cần Thơ, tỉnh Bình Phước và một số địa phương tiếp tục kiến nghị Chính phủ sớm xem xét sửa đổi bổ sung Nghị định 51/CP ngày 10-5-1997 của Chính phủ về việc đăng ký và quản lý hộ khẩu. Vì Nghị định này quy định hộ gia đình đăng ký hộ khẩu thường trú thì phải có đất ở, nhà ở hợp pháp, nhưng khi hộ gia đình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì lại yêu cầu phải có hộ khẩu thường trú, gây khó khăn, phiền hà cho nhân dân.

Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo tuy có chuyển biến, nhưng vẫn còn nhiều tồn đọng, đùn đẩy trách nhiệm, gây phiền hà và khó khăn cho nhân dân. Cử tri và nhân dân TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Hà Tây, Bắc Ninh, Bắc Giang và nhiều địa phương tiếp tục kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền khắc phục tình trạng trên.

III- Ðối với Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

Ðể đáp ứng yêu cầu xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp và thực hiện Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), cử tri nhiều địa phương kiến nghị Tòa án Nhân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao cần đẩy mạnh công tác đào tạo các chức danh tư pháp có trình độ, có năng lực, phẩm chất đạo đức, tận tâm phục vụ, xét xử công minh, đúng luật. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và đội ngũ thẩm phán cho cấp huyện để đáp ứng kịp thời việc tăng thẩm quyền xét xử cho tòa án nhân dân cấp huyện.

Cử tri An Giang, Thanh Hóa, Bình Ðịnh, Quảng Ninh và một số địa phương băn khoăn về tình trạng nhiều vụ án xét xử còn chậm, nhất là án đề nghị giám đốc thẩm tồn đọng quá nhiều, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp còn chậm, kiến nghị Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao chấn chỉnh tình trạng này và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án.

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội!

Trên đây là báo cáo tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XI. Kính mong Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Nhà nước có liên quan xem xét, giải quyết và thông báo, trả lời cho cử tri và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam biết.

Xin kính chúc sức khỏe quý vị đại biểu. Chúc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XI thành công tốt đẹp.


Theo:

Chia sẻ