Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Vợ chồng cựu giáo chức vận động làm đường dân sinh

Thứ Năm, 07/12/2017, 20:41:06
 Font Size:     |        Print

Chứng kiến bà con làng xóm hằng ngày phải đi trên con đường đất lầy lội, vợ chồng ông bà cựu giáo chức Bùi Thị Thu (73 tuổi) và Đinh Công Vượng (80 tuổi) ở xóm 5, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã đóng góp hàng chục triệu đồng và vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí làm đường bê-tông.

Hành trình quyên góp tiền xây dựng đường giao thông nông thôn của hai ông bà bắt đầu từ năm 2013. Để có thể kêu gọi mọi người ủng hộ, vợ chồng bà Thu bàn bạc với nhau và quyết định bán vườn cây của gia đình, đóng góp 25 triệu đồng cho việc làm đường. Sau đó, bà Thu cùng các cựu chiến binh, cựu giáo chức... thành lập tổ từ thiện và viết thư ngỏ kêu gọi con em quê hương, các doanh nghiệp trong và ngoài huyện hỗ trợ. Tuổi cao, lại thêm sức khỏe giảm sút sau bốn lần mổ, nhưng bà Thu vẫn ngược xuôi cùng bộ hồ sơ, giấy tờ xin thực hiện dự án làm đường trong chương trình xây dựng nông thôn mới để được hỗ trợ xi-măng theo quy định. Ròng rã hơn ba năm trời, vợ chồng bà Thu, ông Vượng không quản nắng mưa, đến nhiều nhà trong huyện để vận động đóng góp làm đường; đến từng hộ dân sinh sống gần đường vận động hiến đất, hiến cây xanh để mở đường.

Năm 2014, khi có nguồn kinh phí, vợ chồng bà Thu cùng tổ từ thiện xin phép chính quyền huyện, thuê nhân công, máy móc san sửa mặt bằng để làm đường. Có thời gian, ông Vượng cũng ra làm đường cùng với mọi người. “Vì không đủ kinh phí cho nên mỗi lần làm đường, chúng tôi chỉ có thể làm được 200 m. Gần bốn năm thi công, con đường mới hoàn thành”, bà Thu cho biết.

Ngoài nguồn hỗ trợ 70 tấn xi-măng theo chương trình làm đường nông thôn mới, tất cả các công việc từ thuê thợ, mua cát, đá cho đến giám sát công trình, vợ chồng bà Thu và tổ từ thiện đều đứng ra gánh vác. Không phụ công vợ chồng giáo chức già và tổ từ thiện, đầu tháng 9-2017, con đường bê-tông mới khang trang, dài hơn 600 m, rộng 3 m, với kinh phí gần 200 triệu đồng, nối từ đường Hồ Chí Minh vào đập phụ Khe Trồi, đi vào nghĩa trang xóm 4, xóm 5 (xã Phúc Trạch) đã chính thức hoàn thành và được đưa vào sử dụng.

Bà Thu tâm sự: “Con đường này là tâm nguyện cả đời của vợ chồng tôi. Bộ mặt nông thôn đang đổi thay từng ngày. Đóng góp chút gì đó cho quê hương là chúng tôi thấy vui, thấy khỏe rồi”.

TUẤN NGHĨA (Hà Tĩnh)

Chia sẻ