Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường

Thứ Năm, 07/12/2017, 20:42:06
 Font Size:     |        Print

Gần 10 năm nay, tại thôn Hòa Bình, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) tồn tại bãi rác tự phát, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người dân bức xúc. Trưởng thôn Hòa Bình Nguyễn Đức Quang cho biết, bãi rác tự phát này có diện tích khoảng 7.000 m2, bốc mùi hôi nồng nặc, nhất là vào mùa mưa.

Sau trận bão số 10 xảy ra vào tháng 9-2017, người dân các nơi lén lút đổ rác, làm bãi rác tự phát này rộng và ô nhiễm thêm. Nhiều hôm, người dân sống chung quanh bãi rác phải ăn cơm trong màn để tránh ruồi nhặng. Có ngày, mùi hôi cùng khói bốc lên từ rác thải bị cháy làm cả vùng dân cư ngột ngạt Theo nhiều người dân, có ngày, sáu đến bảy xe tải chở rác đổ trái phép ở đây. Người dân nhiều lần phản ánh sự việc tới chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp xử lý bãi rác tự phát.

Đại diện lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Trạch cho biết, bãi rác này nằm không đúng vị trí, gây ô nhiễm môi trường trong nhiều năm. Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng UBND xã Quảng Hưng đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở, nhưng chưa thể ngăn chặn được việc đổ rác trái phép. Để di dời bãi rác không dễ, vì khối lượng rác quá lớn và không có kinh phí thực hiện. Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu UBND huyện ban hành quy định cấm đổ rác sai vị trí; cương quyết xử phạt tổ chức, cá nhân vi phạm; lập phương án xây dựng kè chung quanh, đổ đất, trồng cây để từng bước xóa bỏ bãi rác tự phát này.

Trong khi chờ các cơ quan chức năng xử lý bãi rác tự phát ở thôn Hòa Bình thì hàng trăm người dân ở đây hằng ngày vẫn đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường. Điều này dễ phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng sức khỏe của người dân.

PHÚC HOÀNG (Quảng Bình)

Chia sẻ