VNPT bốn năm liên tiếp đạt mức tăng trưởng lợi nhuận hơn 20%

Thứ Ba, 26/12/2017, 09:47:50
 Font Size:     |        Print
 

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị.

NDĐT - Ngày 26-12, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2018.

Năm 2017 là năm thứ hai VNPT thực hiện kế hoạch giai đoạn 2016-2020, năm tiền đề cho việc tiếp tục triển khai cơ cấu lại Tập đoàn giai đoạn 2017-2020 để tiến tới cổ phần hóa, đồng thời từng bước chuyển đổi từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống thành nhà cung cấp giải pháp dịch vụ ICT.

Với việc tiếp tục đổi mới mô hình tổ chức sản xuất kinh doanh (SXKD) và phương thức quản trị doanh nghiệp, VNPT đã hoàn thành vượt mức tất các mục tiêu đề ra. Trong đó nổi bật nhất là lợi nhuận của Tập đoàn tăng mạnh, đạt 5.010 tỷ đồng, tăng 21% so thực hiện năm 2016 và là năm thứ tư liên tiếp VNPT đạt mức tăng trưởng lợi nhuận hơn 20%. Tổng doanh thu Tập đoàn đạt 144.747 tỷ đồng, tăng 7% so năm 2016; nộp ngân sách Nhà nước đạt 4.116 tỷ đồng, tăng 9,3% so năm 2016. Tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu năm 2017 của VNPT đạt 8,2%, vượt 5,1% so kế hoạch. Tổng số thuê bao điện thoại của VNPT đạt hơn 34 triệu thuê bao, trong đó có 31,1 triệu thuê bao di động; tăng 21% so năm 2016, trong đó thuê bao FiberVNN đạt 4,1 triệu thuê bao, tăng 52% so năm trước.

Bên cạnh đó, công tác phát triển thuê bao của Tập đoàn cũng thật sự đi vào thực chất. VNPT đã triển khai nghiêm túc các nội dung theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, ngày 24-4-2017 của Chính phủ với việc trong năm loại bỏ gần 628 nghìn sim không đủ thông tin; thực hiện chặn hơn 11,6 triệu tin nhắn rác. Theo công bố của Công ty Tư vấn chiến lược và Đánh giá thương hiệu Brand Finance, VNPT và Vinaphone đều nằm trong top 10 thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam 2017. Những chỉ số này không chỉ nói lên sự nỗ lực rất lớn của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên Tập đoàn VNPT mà cho thấy được hiệu quả từ mô hình mới của VNPT sau tái cấu trúc.

Ngoài ra, VNPT còn hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị và công ích Nhà nước giao như: Quản lý, vận hành hệ thống vệ tinh Vinasat 1, 2; vận hành tốt mạng thông tin chuyên dùng phục vụ sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cơ quan Đảng, chính quyền; là đơn vị chủ lực trong việc cung cấp các dịch vụ viễn thông công ích tới các vùng sâu, vùng xa nhằm cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.

Đặc biệt, VNPT đã triển khai phục vụ thông tin liên lạc, bảo đảm chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn thông tin cho các sự kiện lớn của đất nước trong năm, đặc biệt là thành tích của Tập đoàn trong phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận, khen thưởng.

Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long khẳng định: Những kết quả mà VNPT đạt được trong năm 2017 là tiền đề cho những bước phát triển đột phá, thành công hơn của Tập đoàn, nhất là trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Năm 2018, VNPT sẽ tập trung phát triển các dịch vụ công nghệ thông tin mang tính đột phá trong kinh doanh chuyển từ khái niệm nhà mạng viễn thông (Telco) sang nhà cung cấp dịch vụ truyền thông kỷ nguyên số (DSP), nhằm chuyển đổi sang kinh doanh các dịch vụ số, dịch vụ giá trị gia tăng, công nghệ thông tin, truyền thông. Đồng thời, tập trung sắp xếp, tổ chức quản lý, sản xuất kinh doanh theo phương án cơ cấu lại Tập đoàn VNPT giai đoạn 2017-2020, ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải rất ấn tượng với kết quả năm 2017 của VNPT, nhất là việc hoàn thành phát sóng hơn 20 nghìn trạm di động (2G, 3G, 4G) trên toàn quốc, nâng tổng số lên xấp xỉ 75 nghìn trạm thu phát sóng. Đối với nhiệm vụ trong năm 2018, Thứ trưởng nhấn mạnh, VNPT sẽ thực hiện tái cơ cấu tại Tập đoàn, hướng tới thực hiện cổ phần hóa theo lộ trình đã được Thủ tướng phê duyệt. Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, vì vậy VNPT phải tập trung vào nhiệm vụ này. VNPT cần tham khảo thêm kinh nghiệm của các doanh nghiệp đã cổ phần hóa thành công tại Việt Nam và quốc tế, nhằm tối đa hóa nguồn vốn tài sản của Nhà nước khi tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp bảo đảm công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

THÁI LINH

Chia sẻ