Nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng ở phía tây Nghệ An

Thứ Sáu, 29/12/2017, 18:31:47
 Font Size:     |        Print
 

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra khu vực rừng bị đốn hạ trái phép ở Tương Dương (Nghệ An).

Nhiều bạn đọc có đơn thư phản ánh, gần đây, tại tỉnh Nghệ An đã để xảy ra một số vụ phá rừng nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng mất rừng, mất cán bộ. Đồng thời, kiến nghị cần có giải pháp đồng bộ để bảo vệ rừng trong thời gian tới.

“Nóng” rừng miền tây Nghệ An

Mới đây, trong khi tuần tra, cán bộ Trạm quản lý bảo vệ rừng xã Cắm Muộn thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống phát hiện hai nhóm người đang chặt hạ cây pơ-mu tại Tiểu khu 148, thuộc xã Quang Phong (Quế Phong). Lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Lô Văn Phương, trú tại bản Cắm Cáng, xã Quang Phong. Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ hai máy cưa xăng và 11 cây pơ-mu đã bị đốn hạ có tổng khối lượng 13,69 m3. Mở rộng kiểm tra hiện trường, các lực lượng chức năng phát hiện tại Tiểu khu 148 có thêm hai cây pơ-mu bị đốn hạ với khối lượng 1,62 m3. Nâng tổng số cây pơ-mu bị chặt hạ tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phù Huống lên đến 13 cây với khối lượng hơn 15,3 m3.

Qua xác minh được biết, từ đầu năm 2017 đến nay, tại Nghệ An đã xảy ra một số vụ phá rừng nghiêm trọng ở các huyện miền núi phía tây như: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Hợp, Quế Phong... Tháng 2-2017, tại một số tiểu khu thuộc khu vực rừng phòng hộ vùng giáp ranh giữa hai xã biên giới Tam Hợp và Lưu Kiền (Tương Dương), ở độ cao 1.400 - 1.500 m so với mực nước biển, đội tuần tra chung giữa Hạt kiểm lâm và Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tương Dương đã phát hiện vụ phá rừng đầu nguồn nghiêm trọng. Xét tính chất của vụ phá rừng trái phép, Huyện ủy, UBND huyện Tương Dương đã ngay lập tức báo cáo lên Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến chỉ đạo. Sau khi nắm được thông tin, UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Công an tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan chức năng tổ chức mở rộng điều tra khu vực rừng phòng hộ ở hai xã Tam Hợp và Lưu Kiền. Kết quả, phát hiện tại các tiểu khu 693, 697, 681... có khoảng 288 m3 gỗ từ nhóm 2 đến nhóm 4 bị chặt hạ. Trong đó, phần lớn là gỗ pơ-mu với hơn 180 cây bị chặt hạ. Các cây đã bị chặt hạ hầu hết vẫn chưa được đưa ra khỏi rừng. Trên địa bàn hai xã này, trong những năm qua từng xảy ra một số vụ việc liên quan hành vi khai thác lâm sản trái phép (điển hình là vụ lâm tặc đốn hạ 49 cây pơ-mu đã được lực lượng chức năng làm rõ trong năm 2014). Do số lượng cây bị chặt hạ lớn, lại rải rác nhiều nơi ở khu vực giáp ranh giữa hai huyện Tương Dương và Kỳ Sơn cho nên cơ quan chức năng đã mất rất nhiều thời gian để kiểm đếm. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tương Dương đã quyết định khởi tố vụ án để tiếp tục mở rộng điều tra.

Vào cuối tháng 2-2017, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một vụ phá rừng tại bản Huồi Nhao, xã Nậm Càn (huyện Kỳ Sơn). Tổng số lượng gỗ bị chặt là 36 cây gỗ sa mu quý hiếm tương đương 139 m3. Cũng thời điểm đó, cơ quan chức năng đã phát hiện người dân các xã Nam Sơn, Bắc Sơn (huyện Quỳ Hợp) đốt, phát rừng trái phép trên diện tích được Nhà nước giao theo Nghị định 163/1999/NĐ-CP, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ rừng tự nhiên sản xuất sang trồng rừng keo nguyên liệu.

Tại vùng rừng xã Kỳ Tân (huyện Tân Kỳ) giáp ranh huyện Yên Thành, đã xảy ra tình trạng xâm lấn đất rừng phòng hộ, kéo dài một số năm nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm. Riêng năm 2017, các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Tân Kỳ đã kiểm tra, xác định có nhiều hộ dân các xã: Tây Thành, Quang Thành (Yên Thành) đã sang xã Kỳ Tân xâm canh nhiều ha đất rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ quản lý, bảo vệ.

Mất rừng, mất cán bộ

Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Nghệ An khóa 17 từ ngày 18 đến ngày 20-12-2017 đã thật sự “nóng” bởi phần chất vấn các đại biểu liên quan công tác quản lý, bảo vệ rừng và trách nhiệm của các đơn vị liên quan. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết: Trong năm 2017, các ngành chức năng của tỉnh đã phát hiện và bắt giữ 730 vụ vi phạm lâm luật, lâm sản, tịch thu 1.235,8 m3 gỗ các loại, tổng thu nộp ngân sách hơn 11,2 tỷ đồng. Trong đó, các vụ việc khai thác gỗ trái phép nghiêm trọng xảy ra ở một số vùng rừng thuộc khu vực biên giới như tại các xã: Na Ngoi, Nậm Càn (Kỳ Sơn), Tam Hợp, Lưu Kiền (Tương Dương)... Riêng lực lượng công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện 170 vụ phá rừng với 170 đối tượng tham gia; thu gần 500 m3 gỗ các loại cùng 15 tấn lâm sản khác. Trong đó, 17 vụ có dấu hiệu hình sự. Hiện, công an đã khởi tố 14 vụ và 39 đối tượng. Tỉnh Nghệ An cũng đã xử lý kỷ luật gần 50 cán bộ liên quan các vụ phá rừng. Trong đó, kỷ luật một Ban Thường vụ Huyện ủy; năm bí thư, phó bí thư, chủ tịch UBND xã; một số lãnh đạo hạt kiểm lâm, kiểm lâm địa bàn; giám đốc lâm trường, cán bộ giữ rừng... Mới đây nhất, chiều 15-12, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố, bắt tạm giam Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Tam Hợp và Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng Bản Ang, phụ trách bảo vệ rừng xã Lưu Kiền và xã Xá Lượng (Tương Dương) do thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý bảo vệ rừng gây hậu quả nghiêm trọng…

Cũng tại phiên chất vấn, các đại biểu đã chỉ ra những yếu kém trong công tác quản lý, bảo vệ rừng ở Nghệ An. Trong đó, các lực lượng tham gia bảo vệ rừng hiện nay khá mỏng; nhiều kiểm lâm, cán bộ quản lý rừng được giao quản lý diện tích rừng gấp hai đến ba lần so với quy định. Trong khi nhiều diện tích rừng giàu lâm sản ở Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong... nằm cheo leo, ở độ cao lớn và cách xa cả trăm km. Bên cạnh đó, tồn tại một mâu thuẫn rất lớn: Luật Đất đai cho phép hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chuyển nhượng, nhưng Luật Bảo vệ và Phát triển rừng lại nghiêm cấm hành vi chuyển nhượng đất có rừng. Chính vì vậy dẫn đến thực trạng là người dân tìm đủ mọi cách để khai thác, làm rừng trở nên nghèo kiệt nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng đất; hoặc đã chuyển nhượng "chui"... Bên cạnh đó, Nghệ An là tỉnh có diện tích rừng lớn, độ che phủ cao, trữ lượng gỗ và lâm sản phụ lớn, nhưng sản phẩm thương mại từ rừng còn thấp, người dân, sống gần rừng và ven rừng chưa bảo đảm được cuộc sống từ nghề rừng.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, nếu các đơn vị chức năng làm hết trách nhiệm đúng như quy định của pháp luật thì rừng vẫn có thể được bảo vệ một cách bình thường. Bởi hiện nay các quy định của pháp luật về công tác bảo vệ rừng hết sức chặt chẽ. Vì vậy, đồng chí khẳng định, thời gian tới, ngoài điều tra làm rõ trách nhiệm của các chủ rừng và kiểm lâm địa bàn, sẽ làm rõ trách nhiệm của chủ tịch UBND các xã và các lực lượng có liên quan để xử nghiêm trước pháp luật. Nếu không xử lý nghiêm các vụ việc, sẽ không bảo vệ được rừng..., Đại tá Nguyễn Hữu Cầu chia sẻ thêm.

Lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng ở Nghệ An chưa được bảo đảm về số lượng theo quy định. Toàn tỉnh còn thiếu hơn 500 biên chế. Bên cạnh đó, nguồn lực đầu tư cho công tác phát triển, bảo vệ rừng ngày càng giảm.

HOÀNG NGHĨA HIẾU

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An

Nghệ An hiện có gần 940,5 nghìn ha rừng, trong đó rừng tự nhiên 786,9 nghìn ha, rừng trồng 153,56 nghìn ha. Độ che phủ rừng Nghệ An hiện nay đạt 57,2%. 10 tháng năm 2017, toàn tỉnh mất 74,4 ha rừng, trong đó phá rừng 40 ha, cháy rừng 9 ha, chuyển đổi mục đích 25,4 ha.

(Trích Báo cáo của HĐND tỉnh Nghệ An tại kỳ họp thứ 5 ngày 20-12-2017)

THÀNH CHÂU

Chia sẻ