Ý kiến bạn đọc

Cần khuyến khích phát triển thực phẩm sạch

Thứ Sáu, 29/12/2017, 18:35:03
 Font Size:     |        Print
Gần đây, chủ đề bữa ăn gắn với thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn đã thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Dư luận rất phẫn nộ, coi những hành vi sử dụng chất cấm, phụ gia, thuốc bảo vệ thực vật trái phép trong chăn nuôi, trồng trọt và bảo quản, chế biến thức ăn là hành vi độc ác. Trước tình hình này, các cơ quan có trách nhiệm từ trung ương đến địa phương đã tích cực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm ngăn chặn thực phẩm bẩn.

Thực tế, không ít người sản xuất chân chính vẫn còn băn khoăn việc xác định thực phẩm sạch - bẩn. Bởi lẽ hiện nay ở nhiều địa phương phần lớn nông dân sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, cho nên các cơ quan chức năng rất khó kiểm soát và cấp chứng nhận sản phẩm an toàn. Phía người tiêu dùng cũng khó nhận biết. Chính vì vậy, nhiều thực phẩm sạch được đầu tư lớn và qua rất nhiều cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng giá chỉ bằng, thậm chí thấp hơn thực phẩm bẩn bởi mầu sắc, mẫu mã không bắt mắt bằng. Tại một số làng quê, không ít nông dân phàn nàn lợn, gà, cá, rau xanh, hoa quả các loại của họ bán không được giá so với sản phẩm cùng loại sử dụng thức ăn tăng trọng có chất cấm. Trong khi người nuôi lợn, bò, gà sạch thường mất nhiều chi phí về thời gian, công sức và thức ăn hơn. Có nông dân nuôi lợn, gà sạch chỉ để thịt ăn dần vì bán quá rẻ cho nên họ tiếc công sức đã bỏ ra. Một chủ trang trại chăn nuôi lợn ở Lục Nam (Bắc Giang) rất phấn khởi khi biết tin từ ngày 1-7-2016, người sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể bị phạt tù đến 20 năm. Anh cho rằng pháp luật xử lý mạnh tay với hành vi hủy hoại sức khỏe cộng đồng là cần thiết, làm như thế sẽ bảo đảm sự bình đẳng trong chăn nuôi cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Người trồng rau màu, hoa quả cũng mong muốn các cơ quan chức năng tăng cường hướng dẫn nông dân sản xuất an toàn, xử lý nghiêm trường hợp đưa ra thị trường sản phẩm gây ảnh hưởng sức khỏe nhân dân. Việc kiểm tra quy trình sản xuất, kiểm soát thị trường để kịp thời xác định chính xác thực phẩm sạch - bẩn cần được tiến hành thường xuyên, liên tục. Mặt khác, người sản xuất, kinh doanh chân chính cũng cần có sự trợ giúp tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định.

Các cơ quan, ngành chức năng cần nghiên cứu các giải pháp, nhất là phải có cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển thực phẩm sạch, cũng là bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người nông dân.

QUANG MINH
(Hà Nội)

Chia sẻ