Làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm sai phạm tại một số cơ sở y tế

Thứ Sáu, 02/03/2018, 19:32:21

Thời gian qua, Báo Nhân Dân nhận được nhiều thông tin, phản ánh của bạn đọc về tình trạng lạm dụng quyền hạn làm sai quy định trong công tác bổ nhiệm cán bộ và hoạt động khám, chữa bệnh ở một số cơ sở y tế công lập, ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn của ngành, gây giảm sút lòng tin của người dân. Phóng viên Báo đã vào cuộc tìm hiểu thực tế.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm sai phạm tại một số cơ sở y tế

Người dân làm thủ tục khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Ðịnh.

Năm 2017, Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Ðịnh thực hiện công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý giai đoạn 2015-2020 và xây dựng quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý giai đoạn 2020-2025. Mặc dù đã có các văn bản hướng dẫn của Tỉnh ủy và Sở Y tế Nam Ðịnh về công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý, trong đó quy định rõ về trình độ chuyên môn, bằng cấp, thời gian công tác của cán bộ quy hoạch... Thế nhưng, Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Ðịnh vẫn đưa những người chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn vào danh sách quy hoạch. Ðiển hình là trường hợp cá nhân Ðoàn Hà Thu, mới là viên chức được 22 ngày và chưa hết thời gian tập sự một năm, nhưng đã có tên trong danh sách quy hoạch chức danh lãnh đạo, quản lý. Viên chức Ðoàn Hà Thu tốt nghiệp Trường đại học Dược, vào ngạch viên chức ngày 1-5-2017, đến ngày 23-5-2017 được đưa vào danh sách quy hoạch chức danh phó trưởng khoa giai đoạn 2015-2020 và giai đoạn 2020-2025. Chưa kể, theo quy định cán bộ trong diện quy hoạch chức danh từ phó trưởng khoa, trưởng khoa và các chức danh tương đương phải tốt nghiệp đại học nhưng, Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Ðịnh vẫn đưa một số người chưa được chuyển ngạch đại học, đang hưởng lương trung cấp vào danh sách quy hoạch. Trong khi đó, tại đơn vị nhiều cán bộ tốt nghiệp đại học chính quy lại không được đưa vào quy hoạch.

Cũng trong năm 2017, Trung tâm Y tế huyện Ðà Bắc (tỉnh Hòa Bình) tiến hành bổ nhiệm và bổ nhiệm lại 34 chức danh lãnh đạo, quản lý. Theo quy định của Sở Y tế Hòa Bình, người được bổ nhiệm chức danh từ phó trưởng khoa và tương đương trở lên phải có trình độ đại học và đang ở chức danh nghề nghiệp hạng III trở lên; trường hợp bổ nhiệm lần đầu phải có ít nhất hai năm công tác trong ngành trở lên. Tuy nhiên, trong số 34 trường hợp được bổ nhiệm và bổ nhiệm lại, có tới 11 trường hợp chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, thời gian công tác. Như trường hợp ông Ðinh Quốc Kỳ, về làm việc tại trung tâm từ tháng 1-2017, đến tháng 6-2017 đã được bổ nhiệm phó trưởng phòng, tháng 9-2017 tiếp tục được quy hoạch chức danh phó giám đốc trung tâm; trường hợp Ðặng Ðình Nam, tốt nghiệp Trung cấp Y tế Hòa Bình, chức danh nghề nghiệp hạng IV, đang học đại học hệ chuyên tu thì được bổ nhiệm phó trưởng khoa dược; trường hợp Hà Văn Chầng, trình độ trung cấp; trường hợp Kiều Ðức Dũng, trình độ cao đẳng, đều giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV nhưng đã được bổ nhiệm làm trưởng khoa… Không chỉ bổ nhiệm cán bộ trái quy định về điều kiện, tiêu chuẩn, Ban lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Ðà Bắc còn làm sai cả quy trình bổ nhiệm. Hầu hết các trường hợp được bổ nhiệm nêu trên đều không được lấy phiếu tín nhiệm ở các đơn vị phòng, khoa, không tổ chức hội nghị tín nhiệm theo như quy định của Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình.

Không chỉ tùy tiện trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, mà hoạt động khám, chữa bệnh và thu chi tài chính tại Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Ðịnh và Trung tâm Y tế huyện Ðà Bắc cũng có nhiều bất thường, gây dư luận không tốt ngay trong nội bộ cơ quan và người dân địa phương.

Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Ðịnh là bệnh viện hạng III, trực thuộc UBND tỉnh Nam Ðịnh. Trung bình mỗi ngày có từ 250 đến 400 bệnh nhi trong tỉnh và ngoài tỉnh đến khám và điều trị. Từ ngày 1-10-2016, Ban lãnh đạo bệnh viện tự ý tổ chức dịch vụ lưu trú tự nguyện và thu tiền của người bệnh với mức 200 nghìn đồng/ngày. Số tiền thu được không đưa vào hệ thống sổ sách kế toán mà để ngoài và chi tiêu sai quy định. Hơn một tháng sau, Ban lãnh đạo bệnh viện cho dừng thực hiện dịch vụ tự nguyện do có nhiều ý kiến bất bình. Ðầu tháng 8-2017, bệnh viện lại tiếp tục mở phòng khám, chữa bệnh tự nguyện với mức thu 100 nghìn đồng/người mà chưa được sự đồng ý của Sở Y tế tỉnh Nam Ðịnh.

Năm học 2016-2017, Trung tâm Y tế huyện Ðà Bắc (khi đó là Trung tâm Y tế dự phòng huyện Ðà Bắc) tổ chức khám sức khỏe cho khoảng 6.000 học sinh các trường trong toàn huyện, trong khi trung tâm chưa được cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh. Số tiền thu được từ hoạt động khám bệnh trái phép này đã không được nộp vào Kho bạc Nhà nước mà để ngoài hệ thống sổ sách kế toán và chia nhau.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Ðịnh Bùi Thị Minh Thu cho biết, khi nhận được văn bản đề nghị của Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Ðịnh về các trường hợp quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ giai đoạn 2015-2020 và giai đoạn 2020-2025, Sở Y tế nhận thấy trường hợp chị Ðoàn Hà Thu trong danh sách quy hoạch chức danh phó trưởng khoa là “chưa phù hợp” cho nên đã đưa ra khỏi danh sách quy hoạch. Về việc bệnh viện tự ý tổ chức dịch vụ lưu trú tự nguyện, sau khi nhận được phản ánh, Sở Y tế đã yêu cầu bệnh viện dừng mở phòng khám, chữa bệnh tự nguyện, cho đến khi bệnh viện xây dựng xong đề án và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cũng đã tiến hành xác minh đơn tố cáo của tập thể nhân viên Trung tâm Y tế huyện Ðà Bắc. Việc Trung tâm Y tế huyện Ðà Bắc tổ chức khám bệnh cho học sinh các trường trong huyện là có thật. Qua xác minh ở 10 trường học, kết quả cho thấy, trung tâm đã thu của mỗi học sinh 25 nghìn đồng, tổng số tiền thu được là hơn 150 triệu đồng. Theo Chánh Thanh tra Sở Y tế Lê Thanh Hà, việc Trung tâm Y tế huyện Ðà Bắc tổ chức khám sức khỏe cho học sinh khi chưa được cấp giấy phép hoạt động là vi phạm quy định về Luật Khám, chữa bệnh. Số tiền thu được từ hoạt động này không được nộp vào Kho bạc Nhà nước, để ngoài sổ sách kế toán là vi phạm Luật Ngân sách nhà nước.

Dù những sai phạm trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ và hoạt động khám, chữa bệnh, thu chi tài chính tại hai cơ sở y tế là Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Ðịnh và Trung tâm Y tế huyện Ðà Bắc (tỉnh Hòa Bình) đã được chấn chỉnh, nhưng trách nhiệm của tập thể và các cá nhân liên quan đến nay vẫn chưa được làm rõ, gây mất lòng tin trong cán bộ, nhân viên và người dân vào đội ngũ lãnh đạo cơ sở y tế. Dư luận cho rằng, các cơ sở y tế có dấu hiệu vi phạm cần được cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra toàn bộ quá trình tiếp nhận, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ và hoạt động khám, chữa bệnh, thu chi tài chính, qua đó xác định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý, cơ quan thẩm định, ra quyết định liên quan công tác bổ nhiệm cán bộ và các hoạt động chuyên môn.

NHÓM PHÓNG VIÊN