Quan tâm đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn

Thứ Tư, 07/03/2018, 19:00:55
 Font Size:     |        Print

Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách thiết thực góp phần thúc đẩy việc dạy nghề với tạo việc làm và tự tạo việc làm cho thanh niên.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, quá trình triển khai còn nhiều bất cập dẫn đến việc làm của thanh niên nông thôn tại nhiều địa phương vẫn thiếu ổn định, thất nghiệp có chiều hướng gia tăng.

Em Nguyễn Văn Vĩnh ở Ninh Khánh (Hoa Lư, Ninh Bình) cho biết: “Em tốt nghiệp trung cấp ngành y loại giỏi, nhưng ra trường đã mấy năm cũng không xin được việc làm ở quê. Em gửi hồ sơ khá nhiều nơi, nhưng đến nay vẫn không nơi nào nhận. Đi làm một số việc thủ công thì phần lớn đều không có bảo hiểm, trong khi nguy cơ rủi ro tai nạn lao động như ngã, điện giật, bỏng… thường xuyên rình rập.

Em Ngọc Vinh, ở Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) thổ lộ: “Gia đình khó khăn, cho nên em không có điều kiện học lên cao, em mong có công việc tự do, thời vụ ở quê như khuân vác, phụ hồ, hoặc là công nhân cho một cơ sở sản xuất thủ công để vừa có việc làm, vừa có thời gian làm ruộng vườn, chăn nuôi. Tuy nhiên, việc làm lúc có, lúc không, thu nhập không đủ sống, rảnh rỗi thì lại sinh ra tụ tập bạn bè nhậu nhẹt”. Thực tế cho thấy, thanh niên ở nông thôn rất cần những công việc phù hợp với khả năng. Giải quyết công việc tại chỗ cho thanh niên sẽ góp phần giải quyết những vấn đề phức tạp cho xã hội như di dân, mất cân bằng cuộc sống giữa nông thôn và thành phố…

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi lao động thất nghiệp và thiếu việc làm gia tăng qua mỗi năm. Tình trạng thất nghiệp có xu hướng tăng mạnh, tập trung chủ yếu ở nhóm thanh niên đô thị, còn tỷ lệ thiếu việc làm lại tăng nhanh ở thanh niên khu vực nông thôn. Hằng năm, số lượng học sinh, sinh viên ra trường rất lớn, lên đến hàng trăm nghìn người, nhưng chỉ có số ít tìm được việc làm ổn định. Hơn nữa, sau khi ra trường, rất ít em tìm được việc làm theo đúng chuyên môn, nghề nghiệp được đào tạo. Phần lớn họ phải làm những công việc tạm thời, không ổn định, thậm chí có người phải “giấu” bằng đại học để làm công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp. Kết quả khảo sát cho thấy, hơn 70% số thanh niên nông thôn chưa qua đào tạo nghề. Không có nghề nghiệp, thiếu việc làm, thiếu vốn để sản xuất, kinh doanh, thanh niên trở nên lêu lổng, nảy sinh nhiều vấn đề tiêu cực cho xã hội.

Tại hội thảo đánh giá hiệu quả triển khai các nhóm chính sách của Nhà nước về học nghề và tạo việc làm do Đoàn Khối các cơ quan T.Ư, Ban Kiểm tra T.Ư Đoàn và Đoàn Bộ LĐ-TB&XH phối hợp tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân là do công tác tuyên truyền, tư vấn, hướng nghiệp, thu thập thông tin, nhu cầu về dạy nghề còn nhiều bất cập. Chính sách pháp luật của Nhà nước về dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên được triển khai thực hiện chưa đồng bộ, chưa có ưu đãi tốt cho đối tượng thanh niên nông thôn, vùng sâu. Việc làm của một bộ phận thanh niên, nhất là thanh niên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học là thách thức lớn; các nguồn lực hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi sự doanh nghiệp còn hạn chế, thiếu cụ thể. Bên cạnh đó, các dự án cho vay giải quyết việc làm từ Quỹ quốc gia chủ yếu tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp. Đối tượng cho vay là chủ cơ sở sản xuất kinh doanh chỉ chiếm dưới 10%. Mức cho vay thấp, lãi suất chưa linh hoạt, nhu cầu vay lớn, nhưng nguồn vốn chỉ đáp ứng từ 30 đến 35%.

Thực tế, phát triển nguồn nhân lực trẻ, cùng với đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn là yêu cầu bức thiết hiện nay. Để xây dựng nguồn lực thanh niên có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động, các cấp ủy đảng, chính quyền cần tập trung đẩy mạnh thực hiện Đề án hỗ trợ thanh niên tham gia thực hiện các chương trình. Trong đó có các chương trình thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng công trình trọng điểm quốc gia hoặc các dự án lớn của Nhà nước, chương trình thanh niên lập thân, lập nghiệp, chương trình thanh niên tham gia xuất khẩu lao động...

Tiếp tục hoàn thiện chính sách giáo dục, đào tạo cho thanh niên, giúp thanh niên có điều kiện được học tập nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, khoa học kỹ thuật, kỹ năng quản lý, kiến thức thị trường để có cơ hội lựa chọn nghề phù hợp. Khuyến khích việc tổ chức đào tạo nghề tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Chú ý đào tạo nghề công nghiệp, dịch vụ cho thanh niên, học sinh mới tốt nghiệp phổ thông, nhất là với học sinh nông thôn. Có chính sách hỗ trợ, đào tạo nghề cho thanh niên vùng ven đô thị, nơi chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho công nghiệp và đô thị hóa. Tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên thất nghiệp, mất việc làm tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo để tự tạo việc làm. Tích cực huy động từ nhiều nguồn lực để tăng vốn Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm cho thanh niên…

Để góp phần tạo việc làm cho thanh niên nông thôn trong giai đoạn hiện nay, cần rà soát tính hiệu quả các chương trình, đề án về việc làm cho thanh niên. Cần thường xuyên tổ chức đối thoại với thanh niên để tháo gỡ khó khăn, từ đó có chính sách "sát sườn" với họ. Đồng thời, tăng cường phát huy vai trò của Đoàn thanh niên trong công tác học nghề và tạo việc làm, nâng cao nhận thức của thanh niên và xã hội về học nghề, lập nghiệp.

ĐẶNG ĐÌNH THANH (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh)

Qua khảo sát 50 doanh nghiệp tại Hà Nội với hơn 33 nghìn lao động, thì bảy doanh nghiệp cho biết số thanh niên được đào tạo từ các trường nghề có chất lượng kém hơn nhiều so với yêu cầu thực tế; 43 doanh nghiệp cho biết họ phải đào tạo lại từ ba tháng đến một năm. Với chất lượng nguồn nhân lực thấp như vậy, khó có thể cạnh tranh trong thị trường lao động trong nước, chưa nói đến sự hội nhập quốc tế.

NGUYỄN VĂN HẢI (Chuyên gia kinh tế)

Nhiều doanh nghiệp chưa coi thanh niên nông thôn là lực lượng lao động chủ chốt cho nên chưa nhiệt tình để hỗ trợ tài chính cho các hoạt động sản xuất - kinh doanh. Số thanh niên được vay vốn để phát triển sản xuất chưa nhiều.

NGUYỄN CHÍ HÙNG (Đoàn viên thanh niên huyện Ninh Khánh, Ninh Bình)

KIM OANH

Chia sẻ