“Đi cũng dở, ở không xong”

Thứ Sáu, 16/11/2018, 01:46:18

Khởi công xây dựng từ tháng 11-2015, nhưng dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Gia Minh tại xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) - gói thầu C trong dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường Hải Phòng, giai đoạn 1 vẫn chậm tiến độ do thiếu vốn. Bị ảnh hưởng nhất là gần 400 hộ dân xã Gia Minh tại khu cách ly của dự án khi gần bốn năm qua sống trong tình trạng “đi cũng dở, ở không xong”.

Theo dự án, ngoài số 29 hộ dân, tổ chức phải di dời, giải phóng mặt bằng phục vụ thi công xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn khu vực ngoài đê sông Đá Bạc, thì có tới 389 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hiện ở trên diện tích 17,02 ha phải thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để làm khu vực cách ly của dự án. Triển khai dự án, huyện Thủy Nguyên và các cơ quan chức năng đã tổ chức kiểm kê, lập phương án đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng; tổ chức công khai phương án bồi thường di chuyển; tổ chức tuyên truyền, vận động người dân di dời, nhường đất cho dự án; tổ chức đối thoại với những trường hợp còn ý kiến, kiến nghị… Tuy nhiên, đến nay mới có khoảng 50 hộ dân được nhận 33 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng cho dự án. Các hộ dân khác vẫn mòn mỏi chờ đợi dù đã đồng thuận di chuyển nhường đất cho dự án gần bốn năm qua. Các hộ dân ở đây luôn sống trong cảnh nhà hư hỏng, dột nát, chật chội cũng không được nâng cấp, cải tạo, sửa chữa.

Không có tiền bồi thường, người dân không thể nộp tiền đất và xây dựng nhà ở mới tại khu tái định cư. Trong khi đó, lợi dụng tình trạng này, một số phần tử kích động người dân phản ứng, cản trở việc thi công các hạng mục công trình dự án, gây mất trật tự an ninh khu vực.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Bùi Doãn Nhân, thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Gia Minh, chính quyền huyện Thủy Nguyên đã triển khai các bước theo quy định như: thông báo, kiểm đếm, lập phương án đền bù, công khai phương án đền bù, tổ chức đối thoại với người dân… Phần lớn các hộ dân đồng tình, ủng hộ dự án, nhưng do thời gian kéo dài quá lâu, không có kinh phí chi trả thực hiện việc di chuyển, trong khi nhà cửa xuống cấp không được sửa chữa, nguy cơ đổ sập trong mưa bão, đời sống khó khăn… khiến người dân bức xúc.

Mong rằng chủ đầu tư dự án và chính quyền TP Hải Phòng sớm giải quyết dứt điểm việc đền bù, tạo điều kiện cho người dân an cư, lạc nghiệp.

NHẬT MINH (Hải Phòng)