Hỗ trợ

MAI TÂM HIẾU

Thứ năm, 09/11/2017 - 06:56 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mới đây, tại TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng đề xuất với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng hỗ trợ bắt “cát tặc”. Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND thành phố - Huỳnh Cách Mạng cho biết đã giao công an thành phố, bộ đội biên phòng (BĐBP) phối hợp lực lượng các tỉnh, thành phố giáp ranh trên biển Cần Giờ rà soát địa bàn, chủ động tuần tra trên biển, chốt chặn các tuyến sông để ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển cát trái phép; giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) phối hợp các sở ngành liên quan để làm dự thảo trình UBND thành phố kiến nghị lên các Bộ: TN-MT, Giao thông vận tải, Công an, Quốc phòng tăng cường kiểm tra, giám sát các dự án nạo vét, duy tu luồng đường thủy có tận thu khoáng sản. Trưởng phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hữu cũng nhận định rất khó để có thể khởi tố vụ án hình sự với hành vi khai thác cát trái phép. Đồng thời, kiến nghị Quốc hội sửa đổi luật để lực lượng chức năng có thể dễ dàng hơn trong đấu tranh với loại hình tội phạm này.

Trên thực tế, đã có những địa phương giải quyết khá tốt nạn khai thác trái phép cát. Và ở những nơi mà cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, giá thành của loại nguyên liệu này lại lên cơn...“sốt”. Như vậy, không phải là chính quyền “bó tay”, mà là những người có trách nhiệm có quyết tâm vào cuộc hay không. Để đến mức phải cầu viện các cơ quan, ngành chức năng của T.Ư, có thể hiểu rằng, cơ quan chức năng của thành phố có nhịp sống sôi động nhất nước đang gặp khó...

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của TP Hồ Chí Minh cần phải ráo riết hơn trong quá trình đấu tranh với “cát tặc” thì mới lặp lại được trật tự trong lĩnh vực phức tạp này. Việc đề nghị sự hỗ trợ từ các đơn vị khác chỉ là giải pháp tạm thời.