Động lực

ĐẠI HOÀNG

Thứ năm, 07/12/2017 - 06:59 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

TP Hồ Chí Minh, đầu tàu kinh tế lớn nhất cả nước, vừa công bố kỷ luật với các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức đối với một số cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý.

Đồng chí Bí thư Thành ủy bày tỏ: Rất đau, rất buồn, nhưng có sai sót thì phải công bằng và có xử lý kỷ luật. Đó là thái độ, đồng thời cũng là quyết tâm đúng mực, đúng lúc của người lãnh đạo cao nhất thành phố. Nhìn ở góc độ thực tế, đây mới chính là thứ “vốn đối ứng” mà TP Hồ Chí Minh thiết thực cần vào lúc này.

Trong bối cảnh hiện nay, TP Hồ Chí Minh vừa được Quốc hội bấm nút trao cho cơ chế đặc thù, chứa đựng khá nhiều cơ hội kèm theo thách thức ở trong đó. Những cơ hội và thách thức ấy hé mở, thành phố sẽ phải làm sao để có những kết nối hiệu quả về hạ tầng, về kinh tế, văn hóa, về khoa học - công nghệ, về thị trường… với các vùng lân cận và tạo ra những sự kết nối đặc biệt hiệu lực, hiệu quả ngay từ chính bên trong “cơ thể” của mình. Để bắt tay hiện thực hóa một tầm nhìn mới, thành phố cần có động lực tương xứng.

Một phần của động lực ấy được cung cấp từ cơ chế đặc thù, nhưng một phần động lực đối ứng chỉ có thể được cung cấp bởi bộ máy chính quyền nói riêng và hệ thống chính trị nói chung của thành phố. Chỉ có điều, để hệ động lực ấy vận hành trơn tru, nó cần được sắp đặt trong một môi trường công bằng, có kỷ cương và kỷ luật.

Việc thi hành kỷ luật những cán bộ sai phạm khẳng định quyết tâm của TP Hồ Chí Minh trên hành trình xây dựng hệ động lực đủ mạnh của riêng mình.