Còn hơn cả vô hình

ĐẠI HOÀNG

Thứ sáu, 09/02/2018 - 06:11 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mới đây, khi ngành thuế thực hiện việc cưỡng chế thuế đối với Uber tại TP Hồ Chí Minh, sự thể đã gần như biến thành một trò cười.

Rõ ràng, Công ty Uber Hà Lan bị ấn định mức truy thu thuế phát sinh tại TP Hồ Chí Minh tổng cộng là 66,68 tỷ đồng… Nhưng đến ngày 31-12-2017, tức kết thúc năm tài chính, công ty này mới hoàn thành khoản nộp 13 tỷ đồng? Và cực chẳng đã, ngành thuế buộc phải sử dụng quyền năng của mình: Ra lệnh cưỡng chế thuế. Chỉ tiếc, phản hồi sau đấy từ các ngân hàng trên khắp lãnh thổ Việt Nam cho thấy, cái Công ty Uber “xa tắp mù tít” kia, đến một tài khoản mang tính đại diện cũng nhất mực “tiết kiệm”, chẳng lưu lại dù là chút đỉnh dấu vết nhỏ nhoi nào, để ngành thuế có thể vin bám “đằng chuôi”, mà “khấu trừ”. Một doanh nghiệp không có cả trụ sở, lẫn tài khoản, chỉ có những khoản doanh thu, phát sinh đều đều, thì đó hẳn là một doanh nghiệp quá tài giỏi!

Tài giỏi vì Uber hiện hữu tại Hà Lan, nhưng vô hình tại Việt Nam!

Tuy nhiên, ở đây có vấn đề cần làm rõ, đó là tại sao Uber buộc phải hiện nguyên hình tại Hà Lan, song lại có thể hoàn toàn vô hình tại Việt Nam? Có những lỗ hổng nào, hay tấm áo choàng nào có thể biến một Uber vốn hữu hình thành vô hình?

Thật ra, câu hỏi này đáng nhẽ phải được các cấp, các ngành hữu quan trả lời đầy đủ trước khi Uber được cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

Ngược lại, nếu các ngành hữu quan của chúng ta vẫn tiếp tục “quan điểm” về một Uber phát triển vô hình, thì có nghĩa, trong trách nhiệm quản lý nhà nước ở góc độ này, họ vẫn luôn thể hiện sự đóng góp: Còn hơn cả vô hình!