Trong veo, ngày khai trường!

TRUNG CHÍNH

Thứ sáu, 07/09/2018 - 02:02 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày khai trường. Ảnh: SONG ANH

Khai trường, một thuở chưa xa, bao giờ cũng trong veo. Tuổi học trò, nhà trường như một thánh đường cách ly với xã hội. Trong trường học, thứ bậc cao nhất là những bạn học giỏi, rồi đến những bạn có tài lẻ như đàn, hát, đá bóng… Gia cảnh mỗi người chỉ là thứ yếu, thật sự rất nhỏ bé. Các thầy, cô bao giờ cũng nâng đỡ, chăm sóc những bạn nhà nghèo, yếu đuối. Nhà nghèo vẫn học giỏi như một hình mẫu tất yếu!

Đến một ngày, được nghe học trò bây giờ cũng khác lắm, chơi bời giao lưu theo nhóm, theo gia cảnh. Chợt buồn! Rồi nghe nhà trường hình như cũng phân biệt đối xử với các học sinh…! Vẫn biết vật chất quyết định ý thức. Và con người đều bình đẳng khi sinh ra, rồi họ lớn lên, đi học, đi làm…

Ngày khai trường, ở Thủ đô và những thành phố lớn, phụ huynh học sinh mang cả tháng thu nhập nộp lệ phí cho con vào lớp. Vùng xa, vùng sâu những giáo viên cắm bản vượt núi đến từng nhà thuyết phục để các em tới trường. Vùng mưa lũ, chính quyền địa phương cùng nhà trường khắc phục hậu quả thiên tai đưa trẻ trở lại lớp. Tất thảy mọi nỗ lực để các em được bình đẳng ở điểm khởi đầu - ngày khai trường!

Giờ đây, nhà trường như một xã hội thu nhỏ. Trẻ con trưởng thành hơn, dày dạn hơn, thành công hơn, nhưng chưa hẳn đã hạnh phúc hơn. Hy vọng những điều tốt nhất cho con trẻ, và thèm nhớ những ngày khai trường trong veo một thuở.