Họ muốn làm ngược lại lời căn dặn của Giáo hoàng?

TƯ NGUYÊN

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:24 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Theo bài “Khi linh mục lạm quyền” đã đăng trên baoquangbinh.vn ngày 25-11-2017 thì ngày 2-10-2017, tại xã Quảng Hợp (Quảng Trạch, Quảng Bình) xảy ra một sự kiện bất thường là Linh mục (LM) Nguyễn Lượng, Quản xứ Giáo xứ Thủy Vực, mời cô Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Hợp tới nhà thờ và yêu cầu báo cáo về các khoản thu đầu năm của trường.

Tiếp đó, ngày 3-10-2017, LM Nguyễn Lượng cùng cái gọi “Ban công lý và hòa bình” của Giáo xứ đến gặp Hiệu trưởng trường THCS Quảng Hợp yêu cầu báo cáo các khoản thu đầu năm, và yêu cầu Hiệu trưởng ký vào biên bản do LM Nguyễn Lượng đã chuẩn bị sẵn. Cũng ngày 3-10, LM Nguyễn Lượng đến Trường tiểu học Quảng Hợp yêu cầu tương tự, nhưng Hiệu trưởng trường này không chấp nhận ký biên bản! Sự kiện được coi là rất bất thường vì vị LM này hoàn toàn không có quyền làm công việc thuộc thẩm quyền của cơ quan chức năng Nhà nước.

Ngỡ việc như vậy là hy hữu thì ngày 23-2 mới đây, với lý do “nhà trường không cho con em giáo dân đi học”, một số công dân theo Công giáo ở Giáo xứ Đăng Cao thuộc địa phận xã Diễn Đoài (Diễn Châu, Nghệ An) do LM Đinh Văn Minh làm Quản xứ, đã mang theo gậy gộc, liềm, dao tới Trường tiểu học Diễn Đoài để yêu sách, gây áp lực đòi cho con của họ được học miễn phí buổi 2 tại trường, trong khi đây là buổi học bổ sung kiến thức, có nộp lệ phí, đã được thỏa thuận giữa nhà trường với phụ huynh. Vì không nộp lệ phí nên học sinh là người Công giáo vừa muốn đi học, vừa muốn nghỉ, và ngày 23-2, một số em đã không đến trường. Điều này được coi là “nhà trường không cho con em giáo dân đi học”, đó là lý do để một số phụ huynh theo Công giáo có hành vi rất đáng phê phán, nhiều video-clip trên internet đã cho thấy rất rõ điều này. Được biết, LM Đinh Văn Minh là người đã từng yêu cầu phụ huynh trong Giáo xứ do ông đứng đầu không cho trẻ ở tuổi mầm non đến trường và nói rằng: “chúng ta cứ không cho các cháu đi học để xem chính quyền có cho các cháu đi học lớp 1 không”. Trên internet hiện vẫn lưu giữ một số bức ảnh cho thấy công dân theo Công giáo thuộc Giáo xứ Đăng Cao lập barie trên một số tuyến đường thuộc xã Diễn Đoài để phân định lương và giáo, làm tổn hại quan hệ lương - giáo, gây ảnh hưởng tới giao thông. Dư luận đang đặt câu hỏi: Nếu chính quyền tháo dỡ các barie này thì liệu LM Đinh Văn Minh có phản ứng cho rằng chính quyền “đàn áp tôn giáo”?

Như bài viết trên baoquangbinh.vn đã đề cập ở trên thì: “Việc một số linh mục và hội đồng mục vụ can thiệp sâu hoạt động giáo dục, nhằm gây áp lực với chính quyền địa phương, Ban giám hiệu nhà trường là hành vi vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp và Luật Giáo dục. Trong một Nhà nước pháp quyền, chỉ có chính quyền nhân dân đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng mới đủ tư cách để đại diện cho nhân dân giải quyết các vấn đề của xã hội, đưa đất nước phát triển”. Và nhìn từ quan hệ tôn giáo với xã hội thì phải chăng bằng hành động như vậy, một số vị linh mục muốn làm ngược lại lời Giáo hoàng Benedict XVI căn dặn Giáo hội Công giáo Việt Nam trong Huấn từ ngày 27-6-2009 rằng: “bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em giáo dân phải chứng tỏ rằng là người công giáo tốt cũng là người công dân tốt”?