Dối trá, tráo trở và vô ơn!

TƯ NGUYÊN

Thứ tư, 08/08/2018 - 01:24 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày 21-6-2018, trả lời phỏng vấn về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh tạm giam William Nguyen (quốc tịch Mỹ) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng, bà H. Nauert, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, đã khuyến cáo công dân Mỹ “phải tuân theo các luật lệ của đất nước mà bạn đang tới thăm”. Điều này cũng có nghĩa tới Việt Nam, William Nguyen phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Ngày 20-7-2018, Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử người này với tội danh nói trên theo khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cáo trạng tại phiên tòa khẳng định hành vi gây rối trật tự công cộng của William Nguyen là không bộc phát, mà có chuẩn bị; trước khi tới Việt Nam, William Nguyen nhắn tin trao đổi với một số người trên Facebook bày tỏ ý định khi tham gia biểu tình sẽ không mang giấy tờ tùy thân, sẽ đánh trả, bỏ trốn khi cảnh sát giải tán biểu tình. Hình ảnh được công bố cho thấy cụ thể hành vi của William Nguyen; tuy nhiên, căn cứ vào thái độ thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi sai trái của bị cáo và để thể hiện tinh thần nhân đạo của pháp luật Việt Nam, Tòa đã tuyên án trục xuất bị cáo William Nguyen ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Nhưng sau khi tòa tuyên án, tinh thần nhân đạo và lượng khoan hồng của Việt Nam lập tức bị kẻ xấu xuyên tạc, kẻ nhận vơ “công lao” về mình, kẻ thì sử dụng thuyết âm mưu để bình luận “Việt Nam phải chịu sức ép”, “Việt Nam sợ”, “Việt Nam mặc cả”! Còn William Nguyen, sau ngày về Mỹ, lập tức thể hiện sự tráo trở, dối trá, vô ơn qua việc xưng xưng viết trên Facebook cá nhân rằng: “Bị bỏ tù mà không có án, không có bất kỳ hạn định là một sự ức hiếp tột độ. Will không bao giờ hối tiếc vì sự đóng góp cho nền dân chủ tại Việt Nam”! So sánh những câu chữ này với những gì đã trình bày trước tòa, có thể nói chính William Nguyen đã dùng tay mình vả vào miệng mình. Bởi, nếu không thành khẩn khai báo và nhận tội, không có lượng khoan hồng của Việt Nam, chắc chắn anh ta đã phải nhận bản án nghiêm khắc không kém bản án ở Mỹ về hành vi tương tự.

Về sự kiện này, có lẽ không cần bàn luận nhiều, chỉ cần dẫn lại ý kiến của một người Mỹ gốc Việt trong video-clip nhan đề “Những ý kiến khác biệt về kết quả phiên tòa xử trục xuất Will Nguyen” đã đăng trên PhoBolsaTV là sẽ thấy rõ. Người Mỹ này cho rằng: “William Nguyen không có trách nhiệm gì đối với luật pháp của Việt Nam, không có trách nhiệm công dân… Ngay từ lúc ông ta bị bắt, có ý kiến cho rằng Việt Nam phải thả ngay lập tức và vô điều kiện, đó là giọng điệu hống hách. William Nguyen phạm tội, mức án là phù hợp chứ không phải vì Việt Nam không dám làm gì. Nếu ông ta phạm những tội tày đình hơn, như chống phá, tổ chức khủng bố, lật đổ chính quyền có hệ thống rõ ràng thì chắc chắn sẽ bị xử mức án khác. Việt Nam là một nước có chủ quyền, có quan hệ bình đẳng với các nước khác, chứ không phải như lối nghĩ của những người thất bại ngày xưa cho rằng Việt Nam phải sợ hãi, nhún nhường. William Nguyen về Việt Nam biểu tình mà chẳng tìm hiểu gì về hai luật, một công dân Mỹ học cao mà suy nghĩ rất thiển cận. Ở nước nào cũng thế, vi phạm pháp luật thì bị bắt, việc xử lý của Nhà nước Việt Nam là hoàn toàn bình thường”.