Họ xâm phạm quyền và nghĩa vụ học tập của trẻ em!

TƯ NGUYÊN

Thứ tư, 10/10/2018 - 03:18 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Vừa qua, một số trang mạng đăng tải các bức ảnh cho thấy tại một số lớp học, ngoài giáo viên đang giảng bài trên bục, trong lớp chỉ có thưa thớt mấy học sinh, và cho biết đó là ảnh chụp ngày 10-9-2018 khi 120/127 học sinh lớp 1 ở xã Quỳnh Yên (Quỳnh Lưu, Nghệ An) không đến trường. Và đồng thời cho biết nguyên nhân khiến các em không đến trường là do linh mục Phan Đình Giáo, quản xứ Cẩm Trường thuộc địa phận xã Quỳnh Yên “nhiều lần gọi điện đe dọa hiệu trưởng các trường tiểu học tại địa phương đòi bỏ chương trình Công nghệ giáo dục ra khỏi chương trình dạy và phản đối phương pháp dạy học công nghệ giáo dục mà ông ta gọi là “cải cách giáo dục, cải cách chữ viết” nếu không sẽ lệnh cho học sinh giáo dân nghỉ học.

Linh mục Giáo đã lệnh cho các gia đình có con đang theo học lớp 1 không được đến trường đi học, nếu không chấp hành sẽ không được đến nhà thờ, sẽ không được làm lễ”. Linh mục Trần Đình Lai, quản xứ Đông Yên thuộc địa bàn xã Kỳ Lợi (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), cũng đã có việc làm tương tự, và ngày 10-9 ở đây có 81/94 học sinh lớp 1 không đến trường.

Hiện tượng trên sẽ là bất thường đối với mọi trường học, địa phương khác trên cả nước, song với một số giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh thì đó có lẽ là việc bình thường; bởi thời gian gần đây, một số linh mục thuộc Giáo phận Vinh vẫn thường huy động trẻ em tham gia vào việc bày tỏ thái độ chính trị của mình. Có thể nhận diện điều này qua hình ảnh các em nhỏ giơ khẩu hiệu, biểu ngữ trong các cuộc “biểu tình” do một số linh mục ở Giáo phận Vinh tổ chức để phản đối Công ty Formosa Hà Tĩnh, phản đối Luật An ninh mạng, phản đối Dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc… Khi các hình ảnh đó xuất hiện trên internet, đã có nhiều người thắc mắc liệu các trẻ em đó có hiểu nội dung khẩu hiệu, biểu ngữ mà người ta ấn vào tay các em? Và cũng phải nhắc tới việc vì chưa thống nhất về đăng ký học buổi thứ hai để bổ sung kiến thức mà cuối tháng 2-2018 đã có gần 200 học sinh là người theo Công giáo đang học tại Trường tiểu học Diễn Đoài (xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An) không được phụ huynh cho đến trường. Thông tin cho biết thì sự việc này xảy ra là do linh mục Đinh Văn Minh, Quản xứ Đăng Cao thuộc địa bàn xã Diễn Đoài đã “lấy lý do nhà trường lạm thu, chỉ đạo giáo dân không đưa con em đến trường học tập mà thay vào đó là tự mở lớp tại nhà thờ, học chương trình do linh mục soạn sẵn. Đồng thời liên tục chỉ đạo giáo dân gây gổ với giáo viên nhà trường, căng băng-rôn dọc giáo xứ, tổ chức cho các em học sinh bên giáo đi biểu tình”!

Điều 39 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013 quy định: “Học tập là quyền và nghĩa vụ công dân”. Với trẻ em, quyền và nghĩa vụ này được cụ thể hóa trong nhiều văn bản như: Luật Giáo dục, Luật Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, Luật Phổ cập giáo dục tiểu học… Nếu thật sự thành tâm với sự phát triển của trẻ em, một số linh mục ở Giáo phận Vinh cần coi việc chăm lo, bảo đảm quyền học tập của trẻ em là trách nhiệm của mình cùng với gia đình, nhà trường, xã hội. Song vì thiếu thành tâm mà họ đã ngăn trở việc học hành, và không có ý nghĩa nào khác, họ đã trực tiếp xâm phạm quyền, nghĩa vụ học tập của trẻ em.