Biến nhà ở thành “chùa” để vu khống chính quyền!

TƯ NGUYÊN

Thứ tư, 21/11/2018 - 06:19 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Gần đây, luận điệu vu khống của một số kẻ trong tổ chức vốn không được công nhận là “giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất” (GHPGVNTN) đang trở thành đề tài được các thế lực thù địch khai thác.

Như sau khi ông Thích Quảng Độ về ở chùa Long Khánh (thôn Đông Đoài, xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, Thái Bình), Võ Văn Ái - kẻ được coi là cái loa của GHPGVNTN và dư luận của người Việt ở nước ngoài gọi là “kẻ ma đầu chính trị” - tiếp tục diễn trò bỉ ổi, một mặt tuyên bố “tôn trọng và tuân hành ý muốn tu dưỡng, cầu nguyện vãng sinh” của ông Thích Quảng Độ, song mặt khác lại la lối rằng ông Thích Quảng Độ về quê là do bị “chính quyền trục xuất”! Không chỉ có vậy, mấy ngày qua RFA, VOA, nguoi-viet... lại liên tục đăng bài liên quan cái gọi “chùa An Cư” ở Đà Nẵng qua mấy cái “tít” giật gân với ngôn từ có tính chất kích động như “triệt hạ, phá nát”, và luận điệu “Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo” lại được họ dấy lên!

Sự việc bắt đầu sau ngày 4-11-2018, khi RFA đăng trả lời phỏng vấn một người gọi là “đại đức Thích Thiện Phúc” lu loa chính quyền Đà Nẵng cưỡng chế giải tỏa “chùa” của ông ta “thực chất là để triệt hạ các cơ sở của GHPGVNTN”! Nhưng trên thực tế, sự việc không như vậy. Thích Thiện Phúc tên thật là Huỳnh Văn Côi, sinh năm 1963, đã có vợ con; năm 2000, Huỳnh Văn Côi tham gia GHPGVNTN và có nhiều hoạt động đi ngược giáo lý nhà Phật. Ngày 14-5-2011, tổ dân phố 49 phường An Hải Bắc (Sơn Trà, TP Đà Nẵng) nơi Huỳnh Văn Côi cư trú tổ chức họp, công khai lên án hoạt động của ông ta tại địa phương, song Huỳnh Văn Côi không nhận sai lầm mà tỏ thái độ cực đoan, chống đối. Đặc biệt, dù không được sự đồng ý của chính quyền và tổ chức Phật giáo, Huỳnh Văn Côi vẫn tự tiện gắn tấm biển “chùa An Cư” lên ngôi nhà cấp 4 ông ta xây dựng để ở, rồi ngang nhiên tự coi đó là “chùa”. Nói cách khác, Huỳnh Văn Côi đã tự vẽ ra “chùa”, tự khoác cho mình chiếc áo “đại đức”. Năm 2014, Đà Nẵng thực hiện quy hoạch phát triển đô thị của thành phố, khu đất có ngôi nhà của Huỳnh Văn Côi nằm trong khu vực phải giải tỏa, có chính sách đền bù thỏa đáng. Tuy nhiên, dù chính quyền địa phương nhiều lần vận động, thuyết phục nhưng Huỳnh Văn Côi không chấp hành. Ngày 24-9-2018 chính quyền địa phương đã gửi giấy gia hạn và thông báo thời gian cưỡng chế giải tỏa nếu vẫn không chấp hành cho Huỳnh Văn Côi. Dù vậy, ông ta vẫn bất chấp, thách thức chính quyền. Ngày 9-11-2018 việc cưỡng chế đã được cơ quan chức năng thực hiện.

Biến nhà ở thành “chùa”, biến một người bình thường thành “đại đức”, đó là loại hành vi chỉ xuất hiện cùng GHPGVNTN - tổ chức nhiều năm nay đã thực hiện nhiều hoạt động bất hợp pháp, đưa ra nhiều luận điệu xuyên tạc, vu khống chính quyền. Tự tách mình khỏi sinh hoạt Phật giáo của dân tộc, tồn tại chủ yếu bằng mưu mô, nên sau khi ông Thích Quảng Độ về quê, tình hình nội bộ của tổ chức này đang hết sức rối ren. Văn bản gọi là “Mười hai điều minh định” do Võ Văn Ái ký ngày 15-10-2018 công bố trên internet với những ngôn từ như “lạm quyền, tranh giành, ganh tị, thao túng, mưu đồ âm ỉ, cấm chỉ, phản bội,...” cho thấy rõ điều này. Trong bối cảnh đó, một số tín đồ Phật giáo nào đó còn tin theo GHPGVNTN cần nhìn vào thực tế để điều chỉnh niềm tin, đi theo đường đúng.