Đối thoại & gỡ khó cho doanh nghiệp

THU THỦY

Thứ hai, 04/12/2017 - 06:31 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, mà trọng tâm là thuế và hải quan.Ảnh: LAM ANH

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp để tiếp tục cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Đây là điều được cộng đồng DN và nhân dân đánh giá cao. Tuy nhiên, một số quy định trong chính sách thuế thay đổi quá nhanh khiến DN gặp khó trong thực hiện.

Tại hội nghị đối thoại về chính sách và TTHC thuế, hải quan năm 2017 do Bộ Tài chính phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, dưới sự điều hành của Chính phủ, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp để tiếp tục cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hỗ trợ DN theo tinh thần Nghị quyết (NQ) 36a, NQ 35 và NQ 19 của Chính phủ.

Cụ thể, đối với lĩnh vực thuế, Bộ Tài chính đã rà soát, chuẩn hóa 300 TTHC, trong đó, cấp tổng cục là 12 thủ tục, cấp cục thuế là 165 thủ tục và cấp chi cục thuế là 123 thủ tục; đã thực hiện khai thuế điện tử đối với hơn 622.600 DN, đạt 99,64% trên tổng số DN đang hoạt động. Tổng cục Thuế cũng đã phối hợp 43 ngân hàng thương mại hoàn thành kết nối điện tử đối với cơ quan thuế, hiện đã có 96% số DN thực hiện nộp thuế điện tử với số tiền 392.169 tỷ đồng với hơn 2,4 triệu giao dịch nộp thuế điện tử; đã triển khai thí điểm hoàn thuế điện tử cho 63 tỉnh, thành phố với 2.155 DN khai hoàn thuế điện tử, đạt gần 32% trên tổng số 6.747 DN tham gia thí điểm với tổng số hồ sơ tiếp nhận là 5.295 hồ sơ, số tiền đề nghị hoàn là hơn 30.000 tỷ đồng.

Đối với ngành hải quan, Bộ Tài chính đã tiếp tục triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại tất cả các đơn vị hải quan. Đến nay đã có hơn 8,86 triệu tờ khai xử lý trên hệ thống VNACCS/VCIS với khoảng 74.600 DN tham gia, hơn 573.000 hồ sơ xử lý qua “Cơ chế một cửa quốc gia” với sự tham gia của hơn 14.700 DN… Những nỗ lực này đã được cộng đồng DN đánh giá cao.

Đại diện cộng đồng DN, Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương cho biết, hội nghị thu hút hơn 600 DN tham gia. Theo đánh giá của VCCI, thời gian qua Bộ Tài chính là cơ quan luôn đi đầu trong cải cách TTHC. Trong cả hai lĩnh vực thuế và hải quan luôn có những đánh giá, tiếp nhận ý kiến của DN và người dân, qua đó giúp các cơ quan thuế và hải quan tăng cường rà soát và cải tiến cho phù hợp tình hình thực tế tại DN. Tuy nhiên, qua tổng hợp ý kiến của cộng đồng DN, có DN phản ánh việc trích nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) vãng lai hiện nay chưa thống nhất, mỗi lần thanh toán qua kho bạc sẽ bị chênh lệch so tờ khai vãng lai. Do đó, DN đề xuất cần thống nhất trích nộp thuế vãng lai 2% với giá trị trước thuế khi thanh toán cho đơn vị qua kho bạc. Mặt khác, khi DN nộp thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh chưa được cơ quan quản lý thuế trực tiếp xác nhận, hoặc chậm xác nhận. Do vậy, DN kiến nghị cơ quan thuế thống nhất dữ liệu nộp thuế, để khi DN nộp thuế vãng lai ở tỉnh, cơ quan quản lý thuế phải nắm được và xác nhận nộp thuế cho DN...

Phó Tổng cục trưởng Thuế Cao Tuấn cho biết, với các khó khăn của DN về chính sách thuế, sau hội nghị này, Tổng cục Thuế sẽ tập hợp, báo cáo Bộ Tài chính. Có thể các nội dung vướng mắc là do DN hiểu chưa đúng, hoặc cũng có thể do cách hiểu chưa thống nhất từ các cục thuế... Nếu từ phía cơ quan thuế, chúng tôi sẽ có văn bản hướng dẫn và chỉ đạo các cục thuế có hướng dẫn cụ thể, thống nhất đối với DN. Với các DN có quy mô nhỏ, bộ phận kế toán chưa được chuyên sâu, ngành thuế sẽ phối hợp Hội Tư vấn thuế Việt Nam để hỗ trợ, tư vấn chính sách thuế miễn phí cho DN.

Theo ông Đoàn Duy Khương, VCCI nhận thấy, các DN chưa thật sự chủ động trong việc tham gia ý kiến để hoàn thiện chính sách, pháp luật về thuế và hải quan. Điều này thể hiện qua số ý kiến phản ánh thường xuyên về VCCI còn khá khiêm tốn, còn có tâm lý e ngại... Do đó, đề nghị cộng đồng DN cần có ý kiến, đề xuất cụ thể để giúp các cơ quan chức năng hoàn thiện chính sách pháp luật.

Đánh giá cao vai trò của cộng đồng DN đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) nói chung và đối với Bộ Tài chính nói riêng, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định, thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, mà trọng tâm là thuế và hải quan. Bên cạnh các giải pháp về cơ cấu lại NSNN bảo đảm an toàn, bền vững nền tài chính quốc gia, củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, huy động và sử dụng các nguồn lực tài chính hiệu quả, công bằng, thực hiện đạt các mục tiêu về phát triển KT-XH, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo các đơn vị có liên quan trả lời công khai trên trang web của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan. Những vướng mắc phát sinh ngoài các nội dung đã được gửi tại hội nghị sẽ được trả lời bằng văn bản. Bộ Tài chính cam kết sẽ tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn nữa; tiếp tục kiểm tra, giám sát để phục vụ cộng đồng DN ngày một tốt hơn. Ngoài ra, Bộ sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để những cải cách TTHC đi vào thực tế, tạo thuận lợi cho DN, người nộp thuế. Bộ cũng sẽ tăng cường đối thoại với DN; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ và tư vấn pháp luật về thuế để nâng cao nhận thức và tính tuân thủ pháp luật về thuế trong cộng đồng.