Kỳ vọng sức trẻ

THÁI HÀ

Thứ hai, 11/12/2017 - 10:12 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lực lượng thanh niên tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo. Ảnh: HẢI ANH

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ 11, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đang diễn ra đến hết ngày 13-12 tại Hà Nội. Đại hội biểu thị quyết tâm của tuổi trẻ Việt Nam trong thời kỳ mới, ra sức phấn đấu vươn lên vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vững tâm thế đảm nhận vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thanh niên hướng về nguồn

Tham dự Đại hội có 1.000 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho hơn 6,4 triệu đoàn viên và gần 24 triệu thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước. Trong nhiệm kỳ 2012-2017, đã có 30 triệu lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên được học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng, của Đoàn và lý luận chính trị, 7,6 triệu lượt thanh thiếu thi tham gia các hoạt động tuyên truyền về biển, đảo, hơn bốn triệu lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia hoạt động thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ hằng năm.

Đặc biệt trong nhiệm kỳ 2012-2017, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng luôn được coi trọng. Việc triển khai thực hiện Đề án và Chương trình hành động của tổ chức Đoàn các cấp thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lôi sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015-2030” được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và đạt một số kết quả đáng ghi nhận. Việc giáo dục chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tuyên truyền, học tập các Nghị quyết của Đảng, của Đoàn được triển khai với nhiều hình thức sáng tạo.

Các hoạt động tuyên truyền về biển đảo triển khai sâu rộng thu hút 7,6 triệu lượt thanh niên tham gia, tạo hiệu ứng mạnh mẽ, khơi dậy và phát huy lòng yêu nước, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, lợi ích quốc gia dân tộc trong thanh thiếu nhi. Nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn”, về nguồn, chăm sóc, tôn tạo và phát huy giá trị các khu di tích lịch sử, văn hóa được tổ chức thường xuyên. Toàn Đoàn đã giúp đỡ 350.123 gia đình với tổng giá trị hơn 701 tỷ đồng, xây mới và tu sửa 63.943 ngôi nhà tình nghĩa…

Nêu cao hoài bão phát triển

Trong những ngày diễn ra, đại hội tập trung tổng kết, đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 - 2017, xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 11 (2017-2022). Sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bầu Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa 11. Mục tiêu của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017-2022 là xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước, có đạo đức lối sống, văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình, có tri thức, sức khỏe, ước mơ, hoài bão và khát vọng vươn lên.

Trước đó, 88 đại biểu đến từ bảy tỉnh đoàn là An Giang, Hậu Giang, Trà Vinh, Bình Phước, Bình Thuận, Long An đã cùng có mặt trên chuyến bay thanh niên VN224 khởi hành từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh đến TP Hà Nội tham dự đại hội. Đây là hoạt động hỗ trợ đại biểu về dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11 do T.Ư Đoàn phối hợp Tổng công ty Hàng không Việt Nam triển khai.

Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn cũng vừa cho ra đời ứng dụng “Dai hoi XI” trên điện thoại thông minh. Với việc cài đặt ứng dụng này vào thiết bị điện thoại di động, các đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11 sẽ được cập nhật một cách nhanh chóng và chia sẻ một cách nhanh nhất mọi thông tin liên quan đến sự kiện chính trị quan trọng nhất của tuổi trẻ cả nước đang diễn ra. Ngoài ra, ứng dụng cũng cho phép các đại biểu đóng góp ý kiến vào các diễn đàn. Đây là một trong những điểm mới thể hiện sự sáng tạo sức trẻ của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11.