Thuyền không người lái nghiên cứu môi trường

VŨ ANH

Thứ năm, 02/11/2017 - 08:29 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tàu tự động Saildrone. Ảnh: SAILDRONE

Công ty công nghệ Saildrone (Mỹ) mới đây tiến hành đưa đội thuyền không người lái di chuyển từ Bắc Cực đến khu vực xích đạo, thu thập dữ liệu quan trọng về biến đổi khí hậu (BĐKH).

Các thuyền tự động mang tên Saildrone, có thiết kế giống chiếc ván lướt sóng và được trang bị một buồm cao sáu mét bằng chất liệu carbon. Mỗi chiếc mang theo 16 bộ cảm biến kiểm tra các thông tin như lượng CO2, nồng độ acid, các dòng hải lưu, nhiệt độ nước… Mỗi chiếc thuyền tự động di chuyển với tốc độ khoảng tám km/giờ, hoàn toàn có thể thay thế các tàu nghiên cứu có người lái với chi phí tiết kiệm hơn.

Công ty Saildrone hiện huy động được 14 triệu USD từ các nhà đầu tư. Số tiền này đủ để công ty phát triển rộng đội thuyền không người lái, vì hoạt động của Saildrone chỉ tiêu tốn khoảng 5% chi phí của một chiếc tàu có người lái. Ông Chamath Palihapitiya, người sáng lập và là Tổng Giám đốc điều hành của Social Capital, một trong số các nhà đầu tư vào dự án Saildrone, cho biết: “Dự án Saildrone giúp chúng ta trực tiếp đánh giá và sau đó có thể ngăn chặn những ảnh hưởng của BĐKH”.

Năm 2017, công ty đã triển khai thiết kế 20 thuyền cho nhiều đối tác lớn, bao gồm cả Cơ quan Quốc gia về quản lý khí tượng và đại dương của Mỹ (NOAA). Tháng 7 vừa qua, NOAA đã gửi hai chiếc Saildrone thực hiện nhiệm vụ kéo dài sáu tháng tới đường xích đạo để nghiên cứu hiện tượng thời tiết El Nino. Sau đó, NOAA tiếp tục đưa thêm hai chiếc thuyền nữa tới khu vực Bắc Cực để theo dõi hiện tượng tan băng và thống kê số lượng sinh vật biển tại đây như hải cẩu, cá voi.