Tra cứu nhà đất qua mạng

BÀI & ẢNH: BÙI MỸ DUNG

Thứ năm, 23/11/2017 - 08:29 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lễ công bố phần mềm ứng dụng “Thông tin Quy hoạch TP Hồ Chí Minh” sẽ được UBND TP Hồ Chí Minh vận hành chính thức trên tất cả 24 quận huyện vào ngày 24-11 tới. Theo đó, thay vì phải lên UBND phường, xã để xem thông tin quy hoạch nhà đất như hiện nay, người dân có thể ngồi nhà tra cứu thông tin qua internet và smartphone.

Với ứng dụng này, thay vì phải lên các cơ quan chức năng xin cung cấp thông tin, người dân và doanh nghiệp có thể sử dụng smartphone để tra cứu các thông tin liên quan đến tình hình quy hoạch từng thửa đất, căn nhà nhằm tiến tới việc công khai, minh bạch hóa các thông tin về đất đai.

Ông Hoàng Tùng, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đã cho chạy thử phần mềm số hóa về quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000. Người dân có thể truy cập phần mềm theo hai cách đó là trực tiếp vào website thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn hoặc tải ứng dụng “Thông tin quy hoạch TP Hồ Chí Minh” bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Theo đó ứng dụng này cung cấp thông tin quy hoạch dưới hai dạng đó là bản đồ quy hoạch dạng giấy được sao chụp và bản đồ quy hoạch dạng số được xây dựng trên nền tảng công nghệ GIS. Cụ thể bản đồ quy hoạch dạng giấy được sao chụp là bản đồ quy hoạch phân khu được sao chụp và định vị đúng tọa độ trên nền bản đồ số (Google Map hoặc Mapbox). Còn bản đồ quy hoạch dạng số là dữ liệu bản đồ quy hoạch phân khu đã được xây dựng cơ sở dữ liệu trên nền tảng công nghệ Hệ thống thông tin địa lý (GIS). Ứng dụng này cho phép người dùng định vị thửa đất thông qua chức năng tìm kiếm theo số tờ - số thửa, tọa độ góc ranh hoặc định vị GPS và truy xuất thông tin quy hoạch của khu đất được định vị.

Được biết, hiện một số quận, huyện trên địa bàn thành phố đã đưa vào ứng dụng phần mềm giúp người dân tự xem quy hoạch như quận 1, 10, Thủ Đức, Bình Thạnh... Hệ thống bao gồm tổ hợp các phần mềm phục vụ cho ba đối tượng chính là người dân, chuyên viên và lãnh đạo quận. Người dân cần biết căn nhà mà mình cần sửa chữa, hoặc cần mua - bán có bị vướng quy hoạch hay không, được phép xây cao bao nhiêu tầng, lộ giới bị trừ đi bao nhiêu mét chỉ cần đánh số nhà, tên đường, phường…, thì tất cả những thông tin đó sẽ hiện ra để tham khảo.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh việc công bố thông tin quy hoạch thời gian qua còn có những bất cập, điển hình là việc thông tin quy hoạch không tới được với người dân. Đặc biệt khi có nhu cầu cần biết thông tin để xây dựng, sửa chữa thường gặp không ít khó khăn vì phải đi lại nhiều lần đến các cơ quan quản lý. Ngoài ra, việc không minh bạch thông tin quy hoạch cũng đã dẫn đến việc đầu cơ trục lợi gây ảnh hưởng về nhiều mặt. Vì vậy TP Hồ Chí Minh đã có quy hoạch đô thị tổng thể và trong quá trình phát triển đã có những điều chỉnh cho phù hợp. “24 quận, huyện trên địa bàn thành phố cơ bản đã phủ sóng quy hoạch đô thị tỷ lệ 1/2.000, tuy nhiên quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 làm cơ sở quan trọng nhất cho việc cấp phép xây dựng nhà ở, công trình thì nhiều nơi chưa có do đó thành phố cũng đã có chỉ đạo đẩy mạnh việc phủ sóng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Đối với các đồ án còn lại đã được duyệt trước năm 2013 thì lập Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị riêng và nội dung thiết kế đô thị trong đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn”, ông Tuyến cho biết.