Dự án cung cấp dữ liệu thời tiết

VŨ ANH

Thứ hai, 04/12/2017 - 03:46 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Người dân châu Phi đang lắp đặt trạm dự báo thời tiết. Ảnh: CLOUDFRONT

Việc người nông dân thiếu thông tin và kiến thức về thời tiết đang khiến nhiều nước châu Phi, vốn phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp, gặp khó khăn và thiệt hại kinh tế. Dự án trạm thời tiết giá rẻ của Công ty Kukua (Hà Lan) được tiến hành thí điểm tại Tanzania đem lại hy vọng cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân châu Phi.

Biến đổi khí hậu đã gây ra tình trạng thời tiết khắc nghiệt hơn ở nhiều nơi trên thế giới và châu Phi cũng không phải ngoại lệ. Người nông dân tại “lục địa đen” đang đối mặt những thiệt hại khó lường do không dự đoán được tình hình thời tiết. “Những năm gần đây chúng tôi thường bị mất mùa do hạn hán và mưa nặng hạt. Nếu trời mưa quá sớm và mưa quá dài, hạt giống chúng tôi gieo sẽ bị thối rữa, gây thiệt hại nặng nề”, hai nông dân Tanzania là Agnes Chekira và Asha Ahmadi cho biết.

Dự án cung cấp dữ liệu khí tượng học của Công ty Kukua nhằm lắp đặt hàng trăm trạm dự báo thời tiết chi phí thấp đang được thử nghiệm tại Tanzania và sau đó là các nước châu Phi, giúp người nông dân có được đầy đủ thông tin thời tiết phục vụ hoạt động nông nghiệp. Hiện tại, Kukua đã cung cấp dữ liệu thời tiết cho những người dân vùng Lushuto, phía bắc Tanzania thông qua các trạm thời tiết được lắp đặt với chi phí thấp, chỉ khoảng 2.500 USD.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu quốc tế về khí hậu và xã hội (Mỹ), việc cho phép nông dân tiếp cận thông tin dự báo thời tiết đáng tin cậy không chỉ giúp giảm thiệt hại do thiên tai gây ra, mà còn giúp họ tăng năng suất lên 20%, thậm chí tới 80%. Ông Micha van Winkelhof, Giám đốc điều hành của Kukua cho biết: “Các trạm thời tiết không đưa ra dự báo trực tiếp nhưng chúng tôi có thể gửi thông tin mà trạm thu thập được cho các nhà dự báo ở châu Âu và cung cấp những lời khuyên đáng tin cậy cho người dân châu Phi”.

Với phạm vi hoạt động một trạm khí tượng khoảng 27.000 km2, Kukua muốn đặt thêm hàng nghìn trạm thời tiết trên khắp châu Phi. Không chỉ phục vụ người dân, một số công ty nông nghiệp lớn có thể hưởng lợi từ thông tin dự báo thời tiết chính xác. Chẳng hạn như trạm dự báo thời tiết sẽ giúp các công ty năng lượng tái tạo biết nơi đặt các trang trại gió của mình.