Wifi khắp mọi nơi

BÀI & ẢNH: HOÀNG LÂN

Thứ năm, 07/12/2017 - 07:46 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ghi điểm bởi sự tiện lợi, chi phí rẻ, giải pháp thuê wifi đi du lịch là hình thức đang được nhiều người lựa chọn bởi tiết kiệm hơn việc mua SIM tại điểm đến. So với trước đây, thủ tục thuê router (cục phát) ngày càng đơn giản, chất lượng ổn định và giá thuê ngày càng tốt nên khách du lịch là người được hưởng lợi.

Bộ phát sóng wifi là thiết bị cho phép điện thoại di động và máy tính kết nối internet ở bất kỳ nơi đâu. Khách du lịch hiện nay lúc nào cũng muốn có internet để giữ tương tác trên mạng xã hội, khoe những tấm ảnh đẹp trong suốt chuyến đi... dẫn đến việc ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ.

Trên thị trường đang có khá nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này, có thể kể đến Mobifone, Weefee, Laxgo, Wi-Ho Việt Nam. Khi cần thuê, khách chỉ cần liên hệ qua trang web, số điện thoại hoặc Fanpage của công ty rồi đặt cọc hai phần ba số tiền cho chuyến hành trình là có thể nhận máy. Giá thuê router hiện cũng rẻ hơn trước và gần như không chênh lệch nhiều giữa các công ty. Nhìn chung, giá dịch vụ thuê router đi Đài Loan (Trung Quốc) là 156.000 đồng/ngày, Thái-lan 132.000 đồng/ngày, Singapore 144.000 đồng/ngày, Hàn Quốc 156.000 đồng/ngày, châu Âu 230.000 đồng/ngày, Mỹ 180.000 đồng/ngày. Như vậy, với một chuyến đi Hàn Quốc kéo dài trong 5 ngày, số tiền cần để thuê router sẽ là 780.000 đồng/5 ngày. Một router có thể phát wifi cho vài thiết bị nên nếu từng nhóm chia sẻ chi phí sẽ rẻ và tiện lợi hơn nhiều so sử dụng dịch vụ roaming khi đi nước ngoài hoặc mua SIM 3G ở nước sở tại. Bên cạnh đó, với một số điểm đến không cho phép khách du lịch mua SIM như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan (Trung Quốc) thì việc thuê router từ Việt Nam để sử dụng thật sự là giải pháp hữu ích.

Việc sử dụng router khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần mở nút nguồn của thiết bị cho đến khi màn hình sáng lên, mở phần kết nối wifi trên điện thoại để tìm tên wifi của router, nhập mật khẩu là có thể kết nối. Tuy nhiên, theo bà Đoàn Lê Phương Thanh, Giám đốc Wi-Ho Việt Nam, về lý thuyết, mỗi router có thể kết nối từ 8-10 thiết bị, nhưng để có tốc độ truy cập internet nhanh thì lý tưởng nhất chỉ nên giới hạn từ 4-6 máy. Khách có thể dùng chia sẻ để tiết kiệm chi phí, nhưng lưu ý là thiết bị phát sóng tốt trong khoảng 10 m chiều ngang và chiều cao, tức là người ở tầng một và tầng hai vẫn có thể dùng chung nhưng nếu cao quá thì sóng sẽ yếu. Các công ty cung ứng dịch vụ thường cung cấp dung lượng khoảng 500 MB/ngày, đủ cho khách sử dụng internet cho các công việc như gửi email, chat, gửi ảnh, video…, vì thế, những người có nhu cầu nhiều hơn như xem phim thì sẽ không đủ.

Bà Phương Thanh cũng lưu ý khách hàng về cách chọn nhà cung cấp dịch vụ. Thông thường, mỗi công ty có thế mạnh ở những thị trường khác nhau, nên có thể cùng một công ty khi khách thuê router đi Mỹ thì internet chạy tốt nhưng đến các nước châu Á thì chất lượng đường truyền lại kém. Cũng có trường hợp, công ty chỉ thuê một đơn vị cung ứng dịch vụ tại điểm đến nên khi khách đi ra ngoài vùng phủ sóng của công ty đó thì internet rất yếu, thậm chí không chạy được. Ngoài giá dịch vụ thì đó là những điều nên lưu ý. Ngoài ra, khách nên chọn những công ty có mạng lưới phủ sóng rộng với nhiều đối tác cung ứng dịch vụ tại điểm đến cũng như có yêu cầu chặt chẽ hơn khi thuê router để có được dịch vụ tốt nhất.