Áp dụng AI trong nông nghiệp

VŨ ANH

Thứ hai, 25/12/2017 - 04:47 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Kỹ sư của Evergreen FS hướng dẫn sử dụng Ceres Imaging. Ảnh: LINKEDIN

Nếu nông dân muốn biết cây trồng khỏe mạnh hay bị sâu bệnh, theo cách thông thường chỉ quan sát bằng mắt khó có thể nhận biết. Chính vì vậy, hãng Evergreen FS (Mỹ) đã cho ra đời công nghệ Ceres Imaging để giúp người nông dân kiểm soát hiệu quả tình trạng cây trồng.

Evergreen FS là công ty chuyên phát triển nông nghiệp và dịch vụ bảo vệ cây trồng như phân bón và thuốc diệt cỏ cho nông dân ở bang Illinois (Mỹ). Sau một năm thử nghiệm một loạt các công nghệ mới, Evergreen FS đã sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong sản phẩm mới của mình là Ceres Imaging. Công nghệ này giúp người nông dân xác định nhanh chóng bất kỳ sự bất ổn nào xảy ra với cây trồng, chẳng hạn như phát hiện sớm sự tăng trưởng của nấm gây hại hoặc tình trạng thiếu độ ẩm trước khi cây trồng có biểu hiện nhìn được bằng mắt thường.

Công nghệ Ceres Imaging cung cấp cho nông dân những kết quả chính xác và nhanh chóng nhờ có công nghệ AI và những bức ảnh chụp trên cao do các máy bay ghi lại. Trong thời gian thử nghiệm, nhóm nghiên cứu của Evergreen FS đã đến khảo sát các cánh đồng nhưng không thể phát hiện ra bất cứ vấn đề gì nếu chỉ dùng mắt thường. Tuy nhiên sau khi chụp ảnh, công nghệ Ceres Imaging đã làm rõ nhiều điểm bất ổn của cây trồng, bao gồm cả sâu bệnh. Công nghệ hình ảnh Ceres Imaging dựa trên một cảm biến đo bước sóng ánh sáng mà mắt người không nhìn thấy. Những bước sóng này sau đó được AI phân tích và chuyển thành các bức ảnh, cung cấp thông tin chính xác nhất về tình trạng của cây trồng.

Theo Michael Gore, giảng viên thuộc Trường cao đẳng Nông nghiệp và Khoa học đời sống Cornell (Mỹ), AI rất có triển vọng ứng dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp tương lai. “Với những gì chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường, sẽ là quá muộn để xử lý các vấn đề ảnh hưởng đến vụ mùa. Nếu bạn có thể phát hiện vấn đề sớm như sâu bệnh, người nông dân có thể ngăn chặn và không để ảnh hưởng năng suất”, ông Gore nói.

Việc áp dụng Ceres Imaging ít tốn kém hơn nhiều so việc phun một số chất diệt nấm trên diện rộng. Hãng Evergreen FS cho biết họ sẽ bắt đầu cung cấp công nghệ này cho nhiều nông dân trồng ngô và đậu tương trong năm 2018.