Giao dịch điện lực online

THU HẰNG

Thứ năm, 28/12/2017 - 04:41 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhân viên Trung tâm CSKH của EVN đang hỗ trợ khá tốt nhu cầu khách hàng.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước tiến lớn trong dịch vụ kinh doanh điện năng, phù hợp chủ trương của Chính phủ trong việc thực hiện hiện đại hóa các dịch vụ công, đẩy mạnh việc xây dựng nền kinh tế số.

Đây cũng là nội dung thiết thực trong việc triển khai chủ đề “Đẩy mạnh khoa học - công nghệ” năm 2017 của EVN. Theo đó, với dịch vụ cấp điện trực tuyến, khách hàng sẽ thực hiện thao tác đăng ký sử dụng điện trên các thiết bị kết nối internet theo cơ chế một cửa từ khi tiếp nhận đến kết thúc dịch vụ. Khách hàng đến địa điểm giao dịch không quá một lần, đơn giản, thuận tiện, công khai, dễ kiểm tra, giám sát.

Cụ thể, từ nay, khách hàng chỉ cần truy cập vào website chăm sóc khách hàng (CSKH) của các trung tâm CSKH hoặc chuyên mục “EVN & Khách hàng” tại website EVN. Hiện có 20 dịch vụ điện năng do EVN cung cấp sẽ được thống nhất triển khai cung cấp trực tuyến qua năm website CSKH và tại chuyên mục “EVN & khách hàng” tại địa chỉ www.evn.com.vn. Ngoài ra, khách hàng sử dụng điện còn có thể truy cập cổng giao tiếp điện tử của 63 tỉnh, thành phố được kết nối với hệ thống CSKH của ngành điện. Những yêu cầu của khách hàng sẽ ngay lập tức được chuyển đến các công ty điện lực để được xử lý, giải quyết các bước tiếp theo.

Ông Đặng Hoàng An, Tổng Giám đốc EVN cho biết, từ trước đến nay, lãnh đạo EVN luôn xác định cung cấp điện là một dịch vụ hàng hóa như các dịch vụ khác và theo phương châm điện lực đến với khách hàng. Ngành điện luôn muốn thay đổi nhận thức tư duy độc quyền từ ngay trong cán bộ, nhân viên để hướng đến phục vụ khách hàng (người dân và doanh nghiệp). “Việc cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến trên cả nước đã minh chứng cho những nỗ lực của ngành điện với tinh thần đổi mới, áp dụng công nghệ, nâng cao năng suất lao động, minh bạch, công khai. Từ đây người dân có thể ngồi ở nhà thực hiện các giao dịch với ngành điện thông qua internet. Hay nói cách khác, ngành điện muốn “ảo hóa” các dịch vụ, hạn chế các tiêu cực có thể xảy ra khi nhân viên ngành điện tiếp xúc trực tiếp với khách hàng”, ông An chia sẻ.

Đến nay, EVN đang cung cấp điện trực tiếp tới hơn 25,6 triệu khách hàng trên cả nước với 99,98% số xã/phường/thị trấn có điện. Có 11 huyện đảo đã được EVN cung cấp điện trực tiếp qua điện lưới quốc gia hoặc các nguồn năng lượng tái tạo tại chỗ như điện mặt trời, điện gió.

Trong năm 2017, những nỗ lực cải thiện tích cực về chất lượng dịch vụ cung cấp điện năng của EVN đã được xã hội và cộng đồng ghi nhận thông qua hàng loạt các chỉ số đều có chuyển biến tích cực như chỉ số hài lòng của khách hàng, chỉ số tiếp cận điện năng. Kết quả thực hiện đánh giá độc lập cho thấy mức độ hài lòng của khách hàng bình quân toàn EVN đã tăng dần qua theo thời gian. Về mức độ tin cậy cung cấp điện và minh bạch giá điện, Việt Nam được đánh giá 6/8 điểm, tăng ba điểm theo đánh giá của Nhóm tư vấn Doing Business, Ngân hàng Thế giới. Cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ trong giao dịch khách hàng được đẩy mạnh, nhất là trong khâu cấp điện mới. Qua đó rút ngắn thời gian cấp điện mới cho khách hàng sinh hoạt khu vực thành phố/thị xã/thị trấn là 2,07 ngày, khu vực nông thôn là 2,71 ngày và khách hàng ngoài sinh hoạt là 2,9 ngày.