Ấn Độ hỗ trợ nghiên cứu thuốc trực tuyến

VŨ ANH

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:07 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bà Chaudhuri tiếp tục công việc sau khi kết hôn. Ảnh: PRACTO

Tại Ấn Độ, có nhiều nhà khoa học nữ không thể tiếp tục làm việc và từ bỏ các dự án nghiên cứu sau khi lập gia đình. Tuy nhiên, các nền tảng nghiên cứu thuốc trực tuyến giúp nhiều nhà khoa học nữ theo đuổi đam mê nghiên cứu của mình.

Chị Tanusree Chaudhuri, 34 tuổi, TS ngành Tin - Sinh học của một viện nghiên cứu tại TP Kolkata (Ấn Độ) đã tham gia hệ thống Mã nguồn mở ngành dược (OSDD) để vừa được tiếp tục nghiên cứu dược phẩm mới, vừa chăm sóc cho gia đình.“Chồng tôi nói rằng sau khi kết hôn thì không cần tiếp tục làm TS mà nên về chăm sóc gia đình. Nhưng tôi mong muốn có được đặc quyền lựa chọn của mình”, Tanusree nói.

OSDD do Chính phủ Ấn Độ điều hành và giúp các nhà khoa học hợp tác từ xa, cùng nghiên cứu công thức điều chế các loại thuốc. Nhờ hệ thống này, TS Chaudhuri có thể sắp xếp thời gian vừa làm việc nhà vừa tiếp tục nghiên cứu. Tuy nhiên, khi chương trình này của chính phủ đóng cửa vào năm 2016, Chaudhuri và các đồng nghiệp đã bắt đầu làm việc cho một tổ chức khác, Tổ chức Mã nguồn mở ngành dược (OSPF), một liên doanh giữa các chuyên gia ngành dược phẩm và các nhà khoa học. Có rất nhiều nền tảng mã nguồn mở khác trong cộng đồng khoa học, từ phân tích gen đến nghiên cứu ung thư… giúp nhiều phụ nữ trên khắp Ấn Độ và nhiều nước trên thế giới được phát triển khả năng.

TS U. C. Jaleel, một chuyên gia về Hóa học và Tin - Sinh học tin rằng phụ nữ là nguồn tri thức lớn chưa được khai thác đúng mức. Ông đã phân tích số liệu thống kê trong một quận của TP Kerala và kết quả rất đáng kinh ngạc. “Những phụ nữ làm nội trợ đều có trình độ học vấn cao, nhưng phần lớn họ không thể tiếp tục làm việc sau khi kết hôn”. TS Jaleel tin tưởng mô hình mã nguồn mở trực tuyến như OSDD hay OSPF không chỉ giải phóng khả năng mà còn sử dụng hiệu quả hơn nguồn tri thức dồi dào của những người phụ nữ.