Mực in 3D đổi mầu đồ vật

VŨ ANH

Chủ nhật, 04/02/2018 - 05:44 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà nghiên cứu Stephanie Mueller. Ảnh: MITCSAIL

Mới đây, các nhà khoa học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã công bố nghiên cứu loại mực in 3D mang tên ColorFab, có khả năng thay đổi mầu sắc của các đồ vật cũ mà không cần chi phí tốn kém để in lại.

“Trong quá trình sản xuất, các nhà thiết kế và nhiều hãng sản xuất phải dành nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để in lại các sản phẩm lỗi thời hoặc không ưng ý. Công nghệ máy in 3D ColorFab có thể giúp giảm thiểu lượng chất thải gây ra từ việc đó”, bà Stefanie Mueller - đồng tác giả và nhà khoa học tại khoa Máy tính & Trí tuệ nhân tạo của MIT cho biết.

Loại mực 3D ColorFab có chứa một loại thuốc nhuộm thích nghi ánh sáng. Trong quá trình in, khi gặp tia UV, thuốc nhuộm thích nghi ánh sáng sẽ thay thế hoàn toàn mầu thuốc nhuộm cơ bản ban đầu. Thao tác hoạt động của ColorFab bao gồm quá trình tải mô hình 3D của sản phẩm lên máy tính. Sau đó, người dùng sẽ chọn một mầu ưng ý và tiến hành in. ColorFab có thể thay đổi mầu sắc của một vật trong khoảng 20 phút và sẽ nhanh hơn sau khi hệ thống này được cải thiện.

Mặc dù nghiên cứu mới chỉ tập trung vào các đồ vật có chất liệu từ nhựa, song ColorFab có thể được sử dụng trên nhiều chất liệu khác như kim loại, vải… Công nghệ ColorFab còn rất hữu ích đối với các vật dụng cá nhân. “Các đồ dùng như bông tai, vòng tay, dây chuyền, đồng hồ… có xu hướng được sử dụng hằng ngày. Bởi vậy, rất khó để chọn một vật dụng có mầu sắc phù hợp tất cả trang phục. Nhưng với sự trợ giúp của ColorFab, các đồ dùng như vậy có thể thay đổi mầu tùy thuộc nhiều mục đích khác nhau”, các nhà khoa học của MIT cho biết.

ColorFab còn tác động tích cực đến các cửa hàng bán lẻ. Thí dụ như cửa hàng có thể tùy chỉnh mầu sắc sản phẩm của mình một cách nhanh chóng và người mua cũng có thể lựa chọn một sản phẩm với đa dạng mầu sắc. “Tôi hy vọng trong tương lai, ColorFab có thể giúp khuyến khích người tiêu dùng mua một sản phẩm nhưng có thể thay đổi mầu sắc phù hợp nhiều mục đích sử dụng, thay vì phải lãng phí khi mua nhiều mầu khác nhau cho cùng một sản phẩm”, nhà nghiên cứu Mueller nói.