Mua vé tàu từ smartphone

BÀI & ẢNH: PHẠM VIỆT

Thứ hai, 14/05/2018 - 10:53 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thay vì phải ra tận nơi để xếp hàng chờ mua, từ nay người dùng có thể đặt mua, chọn loại chỗ, thanh toán và xuất vé tàu hỏa trên điện thoại di động thông qua ví điện tử MoMo.

Ví điện tử là một loại tài khoản điện tử giúp người dùng thanh toán trực tuyến các loại hóa đơn, phí dịch vụ, gửi tiền và nhận tiền một cách nhanh chóng. Là hình thức thanh toán trên mạng, chỉ cần thông qua thiết bị di động, ví điện tử có thể giúp người dùng thanh toán mọi lúc, mọi nơi, đơn giản, nhanh gọn, tiết kiệm về cả thời gian lẫn chi phí so các hình thức thanh toán khác. Đặc biệt, ở những vùng sâu, vùng xa, nơi phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng thương mại chưa có mặt, ví điện tử giúp người dùng thanh toán trực tuyến dễ dàng, tiện lợi.

Với lợi thế tỷ lệ dân số dùng internet cao (khoảng 44%) và 143 triệu thuê bao di động, hơn 30 triệu người dùng Facebook, các ví điện tử là xu thế mới và rất tiềm năng ở Việt Nam. Hàng loạt ví điện tử thí điểm đã được cấp phép và nhiều doanh nghiệp đang chờ gia nhập thị trường. Đến nay, Việt Nam có khoảng 20 ví điện tử các loại đang hoạt động.

Theo đại diện MoMo, việc trải nghiệm dịch vụ đặt vé tàu, thanh toán ngay trên ứng dụng MoMo đã được tối ưu hóa để mọi người dùng đều có thể tiếp cận dễ dàng với từng bước hướng dẫn trong quá trình đặt mua, chủ động lựa chọn thời gian chuyến đi phù hợp nhất trong ngày. Hiện tại, toàn bộ sáu triệu người dùng ứng dụng MoMo trên hai nền tảng (iOS, Android) đã có thể sử dụng dịch vụ “Mua vé tàu” ngay trên ứng dụng MoMo.

Ngoài ra, MoMo cũng đã kết nối với nhiều ngân hàng thương mại, hơn 50 nhà cung cấp dịch vụ phổ thông cao cấp nhằm cung cấp các dịch vụ thanh toán, thu hộ và phục vụ khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển tiền, thanh toán trên di động. “MoMo không cạnh tranh, không phải là đối thủ của ngân hàng mà là nền tảng công nghệ để kết nối các thành phần của hệ sinh thái gồm ngân hàng, tổ chức tài chính, nhà cung cấp dịch vụ và người dùng”, một đại diện MoMo nói.

Theo đó, hiện tất cả các thao tác chọn chuyến đi, ngày đi, loại ghế, thanh toán và xuất vé đều được số hóa. Người đi tàu chỉ cần đưa thẻ lên tàu điện tử (vé điện tử) được lưu trong ứng dụng để bắt đầu cho chuyến đi. Mua vé và thanh toán qua MoMo, khách hàng hoàn toàn không tốn bất kỳ phí dịch vụ nào.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, đây là sự kiện trong chuỗi giải pháp của VNR thời gian qua nhằm nỗ lực phấn đấu cung ứng một dịch vụ an toàn thuận lợi cho hành khách. Ngoài việc cập nhật ứng dụng thanh toán mới, thời gian qua, VNR đã triển khai nhiều giải pháp từ đóng mới đoàn tàu, tập trung cung đường trung bình, chuyển đổi suất ăn, vệ sinh, chất lượng phục vụ trên tàu, dưới ga để đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, giảm giá thành vận tải, tăng chất lượng dịch vụ.

Nhân dịp ra mắt dịch vụ mới, từ nay đến ngày 7-8, VNR và MoMo ưu đãi 500.000 đồng cho các khách hàng. Theo đó, các khách hàng chưa từng biết đến MoMo nếu sử dụng liên kết thông qua tài khoản ngân hàng, nhập mã “muavetauhoa”, sẽ được giảm giá 50% vé tàu (tối đa 200.000 đồng) cho tất cả các tuyến (không phân biệt toa, loại ghế, thời gian khởi hành). Ngoài ra, khách hàng còn được nhận thêm thẻ quà tặng giảm giá 15% khi đặt phòng khách sạn VnTrip trên ứng dụng MoMo (tối đa 300.000 đồng) tại hơn 8.000 khách sạn nội địa.