Tím, mầu của năm 2018

LÂM NGUYỄN

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:38 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mỗi năm thường vào tháng 12, Viện mầu sắc Pantone lại công bố một mầu mới dành cho năm kế tiếp. Và lần này, mầu tím có pha lẫn sắc xanh hay còn gọi là Ultra violet đã được Pantone chọn là mầu của năm 2018.

Trở thành mầu sắc của năm, có nghĩa rằng tím sẽ là tông mầu chủ đạo trong các xu hướng thiết kế thời trang cũng như trang trí nội thất trong năm 2018. Nó phản ánh “những gì thế giới cần” - trích lời Laurie Pressman, Phó Chủ tịch Viện Pantone với truyền thông.

Ultra violet có thể được hiểu là mầu của tia cực tím, loại tia không thể thấy được bằng mắt thường. Chính vì vậy, cái tên này cho thấy đây là một mầu sắc mê hoặc và đầy bí ẩn, tượng trưng cho sự đối nghịch và sáng tạo nghệ thuật vô hạn. Được dự đoán là một năm đầy biến động với rất nhiều sự thay đổi, chính vì vậy, mầu sắc của năm 2018 được xem là một mầu phức tạp với tím chủ đạo nhưng lại được kết hợp nhiều sắc xanh.

Những mầu tím bí ẩn từ lâu cũng đã tượng trưng cho sự đối nghịch, không chính thống và sự sáng tạo trong nghệ thuật. “Tím là một mầu phức tạp,” Lee Eiseman, Giám đốc điều hành của Viện Pantone nói với Co.Design. “Chúng ta đang ở trong một thời gian phức tạp và đây cũng là một mầu phức tạp. Đây là mầu sắc gắn liền về mặt lịch sử, với tính độc đáo, sự sáng tạo và tư duy thịnh vượng, là những yếu tố chúng ta cần để tạo ra một tương lai có ý nghĩa. Tính sáng tạo và trí tưởng tượng là điều mà chúng ta tìm kiếm trong cuộc sống cá nhân và thế giới kinh doanh”.

Để chọn lựa, một nhóm các chuyên gia về ngôn ngữ mầu sắc của Viện Pantone đã đi cùng nhau để cùng phân tích về văn hóa, thức ăn, thời trang, thiết kế sản phẩm, công nghệ rồi từ đó chọn ra một mầu sắc biểu tượng - điều sẽ xác lập nên xu hướng mới cho thế giới thiết kế trong năm kế tiếp.

Nếu quan sát kỹ các bộ sưu tập Xuân - Hè 2018, có thể thấy mầu tím đã xuất hiện khắp nơi. Từ Gucci, Rochas, La Perla đến Loewe và nhiều thương hiệu nổi tiếng khác đều sử dụng gam mầu “thủy chung” này vào bộ sưu tập. Tuy nhiên, với tính độc đáo của mình, sắc tím sẽ luôn gây khó dễ cho các nhà thiết kế khi ứng dụng vào trang phục đời thường. Nếu bạn không quen với việc mặc quần áo mầu tím, hãy sắm cho mình đôi khuyên tai hay một chiếc túi cầm tay có mầu kể trên để luôn trở nên thời thượng.