Thay pin cho iPhone

PHẠM VIỆT

Thứ sáu, 09/02/2018 - 06:31 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Vào cuối tháng 12-2017, hãng Apple đã chính thức thừa nhận và xin lỗi người dùng về việc tung ra hệ điều hành mới nhưng lại làm giảm hiệu năng các mẫu iPhone cũ, đồng thời đền bù bằng hình thức sẽ giảm giá thay pin mới cho các dòng điện thoại bị ảnh hưởng. Ở thị trường Việt Nam, những người sử dụng một số dòng sản phẩm iPhone cũ theo đó cũng sẽ được thay pin mới với mức giá ưu đãi.

Theo công bố chính thức từ Apple trên phạm vi toàn cầu, người dùng sẽ được hỗ trợ thay pin (từ iPhone 6 trở lên) với mức giá 29 USD (giá cũ là 79 USD). Còn theo đại diện Trung tâm bảo hành FPT Services, giá thay pin iPhone tại Việt Nam sẽ cao hơn một chút so giá công bố của Apple (729 nghìn đồng) do thuế giá trị gia tăng và chương trình này bắt đầu từ tháng 1 cho tới hết tháng 12-2018.

Theo tư vấn từ Trung tâm chăm sóc khách hàng của Apple, trước khi quyết định thay pin, người dùng nên kiểm tra trình trạng hiện tại của pin (thời gian sử dụng thấp, khả năng sạc) rồi mang đến các trung tâm bảo hành để kiểm tra trực tiếp bằng phần mềm chuyên dụng, hoặc kiểm tra từ xa thông qua sự hỗ trợ của tổng đài 18001127. Tuy nhiên, nếu không thật sự cần thiết, người dùng không cần phải thay pin mới. Chỉ nên thay mới khi chất lượng pin đang sử dụng quá kém, làm giảm hiệu năng, mau hết pin…

Cụ thể, người tiêu dùng sẽ liên hệ Trung tâm chăm sóc khách hàng của Apple tại Việt Nam (Apple Care) để tìm hiểu cách thức thay pin, chính sách hỗ trợ, địa chỉ các trung tâm bảo hành, thay thế sau đó, mang máy đến trực tiếp các trung tâm bảo hành (được Apple ủy quyền) để đăng ký thay pin mới. Theo quy trình tiếp nhận tại các trung tâm bảo hành, thông thường khách hàng sẽ điền phiếu đăng ký thay pin, cung cấp thông tin sản phẩm, được kiểm tra tình trạng máy, sau đó các trung tâm bảo hành sẽ giữ máy để chờ nhập pin về thay thế. Tùy dòng sản phẩm mà thời gian chờ có thể là vài ngày cho đến vài tuần.

Hiện tại, các dòng sản phẩm được hỗ trợ thay pin là iPhone 6/6 Plus, iPhone 6S/6S Plus, iPhone 7/7 Plus, iPhone SE… Đối với iPhone 8 và X do là sản phẩm mới nên chưa có vấn đề gì về thời lượng sử dụng pin. Phiên bản iPhone quốc tế, bao gồm sản phẩm chính hãng cũng như hàng xách tay (mua từ nước ngoài) đều sẽ được thay pin. Tuy nhiên, các trung tâm bảo hành sẽ từ chối thay pin mới đối với các dòng iPhone bị khóa mạng hoặc đã từng thay pin trước đó.

Theo FPT Services, hiện nguồn pin mới dành cho iPhone không có sẵn, phải nhập khẩu từ nước ngoài và phải đặt hàng với Apple. Thời gian chờ thay pin khoảng một đến hai tuần. Còn theo một vài trang tin công nghệ, Apple vừa thông báo tới các trung tâm bảo hành và Apple Store (trung tâm bán sản phẩm Apple) về việc nguồn pin iPhone 6 Plus đang khan hiếm, nên việc thay pin phải chờ tới tháng 4. Trong khi đó, người dùng iPhone 6 và iPhone 6s Plus muốn thay pin mới chỉ phải đợi khoảng hai tuần; còn các mẫu iPhone khác bao gồm iPhone 6s, iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPhone SE không bị ảnh hưởng do nguồn pin trong kho đang có sẵn.

Vì vậy, lời khuyên được đưa ra là chương trình thay pin mới sẽ kéo dài cho tới hết năm nên người dùng cũng không cần vội mà có thể chờ, rồi mang máy đi thay khi nguồn cung dồi dào sẽ tốt hơn.