Siết chặt khuyến mãi sim trả trước

PHẠM VIỆT

Thứ ba, 27/02/2018 - 09:09 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Không còn nhiều ưu đãi như trước, các thuê bao trả trước sẽ chỉ được hưởng mức giá khuyến mãi tối đa 20% là quy định mà Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) áp dụng trong thông tư mới, có hiệu lực từ ngày 1-3-2018.

Quy định trên được đưa ra tại Thông tư số 47/2017/TT-BTTTT quy định hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất, vừa được Bộ TT-TT ban hành. Theo đó, Thông tư 47 gồm 7 điều, quy định mức tổng giá trị tối đa của dịch vụ, hàng hóa dùng để khuyến mãi. Cụ thể, mức khuyến mãi tối đa sẽ là 20% cho thuê bao trả trước và tối đa 50% cho thuê bao trả sau. Các thuê bao trả trước chuyển sang thuê bao trả sau vẫn được hưởng mức khuyến mãi không quá 50%.

Lý giải về việc thuê bao trả trước bị hạn chế ưu đãi, Bộ TT-TT cho rằng do trước đây không phải cung cấp nhiều thông tin cá nhân khi đăng ký thuê bao, thậm chí có thể mua sim trả trước mà không phải xuất trình giấy tờ cá nhân, lại được nhà mạng khuyến mãi nhiều nên nhiều thuê bao trả trước đã lợi dụng để phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác, tin nhắn quảng cáo, tin nhắn lừa đảo, tin nhắn có nội dung độc hại, gây bức xúc lớn đối với người sử dụng dịch vụ, ảnh hưởng an toàn, an ninh xã hội. Thống kê cho thấy nguồn tin nhắn rác, cuộc gọi rác, tin nhắn đe dọa, lừa đảo xuất phát từ các thuê bao trả trước rất khó truy xuất danh tính thuê bao vì thông tin cá nhân mà nhà mạng lưu trữ không chính xác hoặc không đầy đủ.

Năm 2017, Việt Nam đã có 127 triệu thuê bao di động, đạt tỷ lệ 116 máy/100 dân. Con số này đã giảm khoảng một triệu thuê bao so cuối năm 2016 do chương trình thu hồi sim điện thoại rác của các nhà mạng. Hiện tỷ lệ phủ sóng di động đã đạt 95% diện tích cả nước, trong khi đó, số lượng khách hàng dùng điện thoại cố định chỉ đạt mức 5 thuê bao/100 dân. Tính đến hết năm 2017, có 28 triệu sim thuê bao có dấu hiệu nghi vấn được phát hiện, thu hồi 24 triệu sim. Các doanh nghiệp cũng đã chặn được 214 triệu tin nhắn.

Tuy nhiên, các nhà mạng vẫn tiếp tục chạy đua thu hút thuê bao trả trước đăng ký mới, đưa ra các chương trình khuyến mãi cho thuê bao trả trước, chưa làm tốt đăng ký thông tin thuê bao nên hiện tượng lợi dụng đăng ký thuê bao trả trước để nhắn tin quảng cáo, tin nhắn lừa đảo, tin nhắn có nội dung không lành mạnh vẫn còn. Trong khi đó, thuê bao trả sau là nhóm khách hàng trung thành, cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà mạng khi đăng ký dịch vụ lại rất ít được hưởng chính sách khuyến mãi.

Ngay từ đầu năm, cả ba nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và Vinaphone đều tạm ngưng cung cấp các gói cước giá rẻ truy cập mạng xã hội Facebook và YouTube do vi phạm quy định về quản lý giá dịch vụ viễn thông. Do đó, việc ban hành Thông tư 47 sẽ giúp cạnh tranh lành mạnh trên thị trường dịch vụ thông tin di động, nhằm bảo đảm an toàn, an ninh xã hội và quyền lợi của khách hàng sử dụng dịch vụ, đồng thời hạn chế tin nhắn rác và cuộc gọi rác.

Như vậy, các thuê bao di động trả trước thay vì được hưởng khuyến mãi tới 50% tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ, hoặc thậm chí lên tới 100% trong các chương trình khuyến mãi của nhà mạng như lâu nay thì từ ngày 1-3 tới sẽ chỉ được hưởng tối đa 20%.