“Cuộc đua” giảm cước data

BÀI & ẢNH: VIỆT PHẠM

Thứ hai, 16/07/2018 - 04:23 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sau hơn một năm ra mắt dịch vụ 4G và khi thị trường đã định hình, việc lần lượt ba nhà mạng lớn trong nước giảm giá cước 4G bằng cách nâng dung lượng tốc độ cao nhưng giá lại không đổi đang được người dùng đón nhận tích cực.

Cả ba nhà mạng đều nêu lý do giảm giá là để phục vụ nhu cầu sử dụng data (dữ liệu) ngày càng tăng cao của người dùng, đồng nghĩa giá cước 3G, 4G tại Việt Nam đang giảm xuống mức chỉ bằng một một phần năm, một phần sáu so trước đây.

Viettel mở màn “cuộc đua” khi công bố điều chỉnh tăng gấp năm lần lưu lượng các gói data so chính sách trước đó, trong khi mức giá cước không thay đổi. Với chi phí như cũ, dao động từ 70.000 - 200.000 đồng mỗi tháng, các chủ thuê bao có thể sử dụng các gói cước data với mức dữ liệu từ 3 GB - 15 GB, tăng từ bốn đến năm lần so chính sách cũ của nhà mạng. VinaPhone cũng công bố nâng dung lượng đối với các gói MAX (có giá từ 70.000 - 200.000 đồng) lên hơn sáu lần dung lượng cũ, từ 600 MB lên đến 3,8 GB mỗi tháng. MobiFone cũng tăng dung lượng các gói cước Mobile Internet 3G, 4G cơ bản với mức điều chỉnh tăng dung lượng tối đa lên tới hơn sáu lần trong khi giữ nguyên giá các gói cước. Một nhà mạng nhỏ khác là Vietnammobile cũng không nằm ngoài “cuộc đua”. Trước đó, từ đầu năm, nhà mạng này đã tung ra bộ hòa mạng có tên gọi “Thánh SIM”, với giá chỉ 40.000 đồng nhưng có ngay 4 GB data 3G tốc độ cao mỗi ngày. Tổng dung lượng data tốc độ cao chu kỳ 30 ngày là 120 GB, rẻ hơn hàng chục lần so giá cước hiện tại của các nhà mạng lớn...

Bên cạnh việc điều chỉnh tăng dung lượng các gói cước, nhà mạng còn “đua” khuyến mại khủng bằng dung lượng data 3G, 4G khi chủ thuê bao nạp thẻ. VinaPhone có chương trình nạp thẻ từ 50.000 đồng trở lên, khách hàng sẽ nhận được tối thiểu 1 GB và tối đa 10 GB data sử dụng trong 30 ngày. Thuê bao MobiFone cũng có thể nhận được từ 2 GB tới 20 GB khi nạp thẻ...

Lý giải về “cuộc đua” này, đại diện Viettel cho biết đây là xu hướng tất yếu, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong bối cảnh các phương thức liên lạc truyền thống như thoại, SMS đang có xu hướng giảm. Trong khi đó, các phương thức liên lạc mới thông qua internet như các ứng dụng OTT, mạng xã hội… đang phát triển mạnh. Bên cạnh đó, quy định không được khuyến mại quá 20% giá trị thẻ nạp và gần đây là việc dừng thanh toán thẻ cào di động cho các dịch vụ ngoài viễn thông do Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) ban hành cũng ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu. Vì thế, khuyến mại data trở thành một trong những “vũ khí” quan trọng, đặc biệt khi các nhà mạng đều gần như hoàn chỉnh hạ tầng 4G, cho phép khai thác triệt để nguồn lực này.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh “cuộc đua” về giá cước data này, các nhà mạng cần phải giải được một bài toán nữa là tốc độ dữ liệu. Ngoài ra, các nhà mạng cũng cần mở rộng hợp tác với các đối tác cung cấp dịch vụ khác nhằm kích thích nhu cầu tiêu dùng của chủ thuê bao.

Theo số liệu từ Bộ Thông tin & Truyền thông, tổng số thuê bao di động sử dụng 3G, 4G trong năm 2018 đã tăng lên 29,2% cho thấy xu hướng sự dịch chuyển nhu cầu sử dụng của người dùng từ thoại và nhắn tin sang data. Xu hướng này hứa hẹn thị trường data trong nước sẽ còn tiếp tục sôi động trong tương lai.