“Làm khó” người qua đường

BÀI & ẢNH: DUYÊN DUYỀN

Chủ nhật, 04/02/2018 - 06:35 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bồn hoa chắn lối đi của làn đường dành cho người đi bộ.

Tại ngã ba đường Nguyễn Tất Thành - Hồ Quý Ly (TP Đà Nẵng) có vạch sơn đường trắng chỉ dẫn người đi bộ được phép qua đường, nhưng ngặt nỗi lối lên lại không có.

Bất tiện khi qua đường

Nhiều người dân sống trên đường Vũ Quỳnh, Phan Nhu… thuộc phường Thanh Khê Tây, quận Liên Chiểu luôn bày tỏ bức xúc về sự bất tiện mỗi khi qua đường Nguyễn Tất Thành để tập thể dục hoặc đi dạo bên đường ven biển. Ông Ngô Văn Dục, ngụ đường Vũ Quỳnh, song song đường Nguyễn Tất Thành, phàn nàn: “Tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành khá rộng, chia làm hai làn, xe cộ chạy rất nhanh. Nhiều thanh niên hứng chí, dàn hàng ngang tăng tốc độ nên việc qua lại rất phải chú ý”.

Cũng là người liên tục đi làm trên con đường này, chị Đỗ Thị Hân, đường K18 Hùng Vương, quận Liên Chiểu cho biết: “Do nhiều con đường trong phố chạy về phía đường Nguyễn Tất Thành mà con đường này lại nối vào một vài đường trong phố khác nên luôn có cảm giác ngược tầm quan sát. Nhiều vụ tai nạn trên đường rất thảm khốc”. Với những vạch sơn dành cho người đi bộ sang đường thì sao, thí dụ như ở ngã ba Hồ Quý Ly - Nguyễn Tất Thành, chị Hân cũng đã chỉ ra rằng: “Không hiểu những người thi công chỗ đó có thấy bất cập không? Với tôi, chỉ đi ngang qua thôi cũng thấy khó chịu”.

Những người dưới biển đi lên cũng không thể bước xuống vạch sơn dành cho người đi bộ. Nếu cố tình đi thì sẽ dẫm lên bồn hoa, phá nát cây cảnh. Chủ cửa hàng cà-phê Móm cho biết: “Mùa này ít người. Nếu sang mùa hè, người tắm biển rất nhiều. Họ không đi qua lối đó được”.

Theo tìm hiểu và được biết, nhiều người trong các phố khi qua lại, ra bờ biển đều thấy không hài lòng. Mà để khắc phục không tốn kém bao nhiêu nhưng vẫn tồn tại suốt tháng này qua tháng khác. “Từ đường Hồ Quý Ly đi ra, chúng tôi không dám đi qua chỗ đó. Bồn hoa chắn trên lề vướng lắm”- chủ hàng bánh canh Mai Lý phàn nàn.

Góp ý, không xử lý

Nhiều người dân, kể cả khách du lịch khi về thăm chơi Đà Nẵng đều nhìn nhận vạch sơn và lối đi lên quả khá bất hợp lý. “Giống chuyện đánh đố người qua đường, làm cho có làm và chẳng biết bao giờ thì khắc phục”, ông Dục nhận xét.

Trên cổng thông tin Chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng cũng đã đăng phản ánh của người dân về sự bất cập này. Một ý kiến cho rằng: “Nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Đà Nẵng có vạch kẻ băng qua đường dành cho người đi bộ và lối đi lên vỉa hè không trùng khớp. Theo hình ảnh tôi gửi kèm được chụp tại đường Nguyễn Tất Thành thì lối đi dành cho người đi bộ qua đường đặt tại vị trí không phù hợp. Người đi bộ phải đi ngang qua bồn hoa mới đi qua đường được, hoặc người đi bộ phải đi xuống lòng đường mới đến lối đi. Việc kẻ vạch và lối đi không trùng khớp này không riêng ở tuyến đường này mà nhiều tuyến đường khác đều có tình trạng chung. Theo tôi nghĩ Đà Nẵng là thành phố du lịch, có nhiều du khách đến tham quan, đặc biệt là khách nước ngoài thì không nên có những lỗi cơ bản này. Kính mong cơ quan chức năng kiểm tra rà soát và xử lý để phù hợp hơn”.

Đáp lại những phản ánh của người dân, Sở Giao thông vận tải (GTVT) cũng phản hồi lại ý kiến: “Trước đây, việc phối hợp giữa các đơn vị trong công tác thiết kế, quy hoạch cảnh quan với tổ chức giao thông chưa được đồng bộ nên xuất hiện tình trạng một số tuyến đường bố trí lối dành cho người đi bộ vào vị trí bồn hoa (như một số vị trí trên đường Nguyễn Tất Thành, đường Bạch Đằng). Sở GTVT xin cảm ơn ý kiến công dân và sẽ tiếp tục phối hợp các ngành tiếp tục điều chỉnh. Sở GTVT thông tin để công dân biết”.

Phản ảnh và phản hồi được đăng trên website từ ngày 7-3-2017, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý. Một mùa du lịch biển qua đi, một mùa hè lại sắp đến với người dân ở phường Thanh Khê Tây nhưng vạch sơn đường dành cho người đi bộ vẫn như cũ. Ông Dục tiếp lời: “Có khó khăn chi đâu, chỉ cần bung bồn hoa rộng hơn mét, trám lại bê-tông là được. Chỉ cần ba người làm một buổi là xong, nhưng đến nay vẫn chưa làm”.