Ngổn ngang đô thị hoang

BÀI & ẢNH: TÙNG TUẤN

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều dự án nhà ở tại huyện Hoài Đức đến nay vẫn bỏ hoang để cỏ dại mọc.

Hàng loạt khu đô thị (KĐT) được phê duyệt trước đây ở các cửa ngõ Thủ đô đến nay vẫn bỏ hoang, dang dở. Tình trạng này không chỉ gây lãng phí lớn khi khoản vốn hàng nghìn tỷ đồng bị chôn vùi, mà còn gây nhếch nhác cho bộ mặt đô thị và mất trật tự, an ninh đối với những nơi có nhà bỏ hoang.

Dở dang và lãng phí

Hơn 10 năm trước, khi có thông tin sáp nhập tỉnh Hà Tây (cũ) về Hà Nội, giá đất ở những khu vực phía bắc và phía tây Thủ đô tăng chóng mặt từng ngày, đặc biệt là ở các huyện Thạch Thất, Ba Vì, tuyến đường dọc Đại lộ Thăng Long, An Khánh, huyện Mê Linh (trước đây thuộc tỉnh Vĩnh Phúc)… ngập tràn dự án bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, sau khi “cơn sốt đất” đi qua, đến nay các KĐT mới, các dự án nhà ở tại nhưng nơi từng là giấc mộng đổi đời cho nhiều người vẫn là những khu đất trống, nhà xây dở dang lâu ngày nhưng không một bóng người.

Tại xã Tiền Phong, nơi tập trung nhiều dự án nhất của huyện Mê Linh, với gần 20 dự án nhà ở, KĐT quy mô hàng trăm ha như: Khu nhà nghỉ và biệt thự Nam Sơn của Công ty CP Vinh Sơn trên 60 ha; Khu biệt thự sinh thái Phúc Việt của Công ty CP ĐTXD&TM Phúc Việt quy mô 24,3 ha; Khu chung cư cao tầng và nhà ở cho công nhân KCN của Công ty CP ĐT-XD số 18 quy mô gần 16 ha; KĐT Minh Giang - Đầm Và của Công ty TNHH Minh Giang gần 22 ha; dự án làng hoa Tiền Phong của Công ty TNHH Tiền Phong hơn 40 ha; Làng quốc tế Tiền Phong gần 30 ha… đều trong tình trạng “đắp chiếu”, cỏ mọc um tùm.

Ngay cả KĐT Hà Phong quy mô hơn 41 ha do Công ty CP Hà Phong làm chủ đầu tư cũng chỉ thấp thoáng vài căn biệt thự, nhà phố có người ở trong tổng thể hàng trăm lô biệt thự. Kề đấy, dự án Spring Hill City đã được đầu tư hạ tầng nhưng đến nay làm nơi chăn thả trâu bò, cỏ hoang phủ kín lối vào.

Được biết, 47 dự án KĐT và dự án phát triển nhà ở trên địa bàn huyện Mê Linh có tổng diện tích đất khoảng 1.800 ha, nhiều dự án trong số này dù không phải điều chỉnh quy hoạch và được phép tiếp tục triển khai ngay nhưng gần chục năm nay vẫn hoang tàn. Riêng Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đang “ôm” nhiều dự án với hàng trăm ha đất gần như không triển khai xây dựng, rất nhiều diện tích đất chưa đền bù, chưa giải phóng mặt bằng (GPMB).

Tại các huyện Hoài Đức, Thạch Thất (trước đây thuộc tỉnh Hà Tây), nơi quy hoạch nằm trong phần lõi trung tâm mới phía tây, khi về Hà Nội được giới đầu tư nhận định sẽ có tốc độ phát triển vượt bậc trong 19 huyện của Hà Nội, có lợi thế về hạ tầng giao thông, kết nối các trục giao thông hướng tâm lớn nhất như quốc lộ 32, Đại lộ Thăng Long… Chính vì thế, Hoài Đức từ lâu đã lọt vào tầm ngắm của các “ông lớn” BĐS với hàng loạt dự án nhà ở, KĐT mới. Tuy nhiên, thực tế đến nay hàng loạt KĐT của những “ông lớn” vẫn trong tình cảnh dang dở, hoang tàn. Thậm chí, nhiều dự án, KĐT mới ở khu vực này được xem là dự án “ma” vì bỏ hoang lâu năm không ai về ở.

Biết bao giờ hoàn thành?

Việc hàng trăm ngôi biệt thự bị bỏ hoang trong các KĐT mới không chỉ làm lãng phí tài nguyên đất, làm xấu bộ mặt đô thị mà còn khiến thị trường bất động sản phát triển lệch lạc, gây thiệt hại chung đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Vậy tại sao giữa thời “tấc đất, tấc vàng” mà Hà Nội lại có nhiều biệt thự bỏ hoang như vậy? Có nhiều lý do, trong đó phổ biến nhất là sự đầu cơ của giới đầu tư bất động sản và lỗi thiếu quy hoạch tổng thể trong các dự án mới ở KĐT.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, khiếm khuyết lớn nhất là quá thiếu các công trình công cộng như nhà trẻ, trường học, bệnh viện, chợ... Với chủ đầu tư các KĐT, khi xây dựng thường chỉ quan tâm làm sao xây được càng nhiều nhà để bán càng tốt chứ hầu như họ không quan tâm tới các công trình công cộng. Dù đã đưa vào hoạt động nhiều năm nhưng rất nhiều KĐT mới không hề có trường học, bệnh viện, công viên... vì quỹ đất đã hết hoặc không có kinh phí.

Theo giới chuyên môn, muốn “giải cứu” được các KĐT hoang, chủ đầu tư phải tiên phong trong câu chuyện đầu tư hạ tầng, tiện ích cho dự án để thu hút cư dân về sinh sống. Thế nhưng, khó khăn lớn với các chủ dự án hiện nay là nguồn vốn, đặc biệt là đối với những chủ đầu tư tiềm lực tài chính không quá mạnh.

Việc để tồn đọng các KĐT hoang trong thời gian qua, nhiều ý kiến thẳng thắn cho rằng trách nhiệm này thuộc về UBND thành phố Hà Nội, khi thiếu những biện pháp xử lý tồn đọng hiệu quả và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án. Trong một thời gian dài, thị trường BĐS phát triển tràn lan, thiếu định hướng và vẫn chưa thể kiểm soát tình trạng đầu cơ, tích trữ dự án đất đai. Mặc dù TP Hà Nội từng ra hàng loạt thông điệp, từ việc yêu cầu một số chủ đầu tư phải có trách nhiệm đôn đốc hoàn thiện các biệt thự theo đúng thiết kế, quy hoạch đã phê duyệt đến giải pháp đánh vào kinh tế. Tuy nhiên, việc xử lý vẫn dừng lại ở những đề xuất và đến nay, hàng nghìn ngôi nhà ở trong các KĐT hoang vẫn để phơi sương, phơi nắng.