Đến Thánh địa sự thật

BÀI & ẢNH: HỒNG VIỆT

Thứ hai, 27/11/2017 - 08:00 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sanctuary of Truth (Thánh địa của sự thật) là tên gọi ngôi đền gỗ nổi tiếng ở khu du lịch Pattaya (Thái-lan). Giữa vùng đất nổi tiếng bởi biển và đảo, bởi những show chuyển giới hút mắt, bởi đời sống về đêm đa dạng, một địa điểm mang tính tôn giáo dường như không phải là lựa chọn số một cho hầu hết khách du lịch. Nhưng điều gì đã khiến ngôi đền, dù chưa hoàn thành, vẫn được các trang web du lịch đánh giá năm sao và là một trong những điểm nhất định phải tới ở Pattaya?

Thánh địa sự thật cũng không phải ngôi đền cổ như rất nhiều đền chùa ở đất Phật Thái-lan. Nó được xây dựng vào năm 1981 theo một dự án đầu tư của một đại gia bản địa. Công cuộc xây dựng dự tính kéo dài 69 năm và đến giờ đền mới chỉ hoàn thiện cơ bản phần trung tâm.

Đó là một ngôi đền xây hoàn toàn bằng gỗ, không sử dụng bất cứ một vật liệu kim loại nào để cố định các cấu kiện. Cho dù xây dựng thời hiện đại, những người thợ vẫn thực hiện thủ công hoàn toàn các phần điêu khắc và lắp đặt. Máy móc chỉ được sử dụng ở một vài khâu vận chuyển. Điều này được thể hiện ngay ở những tốp thợ đang làm việc, mà du khách khi đến có thể nhìn tận mắt. Kiến trúc đền dựa theo phong cách từ thời đại Ayuthaya, vương triều cổ của người Thái. Những bức điêu khắc gỗ là sự pha trộn của Phật giáo và Hindu giáo từ Angkor, Trung Quốc, Davarati, Thái-lan… Chẳng hạn như hình tượng Phật bốn mặt ở vị trí trung tâm đền là biểu tượng linh thiêng của Phật giáo và Hindu giáo, có thể bắt gặp ở Angkor Thom. Hay phía trong đền có những bức phù điêu mô tả sự ra đời của trời đất, về triết lý luân hồi của đạo Phật, những trích đoạn trong trường ca Ramayana… Thậm chí ở đây còn có cả những bức tranh gỗ mang mầu sắc triết học phương Tây, như bức tranh về cuộc sống lý tưởng. Ngôi đền nằm sát biển, ở hướng đông và nếu tới vào bình minh sẽ nhìn thấy mặt trời chiếu sáng rực rỡ trên đỉnh tượng Phật bốn mặt.

Mặc dù ngôi đền chưa xây dựng xong nhưng trang Tripadvisor vẫn khuyên khách du lịch nên ở đó ít nhất hai giờ đồng hồ để xem hết các bức điêu khắc. Hiếm có ngôi đền hiện đại nào được xây dựng tỉ mỉ đến từng ngóc ngách như vậy. Và điểm khác biệt nữa ở Sanctuary of Truth, là du khách vào đền đều phải đội một chiếc mũ bảo hiểm trắng để bảo đảm an toàn.