Check-in ở “ngôi làng cầu vồng”

BÀI & ẢNH: PHẠM HOÀNG LONG

Chủ nhật, 20/05/2018 - 07:02 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nếu như hai năm trước, Kampung Pelangi vẫn là ngôi làng vô danh trên tấm bản đồ du lịch Indonesia thì giờ đây nó lại là địa chỉ được nhiều người tìm đến, khi những khu ruộng bậc thang hay các danh thắng ở Bali đã trở nên quá quen thuộc.

Kampung Pelangi (tạm dịch là “làng cầu vồng”), thuộc huyện Semarang, cách trung tâm thành phố Ambarawa chừng ba km đã trở thành một trong những ngôi làng rực rỡ sắc mầu nhất trên thế giới. Du khách khắp nơi nườm nượp đổ về làng. Họ đến, phần vì tò mò, phần vì muốn được check-in tại một trong những địa danh đang hot trên các diễn đàn “phượt” uy tín.

Hai năm trước, làng Kampung Pelangi là một khu “ổ chuột” với những mái nhà lụp xụp, cuộc sống khó khăn. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, ngôi làng như được “thay da đổi thịt” nhờ ý tưởng táo bạo của một người đàn ông trong vùng. Theo đó, ông khuyến khích toàn thể cư dân trong làng chung tay thay đổi môi trường sống của chính mình bằng việc sơn phủ nhiều mầu sắc sặc sỡ lên tường, mái nhà.

Người dân Kampung tập trung khai thác vẻ nhí nhảnh, đáng yêu của ngôi làng chênh vênh bên vách núi. Những mái nhà, nền tường cũ rêu xám mốc được thay thế bằng các mầu sặc sỡ. Ngay cả những bậc thang cũ cũng được trang hoàng nhiều họa tiết bắt mắt, phá vỡ cuộc sống vốn u tối trước kia. Từ một khu “ổ chuột” với cuộc sống đầy tối tăm, hơn 232 nóc nhà của làng Kampung Pelangi bỗng chốc đã biến thành một “tác phẩm nghệ thuật” độc đáo. Những sắc vàng, đỏ, tím rồi xanh lục, xanh lam như chói rực hơn dưới cái nắng nhiệt đới bốn mùa của vùng Trung Java.

Tiếng lành đồn xa, câu chuyện về một ngôi làng với những bức tường, những mái nhà và lối đi tuyệt đẹp lan truyền khắp nơi. Sự gia tăng nhanh chóng số lượng khách du lịch khiến ngôi làng vốn xưa nay chìm trong nghèo đói bỗng thay đổi tích cực. Một số dịch vụ đưa rước, hướng dẫn khách tham quan được lập ra. Các quầy hàng lưu niệm mọc nhiều thêm.

Dẫu những mầu sắc long lanh vẫn chưa thể che hết những khó khăn bên trong, nhưng vượt lên trên tất cả, “cầu vồng chốn trần gian” vẫn là địa danh dành cho những ai muốn khám phá vẻ đẹp đơn sơ và tươi tắn ở đời thường.