Âm mưu cướp ngân hàng lớn nhất Brazil

ANH KIÊN (BIÊN DỊCH)

Thứ hai, 16/10/2017 - 05:06 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đường hầm dẫn vào kho chứa tiền của ngân hàng Banco do Brazil. Ảnh: THE GUARDIAN

Cảnh sát Brazil vừa phá vụ trộm ngân hàng lớn nhất thế giới sau khi phát hiện một đường hầm dẫn trực tiếp vào kho chứa tiền của Ngân hàng nhà nước Banco do Brazil ở São Paulo. Nếu thành công, những tên trộm sẽ cuỗm đi số tiền mặt lên tới 331 triệu USD. Đến nay, cảnh sát Brazil đã bắt giữ 16 đối tượng tình nghi tham gia vụ trộm.

Kế hoạch trộm theo kiểu Hollywood

Ngày 3-10, CNN cho biết cảnh sát São Paulo điều tra, theo dõi băng trộm này suốt hai tháng qua nhưng gần đây mới biết chúng đang đào hầm để cướp ngân hàng. Đầu ra của đường hầm là một ngôi nhà ở gần Ngân hàng Banco do Brazil.

Trả lời phỏng vấn của The Guardian, Fabio Pinheiro Lopes - Trưởng nhóm điều tra, cho biết mỗi tên trong băng trộm đã đóng góp khoảng 64.000 USD, tổng cộng gần 1,2 triệu USD, để mua sắm các thiết bị như cuốc, xẻng, máy khoan, xe đẩy, hệ thống chiếu sáng,... để tiến hành “phi vụ thế kỷ” này. Theo đó, bọn trộm đã đào một đường hầm dài 500 m, lắp bóng đèn dọc theo hầm cùng một hệ thống thông hơi. Theo nhóm điều tra, băng trộm phải mất tới bốn tháng để đào và dùng gỗ, thép để gia cố đường hầm. Nếu đào trót lọt không bị phát hiện, băng trộm dự tính tiến hành vụ trộm vào ngày cuối tuần 6-10 và sẽ đánh cắp bảy xe tải để chở tiền. Cảnh sát đang truy tìm một người phụ nữ dùng tên giả để thuê nhà cho những kẻ này.

Cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng 16 nghi can tại một nhà kho ở ngoại ô phía bắc São Paulo vào đêm 2-10. Đây là nơi bọn trộm giấu các dụng cụ đào hầm và đục phá kho tiền. Theo ông Fabio, băng trộm gồm những tên tội phạm khét tiếng liều lĩnh, một số kẻ còn gây ra tội ác nghiêm trọng như giết người. “Chúng đều từ 35 tuổi trở lên và không thuộc nhóm tuổi phạm tội trung bình ở Brazil. Điều đó cho thấy chúng đặc biệt nguy hiểm vì là những tên tội phạm cáo già, mang nhiều tiền án”, ông Fabio nói.

Trong số các tội phạm bị bắt giữ, Alceu Céu Gomes Nogueira, 35 tuổi, được xem là kẻ cầm đầu. Y là “bộ não” của cả nhóm, chịu trách nhiệm lên kế hoạch để tiến hành vụ trộm. Đầu năm nay, Nogueira từng bị buộc tội vạch kế hoạch cướp một kho chứa tiền ở Paraguay, gần biên giới Brazil. Sau khi dùng lựu đạn, chất nổ để phá kho tiền và dùng súng sát hại một cảnh sát, bọn cướp đã lấy đi khoảng 13 triệu USD.

Trưởng nhóm điều tra Fabio Pinheiro Lopes cũng cho biết, cảnh sát đang điều tra mối liên hệ giữa bọn trộm và băng đảng buôn lậu ma túy First Command of the Capital (PCC) ở São Paulo. PCC cũng bị tình nghi tài trợ cho vụ cướp tiền ở Paraguay. Theo truyền thông Brazil, tên đầu sỏ Nogueira từng tham gia kích động một vụ tù nhân nổi loạn năm 2006 theo yêu cầu của PCC. Cùng năm, PCC đã gây ra hàng loạt vụ thanh toán đẫm máu nhằm vào các băng nhóm đối thủ, khiến số lượng tội phạm tăng vọt và gây quá tải cho hệ thống nhà tù ở São Paulo.

Một nghi can khác trong âm mưu trộm ngân hàng Banco do Brazil là Marcos Paulo Chini. Y là một tù nhân vượt ngục, được cho là làm việc cho PCC. PCC được lập hồi những năm 90 của thế kỷ trước, gồm những tên tội phạm trong hệ thống nhà tù của São Paulo. Hiện PCC là tổ chức tội ác quyền lực nhất Brazil với khoảng 22.000 tên. Những năm gần đây, PCC vươn vòi khắp Brazil và bị buộc tội gây nhiều vụ giết người trong các nhà tù ở những bang phía bắc Brazil.

Một đối tượng tình nghi tham gia vụ trộm bị bắt giữ. Ảnh: THE GUARDIAN

Mảnh đất “màu mỡ” cho tội phạm

Ông Fabio Pinheiro Lopes cho biết: “Nếu cướp thành công ngân hàng Banco do Brazil, đây sẽ là vụ trộm nhà băng lớn nhất thế giới”. Bởi nếu thực hiện trót lọt, băng trộm sẽ phá vỡ “kỷ lục” vụ trộm ngân hàng lớn nhất trong lịch sử Brazil. Theo đó, những tên trộm đã đào hầm nối với một chi nhánh Ngân hàng Trung ương Fortazela và lấy được hơn 60 triệu USD.

Vụ trộm táo bạo như trong phim của Hollywood này là vụ trộm ngân hàng lớn nhất trong lịch sử Brazil tính đến thời điểm đó. Vụ trộm diễn ra vào hai ngày nghỉ cuối tuần nên phải đến ngày thứ hai mới bị phát hiện. Cảnh sát cho biết, băng trộm sắp đặt kế hoạch trộm tiền tỉ mỉ đến từng chi tiết. Dưới vỏ bọc là một công ty làm vườn, chúng thuê một tòa nhà gần ngân hàng để tiến hành đào một đường hầm sang nơi để két sắt của ngân hàng. Hoạt động vận chuyển đất đá từ hầm ra bên ngoài đều được ngụy trang khéo léo, đến mức những người hàng xóm cũng chỉ nghĩ rằng đó là những hoạt động kinh doanh bình thường của “công ty làm vườn”.

Suốt ba tháng ròng rã, bọn trộm đã đào đường hầm dài 200 m, sâu 4 m, được gia cố bằng nhiều thanh dầm và thắp sáng bằng hệ thống bóng đèn. Sau khi lọt được vào nơi cất tiền, chúng đã lấy đi toàn bộ tiền mặt trong năm thùng đựng tiền. Theo cảnh sát, băng trộm gồm khoảng 20 tên và trong đó có cả một số kẻ là “chuyên gia” toán học, cơ khí và kỹ sư khai mỏ.

Trở lại vụ âm mưu cướp ngân hàng Banco do Brazil, chính quyền São Paulo nghi ngờ vài kẻ có liên quan vụ cướp táo tợn hồi năm 2011 nhằm vào chi nhánh ngân hàng Itau tại São Paulo. Trong vụ này, sau khi khống chế nhân viên bảo vệ, bọn trộm đã cạy phá 170 két an toàn, cuỗm đi nhiều tiền mặt và tài sản có giá trị.

Hàng loạt vụ trộm, cướp xảy ra ở Brazil cho thấy chính quyền chưa có biện pháp hiệu quả ngăn chặn tình trạng tội phạm ngày một gia tăng. Trong số nhiều loại tội phạm ở Brazil, phổ biến là vận chuyển ma túy, rửa tiền, tống tiền, giết người thuê, lừa đảo và buôn người. Chỉ những băng nhóm có “máu mặt” mới có thể lên kế hoạch cướp, hoặc trộm ngân hàng. Các băng nhóm tội phạm hoạt động chủ yếu ở các thành phố như São Paulo, Rio de Janeiro, Belo Horizonte, Recife và Thủ đô Brazilia. Tại thành phố Rio de Janeiro, khách du lịch được khuyến cáo không mang theo người nhiều tiền và đồ đạc quý giá, vì có thể bị trộm, cướp ngay trên đường. Thành phố cảng Recife ở đông bắc Brazil là một trong những thành phố có tỷ lệ tội phạm phạm tội giết người cao nhất Brazil.

Băng đảng tội phạm có tổ chức ở Brazil xuất hiện ngày càng nhiều, trong đó có các băng nhóm khét tiếng như PCC, Comando Vermelho hay Amigos dos Amigos. Một báo cáo của LHQ cho biết, một năm có đến hàng chục nghìn người Brazil bị sát hại. Trước tình hình đó, Chính phủ Brazil đã đề ra nhiều biện pháp đối phó, như thành lập Lực lượng An ninh Công cộng Quốc gia (FNSP) do Cục An ninh Quốc gia chỉ huy, gồm cảnh sát liên bang, các quan chức cảnh sát hàng đầu Brazil, cùng với sự phối hợp của các lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ. Tuy nhiên, nạn bạo lực và tội phạm chưa có dấu hiệu giảm cho thấy chính quyền Brazil cần có thêm những giải pháp hữu hiệu hơn.