Cuộc đua du lịch không gian

TRẦN ANH (BIÊN DỊCH)

Thứ hai, 23/07/2018 - 12:39 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bên trong con tàu New Shepard. Ảnh: IBTIMES

Mới đây, hãng công nghệ không gian Blue Origin của Mỹ thông báo sẽ bán vé cho chuyến du lịch đầu tiên vào vũ trụ, dự kiến diễn ra vào năm 2019. Thông báo cho thấy những bước tiến mới đáng ghi nhận của Blue Origin trong cuộc đua du lịch không gian cùng các “ông lớn” trong lĩnh vực này, như Virgin Galactic, Space X…

Chuyến bay thương mại đầu tiên

Theo Reuters, trong một hội thảo các doanh nghiệp không gian diễn ra mới đây, tỷ phú Jeff Bezos, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Blue Origin, đồng thời là ông chủ Tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon của Mỹ cho biết, Blue Origin sẽ chính thức bán vé và thực hiện chuyến bay chở người vào không gian đầu tiên vào năm tới. Dù ông Bezos không tiết lộ thông tin giá vé, song theo một nhân viên của công ty này, giá vé dành cho mỗi hành khách sẽ vào khoảng từ 200.000 - 300.000 USD cho lịch trình bay lên độ cao 100 km cách bề mặt Trái đất, trải nghiệm cảm giác không trọng lượng kéo dài vài phút đồng hồ, ngắm nhìn đường cong của “hành tinh xanh” sau đó trở lại mặt đất.

Bên cạnh việc thông báo kế hoạch chuyến bay, Blue Origin cũng công bố bản thiết kế của phương tiện đưa hành khách vào không gian, gồm một tên lửa đẩy và tàu New Shepard chở khách có thể vận hành tự động. Theo đại diện của Blue Origin, khoang hành khách của New Shepard bao gồm sáu cửa sổ quan sát với chiều cao gấp ba lần cửa sổ máy bay Boeing 747 có khả năng chứa sáu hành khách cho mỗi chuyến đi.

Đến nay, Blue Origin đã hoàn thành tám chuyến bay thử nghiệm không có hành khách bằng tàu New Shepard từ bệ phóng ở bang Texas (Mỹ). Hai chuyến bay trong số đó có mang theo một người nộm thử nghiệm tên gọi “Mannequin Skywalker”. Công ty này cho biết, trong vài tuần tới sẽ tiến hành thử nghiệm hệ thống thoát hiểm để bảo đảm đưa hành khách tới nơi an toàn trong trường hợp xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Theo ước tính của các nhà khoa học, mỗi chuyến bay của New Shepard có thể tiêu tốn khoảng 10 triệu USD. Chỉ với sáu hành khách cho mỗi chuyến bay, ít nhất trong những chuyến ban đầu, công ty này sẽ phải chịu khoản lỗ tới hàng triệu USD cho mỗi lần bay.

Những tiết lộ mới đây đã cho thấy bước tiến rõ nét của Blue Origin trong quá trình khai thác vũ trụ phục vụ lĩnh vực du lịch. Trước đó, khu vực không gian bên ngoài Trái đất thường chỉ là nơi để thử nghiệm, lắp đặt vệ tinh, phát triển các dự án thăm dò không gian và quân sự. Tuy nhiên, Blue Origin không phải công ty duy nhất phát triển các ý tưởng du lịch hoặc đưa con người vào không gian. Các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Blue Origin trong lĩnh vực mới mẻ này là các “đại gia” như Virgin Galactic của tỷ phú người Anh Richard Branson, Space X của tỷ phú người Mỹ Elon Musk…

Chuyến bay thử nghiệm của New Shepard. Ảnh: BLUE ORIGIN

Những ý tưởng táo bạo

Theo The New York Times, năm 2013, Virgin Galactic đã tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa và đạt những thành công nhất định. Sau vụ thử nghiệm này, công ty lập tức bán được khoảng 650 vé với mức giá là 250.000 USD/vé cho các chuyến bay dân sự dự kiến kéo dài 2 giờ 30 phút nhằm thám hiểm vũ trụ. Dù vậy, cho đến nay, Virgin Galactic cho biết vẫn đang hoàn thành các bước cuối cùng nhằm nghiên cứu và kiểm tra khả năng vận hành của thiết bị để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách và “để ngỏ” thời gian của chuyến đi đầu tiên.

Trong khi đó, tại Hội nghị Hàng không Vũ trụ quốc tế lần thứ 68 diễn ra tại thành phố Adelaide (Australia) năm 2017, tỷ phú Elon Musk đã khiến công chúng kinh ngạc khi tuyên bố đặt mục tiêu đưa con người đặt chân tới sao Hỏa vào năm 2022. Để hiện thực hóa mục tiêu, Elon Musk cho biết, Space X đang nghiên cứu chế tạo một loại tên lửa có tên là “BFR” với chiều cao khoảng 106 m, rộng 9 m, có trọng tải lên tới 150 tấn, gấp 5 lần so Falcon Heavy - tên lửa lớn nhất thuộc quyền sở hữu của Space X hiện nay. Dự kiến, BFR sẽ có 40 cabine, mỗi cabine có sức chứa hai hoặc ba người.

Với BFR, tỷ phú người Mỹ hy vọng sẽ vận chuyển thành công hai chuyến hàng lên sao Hỏa trong năm 2022, sau đó bắt đầu tìm nguồn nước tốt nhất trên sao Hỏa. Đây là những điều cần chuẩn bị trước khi xây dựng một nhà máy sản xuất nhiên liệu trên “hành tinh đỏ” diễn ra năm 2024 khi hai tàu chở người sẽ chính thức đặt chân lên “vùng đất hứa”.

Không chỉ có sứ mệnh giúp loài người khai phá sao Hỏa, với vận tốc lên tới 27.000 km/giờ, tên lửa BFR của Space X cũng nằm trong kế hoạch di chuyển tới bất kỳ địa điểm nào trên “hành tinh xanh” trong thời gian chưa đầy một giờ đồng hồ, hoặc đưa con người bay lên Mặt trăng và quay trở lại Trái đất của Elon Musk.

Bên những cuộc chạy đua chế tạo tàu vũ trụ phục vụ, việc di chuyển đến khu vực bên ngoài Trái đất, nơi dừng chân tại khu vực này cũng là điều mà các ông trùm trong lĩnh vực không gian dày công nghiên cứu. Tháng 2 vừa qua, tỷ phú 72 tuổi người Mỹ Robert Bigelow đã quyết định thành lập công ty dịch vụ không gian tên là Bigelow Space Opereations (BSO) nhằm cung cấp dịch vụ chỗ ở, cư trú tạm thời cho “khách du lịch” hoặc các nhà thám hiểm. BSO dự định sẽ đưa lên không gian hai cabine có độ dài 16 m/cabine. Các cabine này sẽ được phóng lên ở trạng thái thu nhỏ, sau đó được “bơm lên” bằng khí có thể thở được sau khi đã vào quỹ đạo.

Mới đây nhất, tháng 4 vừa qua, Công ty Orion Span (Mỹ) cũng thông báo sẽ phóng trạm không gian mang tên “Aurora” lên quỹ đạo vào năm 2021 và bắt đầu đón những vị khách đầu tiên một năm sau đó. Trạm vũ trụ Aurora dự kiến có diện tích chỉ đủ chỗ cho sáu người, sẽ được đưa đến quỹ đạo cách Trái đất khoảng 320 km. Ông Frank Bunger, Giám đốc điều hành Orion Span cho biết, khách du lịch phải trả 9,5 triệu USD cho hành trình 12 ngày trên trạm vũ trụ Aurora. Để được ghi tên vào danh sách du lịch vũ trụ, hành khách phải đặt cọc 80.000 USD. Khi Aurora hoàn thành, Orion Span sẽ phóng trạm vũ trụ khác tương tự và nối nó với trục của Aurora. Khi Aurora mở rộng và phát triển, Orion Span sẽ bán hoặc cho thuê các “căn hộ vũ trụ cao cấp”.

Theo Le Monde, trong những năm gần đây, vũ trụ đang trở thành khu vực “mầu mỡ” nhận được nhiều sự chú ý của chính phủ các nước cũng như các doanh nghiệp tư nhân trên khắp thế giới, đặc biệt khi Trái đất đã trở nên quá chật chội. Sau hàng loạt dự án trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, quân sự, những ý tưởng táo bạo về phát triển du lịch không gian mới đây cho thấy trong tương lai không xa, cuộc sống trong vũ trụ không còn xa tầm với của con người mà đang dần định hình rõ nét.