Bước đột phá mang tên Modicare

VŨ ANH (TỔNG HỢP)

Chủ nhật, 30/09/2018 - 06:44 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thủ tướng Modi trao bảo hiểm Modicare cho người dân. Ảnh: DNA INDIA

Ngày 23-9 vừa qua, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe lớn nhất thế giới mang tên Modicare. Chính phủ Ấn Độ cho biết, kế hoạch này sẽ cung cấp cho 500 triệu người dân bảo hiểm y tế miễn phí, đồng thời hằng năm hỗ trợ 7.825 USD chi phí y tế cho mỗi gia đình.

Sức khỏe cộng đồng suy yếu

Từ năm 1990 tới năm 2016, có một nghịch lý là Ấn Độ luôn có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong khi tình hình chăm sóc sức khỏe cộng đồng lại cho thấy một thực tế trái ngược. Tháng 11-2017, tạp chí y khoa danh tiếng Lancet từng đưa ra nghiên cứu toàn diện cho rằng Ấn Độ là quốc gia có tình trạng bất bình đẳng về chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng. Tới ngày 12-9 vừa qua, Lancet một lần nữa công bố thêm năm nghiên cứu đặc biệt về tình hình y tế tại Ấn Độ, cảnh báo tình trạng sức khỏe cộng đồng suy yếu nghiêm trọng tại quốc gia Nam Á này.

Lancet chỉ ra năm mối đe dọa về sức khỏe với người dân tại Ấn Độ là bệnh tiểu đường, các bệnh về tim mạch, bệnh ung thư, bệnh liên quan đường hô hấp và tỷ lệ người tự sát thuộc hàng cao nhất thế giới. Theo đó, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường từ năm 1990 tới nay luôn cao nhất trong số các bệnh không lây nhiễm chính ở Ấn Độ. Số người mắc bệnh tiểu đường tăng từ 26 triệu năm 1990 lên tới 65 triệu người vào năm 2016.

Lancet đưa ra những con số về dịch bệnh còn đáng lo ngại hơn trong bối cảnh chênh lệch quá lớn giữa hệ thống y tế tư nhân đắt tiền và cơ sở hạ tầng y tế công xuống cấp tại Ấn Độ. Nước này hiện chỉ đầu tư hơn 1% GDP quốc gia vào lĩnh vực y tế công, một trong các nước có tỷ lệ thấp nhất trên thế giới. Đầu năm 2017, thông qua chỉ số Tiếp cận và chất lượng chăm sóc Sức khỏe (HAQ), một nghiên cứu lớn khác cũng được công bố trên Lancet đã phân tích việc tiếp cận và chất lượng chăm sóc sức khỏe giữa các quốc gia; theo đó, mặc dù chỉ số HAQ của Ấn Độ tăng từ 31 năm 1990 lên 45 vào năm 2015, nhưng nước này vẫn xếp thứ 154 trong số 195 quốc gia.

Asha, một phụ nữ Ấn Độ cho biết, mỗi lần đến bệnh viện cô sẽ mất cả ngày xếp hàng trong các phòng chờ và luôn có nhiều vấn đề trong việc chăm sóc sức khỏe. “Khi tôi bắt buộc phải đến bệnh viện công để chữa bệnh này thì bác sĩ lại đưa cho tôi thuốc chữa bệnh khác. Tôi không thể tới bệnh viện tư do chi phí quá cao. Sau này, tôi sẽ chỉ đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe trong những trường hợp nghiêm trọng”, Asha than phiền.

Vì thế, ở một đất nước mà tỷ lệ trung bình chỉ có một bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho gần 11.000 người, kèm theo sự thiếu thốn toàn diện các dịch vụ y tế ở vùng sâu, vùng xa, kế hoạch Modicare của Thủ tướng Narendra Modi được kỳ vọng là bước cải cách trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, đặc biệt hướng nhiều hơn tới lợi ích của những người nghèo.

Người nghèo được hưởng lợi

Chương trình Modicare có tên chính thức là Ayushman Bharat Yojana (AB-PMJAY), nhắm tới hai mục tiêu chính. Trước tiên, đó là cam kết nâng cao trình độ cho 150.000 bác sĩ phẫu thuật và cải tạo các trung tâm y tế cộng đồng thành các trung tâm y tế và chăm sóc sức khỏe có nguồn lực được quản lý tốt hơn. Mục tiêu thứ hai là đổi mới chương trình bảo hiểm y tế. Nhờ đó, khoảng cách viện phí giữa các bệnh viện công đang quá tải, thiếu thốn với bệnh viện tư nhân hiện đại, nhưng đắt đỏ của Ấn Độ sẽ được thu hẹp. Các gia đình tham gia chương trình này sẽ nhận được thư của Thủ tướng và một chiếc thẻ có thể sử dụng tại bất kỳ bệnh viện nào trên cả nước. Ngoài ra, bệnh viện nào càng chăm sóc nhiều bệnh nhân của Modicare sẽ nhận được thêm nhiều khoản đầu tư của chương trình này để cải thiện cơ sở hạ tầng.

Tiến sĩ Indu Bhushan, hiện là Giám đốc điều hành cơ quan cung cấp bảo hiểm y tế của Modicare cho biết, Modicare đã hoàn tất thủ tục tại 31 trong số 36 bang của đất nước. Các tư vấn viên được đào tạo chuyên nghiệp của Modicare đã tới khoảng 10.000 bệnh viện để giải thích quyền lợi cho người sử dụng, kết hợp với hệ thống công nghệ thông tin trợ giúp người dùng kiểm tra điều kiện tham gia chương trình và tư vấn trực tuyến. Hầu hết các bệnh viện lớn tại Ấn Độ đã đăng ký cung cấp dịch vụ theo chương trình bảo hiểm mới của Modicare.

Chương trình cung cấp bảo hiểm y tế trị giá 7.825 USD thật sự là một khoản tiền đáng kể cho mỗi gia đình nghèo ở Ấn Độ, bởi theo thống kê, một người dân nước này phải bỏ ra tới hơn 70% chi phí cho mỗi lần khám sức khỏe hoặc điều trị bệnh. Đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, Chính phủ Ấn Độ có kế hoạch mở 150.000 trung tâm y tế, đồng thời đào tạo thêm y tá, bác sĩ y học cổ truyền và cán bộ y tế khác vào năm 2020. Các bệnh viện sẽ phổ biến cho bệnh nhân các phương pháp chăm sóc sức khỏe truyền thống và toàn diện, như kết hợp yoga vào cuộc sống hằng ngày. “Đó là một chương trình mang bản sắc Ấn Độ”, ông Vinod K. Paul, bác sĩ nhi khoa tham gia sáng lập chương trình Modicare cho biết.

Trước khi Modicare ra mắt, Hiệp hội Y khoa Ấn Độ (IMA) đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng số tiền cung cấp cho các bệnh viện để điều trị bệnh nhân của bảo hiểm y tế Modicare là quá thấp. TS R.N. Tandon, Tổng Thư ký IMA cho rằng, chỉ lấy thí dụ phẫu thuật mổ lấy thai đã tốn chi phí khoảng 220 USD/ca. Nếu như theo cam kết, bảo hiểm Modicare sẽ chi trả cho bệnh viện tư nhân khoảng 123 USD cho mỗi ca mổ là chưa hợp lý.

“Một bệnh viện nhỏ có thể hoạt động được trong một hoặc hai tháng với cách thức như vậy, nhưng không thể duy trì được lâu hơn thế. Sau đó họ sẽ phải đóng cửa vì thiếu kinh phí. Chúng tôi đã nói với Chính phủ rằng, chúng tôi không muốn nhìn thấy những bệnh viện nhỏ này đóng cửa, bởi đó là xương sống của nền y tế Ấn Độ. Chỉ có họ mới có thể làm việc ở những vùng sâu, vùng xa, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở những nơi khó tiếp cận. Mặc dù các bệnh viện nhỏ có số lượng rất lớn, nhưng các bệnh viện đó phải tồn tại mới chăm sóc được sức khỏe toàn bộ người dân Ấn Độ”, TS Tandon phân tích.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song TS R.V. Asokan, Chủ tịch của IMA vẫn tin tưởng vào tương lai của Modicare. Ông bày tỏ lạc quan khi thấy lần đầu tại Ấn Độ, vấn đề đầu tư ngân sách cho chăm sóc sức khỏe đã trở thành một mối quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên, chương trình cần đưa ra mức phí thích hợp hơn để thu hút thêm các bệnh viện của khu vực y tế tư nhân tham gia. Chính phủ đang đàm phán với IMA cũng như các bệnh viện tư nhân về vấn đề chi phí bảo hiểm và lãi suất. Ông Bhushan cho biết, các dự án của Modicare sẽ được Chính phủ tài trợ khoảng 1,6 tỷ USD trong năm đầu tiên, và tăng lên gấp ba lần khi nhận thức của người dân về chương trình mở rộng hơn, cũng như số lượng người đăng ký tăng lên.

Mỗi năm ở Ấn Độ có khoảng 1,6 triệu người chết vì không có đủ tiền trả cho chi phí chăm sóc y tế, bởi vậy chương trình Modicare thật sự là niềm hy vọng với người nghèo, không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn giúp họ thoát cảnh nợ nần sau khi trả các khoản viện phí đắt đỏ. Tại bệnh viện Safdarjung ở Thủ đô New Delhi, chị Mamata Devi có con gái sáu tuổi bị ngộ độc. Mỗi ngày Devi mất khoảng 60 USD đi từ nhà tới bệnh viện, kèm theo khoảng ba USD tiền ăn ở mỗi ngày. Với thu nhập khoảng bốn USD/ngày, gia đình Devi sẽ mất từ một đến hai năm để trả hết khoản vay nợ viện phí. Tuy nhiên, nhờ có Modicare mà con gái của Devi đã được điều trị miễn phí tại một bệnh viện tư gần nhà với điều kiện tốt hơn.

“Mọi người có thể gọi chương trình Modicare bằng những cái tên khác nhau, nhưng đối với tôi đó là cơ hội để phục vụ người nghèo. Ngay cả những người sống trong tầng lớp thấp nhất của xã hội sẽ được hưởng lợi từ chương trình này. Chương trình sẽ không phân biệt giữa con người, không dựa trên tôn giáo, đẳng cấp hay địa vị xã hội. Tất cả những ai đủ điều kiện đều có thể hưởng các quyền lợi mà chương trình đem lại”, Thủ tướng Modi khẳng định.