Khi khối ngoại đảo hàng

DIỄM HƯƠNG

Thứ năm, 09/11/2017 - 07:46 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Có một thống kê khá thú vị là khi VN Index tăng từ 800 lên 840 điểm trong ba tuần đầu tháng 10 thì nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài lại… bán ròng. Phải chăng khối này đã bán “hớ” hay còn ý định gì khác?

Cần nhắc lại những mốc điểm 600, 700 hay 800 của VN Index là cực kỳ quan trọng và nhạy cảm. Trong lịch sử cũng đã có những lần khi chạm vào các mốc này thì VN Index sẽ có những đợt điều chỉnh sau đó. Vậy nên, khối NĐT nước ngoài có thể tiến hành chốt lời khi VN Index vượt đỉnh… cho chắc. Vì trong thực tế, ít khi VN Index điều chỉnh ngay khi chạm các ngưỡng này mà có xu hướng tăng “ráng” thêm một đoạn, chẳng hạn khi VN Index vượt 600 điểm thì đến 630 điểm mới bắt đầu điều chỉnh giảm về 580 điểm hay 550 điểm cách đây vài năm. Nhưng nếu đi sâu hơn vào phân tích số liệu sẽ thấy việc chốt lãi cũng chỉ là một phần lý do.

Phiên 12-10, xét về khối lượng thì khối NĐT nước ngoài bán ròng gần 141.000 cổ phiếu (CP) giá trị thấp nhưng lại bỏ ra hơn 46 tỷ đồng, tương đương 2 triệu USD, mua ròng một lượng lớn CP có giá cao. Có thể lý giải nguyên nhân bán ròng của NĐT nước ngoài trong tháng 10 bắt nguồn từ ý định tái cơ cấu danh mục, hay thường được NĐT cá nhân gọi là “đảo hàng”.

Vậy tại sao khối này lại có xu hướng “đảo hàng”?

Đây là xu thế tất yếu của dòng tiền trong năm 2017, mỗi đợt tăng thường dòng tiền sẽ hướng đến một số nhóm CP nhất định như: bất động sản, ngân hàng, chứng khoán, hoặc nhóm vốn hóa lớn như: VNM, SAB, VJC… Trong diễn biến thị trường (TT) thuận lợi, để tối ưu hóa hiệu quả danh mục, ngoài việc lựa chọn danh mục CP tốt và giữ dài hạn, chính khối NĐT nước ngoài cũng chọn xu hướng đánh ngắn hạn ở một số CP có sức bật để từ đó có thể tăng được lợi nhuận ngắn hạn.

Hơn nữa, khi VN Index đạt 800 điểm, cách thức phân bổ dòng tiền, định giá trên TT cũng sẽ khác. Có những CP chưa tăng khi VN Index ở ngưỡng 700 điểm nhưng khi chỉ số lên hơn 800 điểm sẽ hứa hẹn khả năng tăng giá cao. Ngược lại, cũng có những CP là động lực để VN Index vượt 800 điểm nhưng khi vượt qua được sẽ cần thêm thời gian để tích lũy thay vì tăng tiếp.

Việc khối NĐT nước ngoài “đảo hàng” có thể khiến một số NĐT cá nhân có thói quen nhìn vào giao dịch của khối này để phán đoán bị rối. Nhưng nên nhớ rằng, lượng bán ròng của NĐT nước ngoài hiện nay chiếm tỷ trọng khá nhỏ so giá trị giao dịch chung. Mặt khác, sau ngày 27-10, mọi chuyện đâu vào đó, khi đã đảo danh mục thành công, NĐT nước ngoài chuyển sang mua ròng tạo ra lực đẩy cho CP rất lớn và giá CP chạy rất nhanh, nếu NĐT cá nhân không tự tin với danh mục của mình, không chuẩn bị trước xem như thiệt thòi.

Điển hình như phiên 3-11, khối NĐT nước ngoài mua ròng hơn 500 tỷ đồng tại HoSE nhưng lực mua chỉ thật sự mạnh vào phiên chiều và rất nhiều CP tăng bất ngờ. Vì vậy, trong trạng thái TT thuận lợi, NĐT chỉ nên xem giao dịch khối này là một kênh tham khảo để phán đoán dòng tiền hơn là suy đoán về diễn biến TT.