Khai quật hàng cũ

DIỄM HƯƠNG

Thứ năm, 07/12/2017 - 08:01 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

“Khai quật hàng cũ” là cụm từ mà dân chứng khoán dùng để chỉ những cổ phiếu (CP) sau một thời gian dài không tăng giá đang đứng trước cơ hội phục hồi.

Nước lên có chắc thuyền lên?

Sau khi giảm về vùng giá đáy 8.500 đồng/CP hồi đầu tháng 11-2017, LSS - CP niêm yết được gần chục năm, đã có một số phiên phục hồi, trong đó có những phiên tăng trần lên mốc 11.000 đồng/CP vào giữa tháng 11-2017. Nhưng hơn nửa tháng qua, LSS gần như đi ngang và biến động giá lẫn thanh khoản đều chỉ trong phạm vi hẹp. Đợt phục hồi của LSS là dễ hiểu vì doanh nghiệp làm ăn có lãi. Nhưng theo một số nhà đầu tư (NĐT) thì biến động của LSS vẫn chưa “đã”. Họ lập luận rằng, tỷ lệ tăng giá từ 8.500 đồng lên 11.000 đồng/CP “chỉ” là 30% thì không được như kỳ vọng, bởi về lý mà nói LSS là CP vốn hóa tầm trung thì sức bật phải mạnh hơn nhóm vốn hóa lớn, kỳ vọng ở đây phải tăng hơn 30%, thậm chí 50%. Trong bối cảnh thị trường (TT) sôi động thì việc chọn trúng CP đi ngang, chứ chưa nói đến chuyện giảm, cũng xem như thất bại.

So mức giá đỉnh cách đây ba năm thì giá của PXS hiện nay đã giảm khoảng 70%, chỉ xấp xỉ 8.000 đồng/CP. Cũng như LSS, sau khi về đáy hơn 6.000 đồng/CP, PXS cũng có một số đợt phục hồi. PXS là CP niêm yết được gần tám năm và cũng có giai đoạn thu hút rất nhiều dòng tiền, biến động rất mạnh nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên đã có một thời gian dài suy giảm. Hiện nay, NĐT cho rằng, sự phục hồi của PXS bắt nguồn từ việc giá giảm sâu, còn yếu tố cơ bản như hoạt động kinh doanh, định giá… thì họ chưa thật sự quan tâm. Nên nhớ rằng, TT hiện đang phân hóa rất rõ rệt, hiệu ứng “nước lên, thuyền lên” nếu có xảy ra cũng chỉ trong một phạm vi và tỷ lệ nhất định, không phải CP nào cũng có thể phục hồi mạnh nếu cơ bản không tốt.

“Lên” theo những cách khác nhau

Về hiệu ứng “nước lên, thuyền lên”, cần xem xét cả lịch sử lẫn nội tại. Một số NĐT dày dạn kinh nghiệm đã tỏ ra cẩn trọng khi nói về hiệu ứng này bởi nó xuất hiện cùng với thời điểm NĐT “mua sao cũng trúng” và khi đó cũng là giai đoạn TT tạo đỉnh. Hiện nay, TT vẫn phân hóa rõ nét, không phải chọn CP nào cũng tăng mà tập trung ở những mã vốn hóa lớn, còn hiệu ứng nêu trên chỉ xảy ra với một vài CP. Để chọn được CP có thể tận dụng được hiệu ứng này, NĐT cần lưu ý hai điều:

Thứ nhất, cần chọn CP có cơ bản tốt để tránh rủi ro thua lỗ khi TT tạm điều chỉnh. Ít nhất những CP giảm sâu, dù chưa phục hồi nhưng nhờ có cơ bản tốt vẫn hạn chế khả năng tiếp tục giảm.

Thứ hai, mỗi CP sẽ có một kiểu biến động riêng phụ thuộc khả năng gia nhập của dòng tiền. Sẽ có những CP tăng trần liên tục, nhưng cũng có những CP tăng kiểu thăm dò, tăng lên, đi ngang rồi lại tiếp tục tăng, hoặc cũng có những CP chỉ tăng một đoạn rồi ngừng. Chỉ báo quan trọng ở đây sẽ là thanh khoản, nếu giá trị giao dịch của CP tăng nhanh hoặc duy trì ở mức cao trong nhiều ngày, điều đó chứng tỏ có nhiều NĐT kỳ vọng và sẵn sàng cho những đợt tăng dài hạn. Ngược lại, nếu thanh khoản thiếu ổn định đi kèm những biến động bất thường thì CP chỉ có thể phục hồi theo đợt sóng rất ngắn mà thôi.