Thời của vốn hóa

DIỄM HƯƠNG

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:47 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một trong những điểm nổi bật của thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2017 chính là việc xuất hiện nhiều những cổ phiếu (CP) có vốn hóa lớn.

Có người đã ví von rằng, hiện nay cuộc cạnh tranh vốn hóa cũng có nét tương đồng như… giải bóng đá Ngoại hạng Anh (EPL). Trước đây, EPL chỉ có “tứ đại gia” thay nhau dẫn đầu và vô địch, còn TTCK Việt Nam cũng chỉ có khoảng bốn - năm CP vốn hóa lớn ảnh hưởng đến VN Index. Còn bây giờ, khái niệm “tứ đại gia” của EPL mở rộng thành sáu - bảy đội dẫn đầu. TTCK Việt Nam thì chứng kiến hàng chục CP có vốn hóa lớn, bao gồm: SAB, ACV, PLX…

Hãy bắt đầu từ trường hợp ACV, CP này đang có vốn hóa lên đến 236.223 tỷ đồng, tức là đã nằm trong top 5 CP vốn hóa lớn nhất TT nhưng hiện chỉ giao dịch tại UPCoM. Điều này chắc chắn không thể xảy ra trước năm 2016 vì khoảng thời gian này trở về trước UPCoM hoạt động rất trầm lắng. ACV đưa CP lên UPCoM trong giai đoạn các doanh nghiệp (DN) được khuyến khích lên sàn. Mặt khác, trong năm qua, giá của CP này đã tăng gấp đôi, từ 55.000 đồng/CP lên đến 110.000 đồng/CP.

Số lượng CP lên sàn nhiều cộng với diễn biến thuận lợi của TT chung đã cộng hưởng với nhau để tạo ra một loạt CP “siêu vốn hóa”. Điều này đã tạo ra những hệ quả tích cực cho TTCK năm 2018.

Thứ nhất, việc gia tăng vốn hóa một cách nhanh chóng của những DN đã lên sàn cũng sẽ thúc đẩy những DN chưa lên sàn phải nhanh chóng niêm yết. Niêm yết để tận dụng thời cơ của TT nhưng đồng thời cũng tránh việc bị tụt hậu. Những DN đã chậm chân trong việc lên sàn giai đoạn 2006-2007 thấm thía hơn ai hết điều này, vì một giai đoạn từ năm 2010 đến 2014, TT mặc dù tăng trưởng nhưng khá chậm, số lượng CP vốn hóa lớn gần như không thay đổi. DN giá trị vốn hóa càng lớn càng nhiều lợi ích, từ cổ đông cho đến vấn đề phát hành CP rồi cả vị thế trong ngành. Theo chiều ngược lại, nếu chậm chân, DN vốn hóa nhỏ cũng sẽ bị tụt hậu. Cũng cần nói rõ, hai DN cùng ngành nghề, quy mô nhưng một DN vốn hóa nhỏ hơn có thể là lợi thế. Tình trạng này nếu để lâu, chẳng hạn DN vốn hóa nhỏ lên sàn quá chậm thì cách nhìn của TT sẽ khác. Lúc đó nhà đầu tư sẽ đánh giá rằng, DN thiếu thiện chí hợp tác, hay không tôn trọng lợi ích của cổ đông nên mới lên sàn chậm và không hào hứng với CP, lúc này cơ hội lại biến thành điểm yếu.

Thứ hai, số lượng CP có vốn hóa lớn gia tăng cũng giúp thanh khoản của TT tăng thêm. Cần nói rõ, thanh khoản hay cụ thể là quy mô giao dịch, độ lớn của dòng tiền mới là yếu tố quan trọng nhất của TT chứ không chỉ có điểm số. Càng nhiều CP vốn hóa lớn, dòng tiền đổ vào càng nhiều, đặc biệt là các quỹ nước ngoài vốn có tiêu chí về vốn hóa rất cao, có những DN dù tiềm năng lớn, nhưng vốn hóa quá nhỏ có thể lỡ cơ hội thu hút vốn từ các quỹ lớn. Nói vậy để thấy rằng, khi càng nhiều DN có vốn hóa lớn trên TT, thì lợi ích có thể chia đều cho nhiều bên, đầu tiên là giá trị giao dịch của TT được cải thiện, dòng tiền vững vàng giúp TT ổn định, công ty chứng khoán thu được nhiều phí. Kế tiếp, các quỹ đầu tư nước ngoài có nhiều cơ hội để lựa chọn hàng hóa. Và cuối cùng, TT tốt sẽ tạo ra nhiều biến động thuận lợi để tìm kiếm lợi nhuận.