Phận là “siêu” cổ phiếu!

DIỄM HƯƠNG

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:51 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

“Siêu” cổ phiếu (CP) là thuật ngữ được một số nhà đầu tư (NĐT) dùng để chỉ những CP tăng giá với tỷ lệ tính bằng lần, thường ít nhất là hai lần, trong khoảng thời gian ngắn. Điều thường thấy, tăng nhanh thường giảm mạnh sau đó, nhưng cứ mỗi lần xuất hiện một “siêu” CP luôn có những câu chuyện đáng để bàn.

Mới hồi cuối tháng 7-2018, mã SRA (Công ty CP Sara Việt Nam) còn có giá dưới 10.000 đồng/CP, nhưng đến đầu tháng 9, đã có có lúc SRA tăng lên hơn 77.000 đồng/CP. Tăng gần tám lần, chỉ sau hơn một tháng, SRA chính là “siêu” CP có tỷ lệ tăng khủng bậc nhất trong năm 2018 này. Tuy nhiên, việc SRA tăng giá lại “phân cực” khá rõ trên thị trường chứng khoán (TTCK), những ai có giao dịch SRA thì chú ý, còn ai không giao dịch thì tuyệt nhiên không biết, ngay cả đó là những NĐT kỳ cựu.

Vì sao lại có hiện tượng này?

Vào tháng 1-2008, một triệu CP SRA (tương ứng vốn điều lệ 10 tỷ đồng) được đem lên niêm yết tại HNX và đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên với giá 52.000 đồng/CP, tương ứng vốn hóa 52 tỷ đồng.

Hiện tại vốn điều lệ (VĐL) của SRA là… 20 tỷ đồng, có thể nói là thấp so mặt bằng chung của các doanh nghiệp (DN) niêm yết trên sàn. Có thể nói, lên sàn cả một thập kỷ mà tốc độ tăng vốn như vậy là quá chậm.

Trong 10 phiên giao dịch gần nhất, phiên đạt thanh khoản cao nhất của SRA vào ngày 29-8 với hơn 170.000 CP được khớp lệnh. Có nhiều phiên CP này tăng trần nhưng thanh khoản chỉ vài chục nghìn CP, kéo theo việc những ai đua lệnh rơi vào trạng thái “hên xui”, may mắn thì mua được và đến ngày T+3 bán ra có lãi, không may thì mua đúng đỉnh… Câu chuyện này quá quen thuộc với dân chứng khoán kỳ cựu, nên SRA tăng trần thì cứ tăng, giờ đây trên sàn có quá nhiều sự lựa chọn.

Trường hợp tăng trần của SRA gợi nhớ câu chuyện về mã BMC giai đoạn 2006-2007, cũng có thể xem là “siêu” CP đời đầu trên sàn. Công thức tăng giá của BMC cũng rất đơn giản, thanh khoản nhỏ giọt, cứ vào phiên lại có lệnh mua giá kịch trần rồi giá cứ vậy mà tăng với tỷ lệ vài chục lần, lên đến vài trăm nghìn đồng cho mỗi CP. Tuy nhiên, số phận của DN sau đó thì cũng không vui vẻ gì và gần như rơi vào quên lãng. Lúc mới niêm yết tại HoSE vào năm 2006, VĐL của BMC chỉ hơn 13 tỷ đồng, còn hiện tại đạt gần 124 tỷ đồng, tăng gần 10 lần, tỷ lệ tăng thì “oách” nhưng 124 tỷ đồng VĐL thuộc nhóm VĐL nhỏ nhất tại sàn HoSE. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần rồi (ngày 7-9), BMC chỉ còn 13.250 đồng/CP, và trong 10 phiên gần nhất có phiên BMC chỉ khớp lệnh với… vỏn vẹn 150 CP.

Một siêu CP khác cũng đáng để nhắc lại là DRH, trước đây với cái tên Dream House, giờ đây là DRH Holdings, đã tăng một mạch từ giá dưới 10.000 đồng/CP lên hơn 70.000 đồng/CP trong giai đoạn 2015-2016, nhưng đến khi điều chỉnh thì DRH cũng giảm trở lại 20.000 đồng/CP chỉ trong vài tháng. Một kết cục không lấy gì làm vui vẻ cho những siêu CP mà hoạt động kinh doanh thiếu ấn tượng vì tăng thì vài chục phiên, nhưng chỉ cần khoảng chục phiên giảm sàn thì xem như rơi vào quên lãng, lúc này CP gần như chỉ có một đường giảm trong ngắn hạn với lực bán ồ ạt, và những ai kém may mắn ôm hàng thì cầm chắc thua lỗ.