Vượt đỉnh & xác lập kỷ lục

MINH HƯƠNG

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:50 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phiên giao dịch cuối cùng của năm 2017, VN Index chốt lại điểm số cao nhất trong năm. Ảnh: NG.NAM

Những phiên giao dịch cuối cùng của năm 2017, VN Index đã làm được điều mà cả thị trường (TT) chờ đợi, là vượt lên đỉnh cao mới, xác lập kỷ lục của năm. Minh chứng rõ nhất là ngày 28-12, TT đã gây bất ngờ lớn khi giao dịch kịch tính đến tận phút chót. Sức mua bán cực mạnh khiến TT biến đổi liên tục, nhưng VN Index vẫn chốt lại điểm số cao nhất trong năm.

Trước đó, mặc dù không giữ được đà tăng cao nhất nhưng trong phiên ngày 27-12, VN Index cuối ngày vẫn đóng cửa tại 976,72 điểm, tăng 0,85% so phiên kề trước, tương đương tăng 8,26 điểm. Mức tăng này khá mạnh nếu so mức tăng bình quân chỉ hơn 5 điểm của ba phiên đầu tuần qua.

Điều khác biệt chính là một phiên tăng mạnh hơn đã đưa VN Index vượt qua đỉnh cao cũ đầu tháng 12-2017. Mức cao nhất của đỉnh trước đó là 974,8 điểm. Như vậy dù so mốc điểm nào, mốc đóng cửa hay mốc cao nhất thì phiên này vẫn là phiên vượt đỉnh thành công. Có được thành quả này là nhờ sức tăng tích cực của các cổ phiếu (CP) vốn hóa lớn. Đáng kể nhất là các CP trụ ngành ngân hàng (NH). Dường như kỳ vọng kết quả kinh doanh tích cực của các NH dịp cuối năm đang tạo đà mạnh mẽ. Ngoài các mã CPNH, không còn nhiều CP lớn tham gia kéo VN Index lên cao. VNM tăng nhẹ 0,59%, VJC tăng 1,75%, PLX tăng 1,09%, MSN tăng 0,93%, HPG tăng 0,88%... VN Index hơi đuối về cuối phiên là do vẫn còn các trụ lớn đi ngược: SAB giảm 1,19%, GAS giảm 0,1% và VRE giảm 1,16%.

Bình thường, TT vượt được đỉnh cao lịch sử rất dễ kéo theo nhịp độ giao dịch bùng nổ, vì nhà đầu tư (NĐT) cho rằng đó là tín hiệu đột phá cao hơn. Phiên này, diễn biến TT lại khá lạ khi thanh khoản xuống thấp, không có CP nào sôi động thật sự, kể cả ở nhóm blue chip dẫn dắt. Tổng giá trị giao dịch TT phiên này cũng sụt giảm gần 23% so phiên trước, đạt 5.301 tỷ đồng, giá trị khớp lệnh giảm khoảng 11%. Thông thường, thanh khoản sẽ tăng cao trong thời điểm TT bứt phá vượt đỉnh và điều đó làm gia tăng độ tin cậy của phiên đột phá.

Sang phiên giao dịch cuối cùng của năm 2017, ngày 28-12, TT đã gây bất ngờ lớn khi giao dịch kịch tính đến phút chót. Sức mua bán cực mạnh khiến TT biến đổi liên tục, nhưng VN Index vẫn chốt lại điểm số cao nhất trong năm.

Các quỹ thường không lấy giá ngày cuối cùng của năm để làm ngày chốt giá trị danh mục đầu tư . Tuy nhiên, đối với các công ty đầu tư tài chính, thậm chí cả doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bình thường có mua CP đầu tư thì giá chốt vẫn là giá cuối cùng của năm. Do đó phiên này là ngày giao dịch quan trọng.

TT đã tăng rất tốt sau khi VN Index vượt đỉnh cao 10 năm trong phiên kề trước. Phiên này, đến lượt các chỉ số khác, mà tiêu biểu là chỉ số VN30 Index. Tuy nhiên, TT lại chịu tác động chính từ biến động mạnh của một số CP lớn. Bất thường nhất là ROS, CP đã thay đổi đột ngột lúc đóng cửa. ROS tăng vọt 6,88% trong khi giao dịch suốt cả buổi tăng chưa tới 1,5%. Việc kéo giá lên giờ chót đã đem lại lợi thế lớn cho các công ty đang nắm giữ ROS. Mặc dù việc chưa chốt lời thì phần lợi nhuận đầu tư tài chính qua CP chỉ là phần lãi “ảo”, nhưng điều này cũng giúp sổ sách cuối năm đẹp lên đáng kể.

Một số CP khác cũng bất ngờ được đẩy giá, đáng chú ý là: BID tăng vọt 3,03%; CTG cuối phiên giảm liên tục nhưng phút chót leo lên gần tham chiếu.

Chỉ số VN Index đóng cửa phiên tăng 0,77% là thoát khỏi một kết cục không tích cực. Xu thế tăng rất mạnh diễn ra suốt cả phiên đến tận 30 phút đầu giờ chiều. Chỉ số tăng vọt 1,37% so tham chiếu. Nhưng rồi sau đó là áp lực chốt lời rất mạnh tung ra. VN Index trượt giảm liên tục trong thời gian còn lại. Nếu không xuất hiện hành động kéo giá ở một số mã như mới kể trên thì có lẽ TT đã không thể tăng tốt được. Mặc dù NĐT đã gây áp lực lớn lên TT vào những giờ cuối phiên, nhưng tựu trung, phiên này vẫn là một phiên tăng khỏe. CP tăng giá áp đảo là bằng chứng của khả năng lan tỏa. Bình quân cứ 1 CP giảm giá có 1,41 CP tăng giá.

Các năm trước, thanh khoản phiên cuối năm thường nhỏ do NĐT muốn nghỉ ngơi, cũng như khối nước ngoài giảm giao dịch trong suốt thời gian từ lễ Noel tới đầu năm mới. Tuy nhiên, trong phiên cuối cùng của năm 2017, TT đã sôi động đến phút chót. Tổng giá trị giao dịch TT đạt tới 7.184 tỷ đồng, tăng 36% so phiên áp chót. Đặc biệt hơn là giá trị khớp lệnh đạt mức cao nhất 10 phiên.

Nghĩa là, thay vì nghỉ ngơi, NĐT đã tham gia TT quyết liệt và cả bên mua lẫn bên bán không thoái lui cho tới khi kết thúc phiên giao dịch. Hiện tượng cạnh tranh giá xuất hiện trong đợt đóng cửa rất nhiều. Những NĐT muốn chốt lời cuối năm để nghỉ lễ đã được các NĐT mua vào đáp ứng đủ. Vì thế, thanh khoản đã tăng rất cao.

Thực tế, trong tất cả các phiên cuối năm, chưa lần nào thanh khoản lại lớn như phiên này. Nếu NĐT chỉ muốn nghỉ ngơi thì TT sẽ chịu áp lực giảm điểm lớn như thường thấy. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn rất lớn và giá CP tăng nhiều, tức là NĐT vẫn kỳ vọng lớn vào khả năng TT tăng trưởng trong tháng 1-2018. Đặc biệt là khối NĐT nước ngoài cũng không hề nghỉ ngơi khi tung ra lượng tiền rất lớn, tới hơn 1.500 tỷ đồng để mua vào trong phiên chót của năm. Đây là động thái hoàn toàn khác lạ trên TT. Rõ ràng, không chỉ NĐT trong nước lạc quan, khối nước ngoài cũng kỳ vọng rất lớn vào TT trong thời gian tới.