Biến động khó lường

MINH HƯƠNG

Thứ năm, 08/03/2018 - 10:37 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trong tuần giao dịch qua, VN Index liên tục gặp rung lắc khi tiếp cận ngưỡng kháng cự quanh 1.130 điểm. Ảnh: NAM HẢI

Những biến động mạnh và đột ngột của phiên giao dịch đầu tuần thật ra chỉ là mở màn cho hai tuần giao dịch khó đoán. Từ đầu tuần này đến cuối tuần sau là thời điểm mà hai quỹ ETF ngoại lớn trên thị trường (TT) thực hiện tái cơ cấu danh mục. Do danh mục nắm giữ chủ yếu là các cổ phiếu (CP) blue chip nên bao năm nay, nhằm vào tuần tái cơ cấu, TT thường có nhiều biến động khó lường.

Dù VN Index gặp khó với vùng đỉnh cũ 1.130 điểm, nhưng phiên giao dịch đầu tuần, sáng 5-6, đã chứng kiến sự bùng nổ của thanh khoản khi nhà đầu tư (NĐT) không ngừng bơm tiền vào TT. Trong tuần giao dịch qua, VN Index liên tục gặp rung lắc khi tiếp cận ngưỡng kháng cự quanh 1.130 điểm, cũng là vùng đỉnh cũ mà chỉ số này đã đạt được trước Tết. Liên tục trong ba phiên với nhiều lần VN Index cố gắng vượt qua ngưỡng cản này nhưng đều thất bại, thậm chí có phiên VN Index còn bị đẩy lùi xuống dưới tham chiếu.

Trong tuần qua, nhóm CP dẫn dắt đà tăng của TT là CP ngân hàng (NH) cũng đã bị chốt lời khá mạnh và có những phiên điều chỉnh. Bước vào phiên sáng 5-3, dòng tiền đã nhảy rất mạnh vào TT, kéo VN Index leo lên ngưỡng 1.130 điểm, sau đó điều chỉnh lại do áp lực chốt lời diễn ra ở nhóm CPNH. Chỉ số này có thêm một lần nữa vượt qua thành công ngưỡng 1.130 điểm, lên sát 1.132 điểm. Tuy nhiên, cũng giống đầu phiên, áp lực bán mạnh một lần nữa xuất hiện, đẩy VN Index thoái lui khá mạnh, đóng cửa chỉ còn giữ được sắc xanh nhạt. Tuy nhiên, điểm tích cực là thanh khoản tăng cao. TT giao dịch giật cục trong phiên giao dịch đầu tuần mới khi lực cầu và cung thay nhau chiếm ưu thế. Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra trong đợt ATC khi lực cung ồ ạt tung ra khiến cả hai sàn lao dốc.

Bước vào phiên giao dịch chiều, TT lại tiếp tục có những đợt chao đảo mạnh. Ngay đầu phiên, VN Index bị đẩy xuống sát 1.120 điểm, nhưng sau đó nhanh chóng được kéo vọt qua 1.132 điểm. Sau khoảng 15 phút đi ngang ở mức 1.130 điểm, lực cung một lần nữa xuất hiện mạnh, đẩy chỉ số này lùi hẳn xuống dưới tham chiếu. Tuy nhiên, nỗi lo không chỉ dừng lại ở đó, mà xảy ra trong đợt ATC. Trong đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa, lệnh mua, bán được giấu khá kỹ, khiến nhiều NĐT không thể biết trước được “cú đánh lịch sử” đang diễn ra. Lực cung giá thấp ồ ạt được tung mạnh ra trong đợt khớp lệnh này kéo hàng loạt mã lao dốc, đóng cửa ở mức sàn, trong đó có nhiều mã blue chip như: HPG, SSI, VRE, BID, VND, HCM, BSI… Với đà giảm của các mã này, VN Index có cú lao dốc mạnh, mất 27,73 điểm (-2,47%), xuống 1.093,48 điểm khi đóng cửa phiên. Tổng khối lượng giao dịch đạt 277,68 triệu đơn vị, giá trị 9.749,49 tỷ đồng, tăng 32,18% về khối lượng và 47% về giá trị so phiên cuối tuần qua.

Sang phiên giao dịch ngày 6-3, TT bất ngờ hồi phục 26,81 điểm, ngay lập tức lấy lại gần hết số điểm đã mất trong phiên đầu tuần. Phiên này đã minh chứng, tất cả các CP giảm sốc phiên đầu tuần đều quay đầu tăng giá mạnh mà không gặp cản trở nào đáng kể. Chỉ số VN Index đã tăng trở lại 26,81 điểm, mức chênh lệch là không đáng kể so mức giảm phiên trước. Chỉ số VN30 Index đại diện cho các blue chip bị xả tơi bời ngày 5-3 giảm 2,4%, phiên này tăng trở lại 2,1%. Giá CP nhảy chóng mặt chỉ sau một đêm cho thấy TT phiên trước không bị tác động gì xấu đột xuất mà thuần túy chỉ là kỹ thuật giao dịch. Vì tổ chức bán ra mạnh dồn dập trong thời điểm ngắn nên cung cầu đột nhiên thay đổi. Kiểu giao dịch này cũng đã từng lặp đi, lặp lại khi các quỹ ETF thực hiện tái cơ cấu.

Vì giá ngay lập tức phục hồi trở lại nên TT gần như không có dấu vết gì của một cú sốc cả. Chỉ số VN Index quay lại ngưỡng trên 1.120 điểm giống như các phiên của tuần trước. Điều này nghĩa là cơ hội cho khả năng vượt đỉnh vẫn còn nguyên. NĐT nước ngoài thực tế đã không tác động nhiều lên TT trong phiên trước và phiên này họ lại mua ròng rất tốt. Các quỹ ETF nước ngoài đang thực hiện tái cơ cấu danh mục và họ mua ròng.

Những biến động cực mạnh và đột ngột của phiên giao dịch đầu tuần thật ra chỉ là mở màn cho hai tuần giao dịch khó đoán. Từ đầu tuần này đến cuối tuần sau là thời điểm mà hai quỹ ETF ngoại lớn trên TT thực hiện tái cơ cấu danh mục. Do danh mục nắm giữ chủ yếu là các blue chip nên bao năm nay, nhằm vào tuần tái cơ cấu, TT thường có nhiều biến động khó lường. Điểm tích cực là TT không bị bất ngờ với các giao dịch công khai minh bạch. Chính các quỹ đầu tư trong nước giao dịch đột xuất mới gây bất ngờ như phiên ngày 5-6. Khả năng cân đối giao dịch thường giữ được TT cân bằng trong những ngày giao dịch cuối cùng của các quỹ ETF ngoại.

Mạch thông tin hỗ trợ chuẩn bị xuất hiện ở thời điểm TT bước vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. Yếu tố duy nhất có thể chống đỡ lại lực chốt lời ngắn hạn chính là kỳ vọng về kết quả kinh doanh tốt trong quý I sắp tới sẽ giúp giá CP trở nên hợp lý hơn. Thực tế, những báo cáo mới nhất cho tới tháng 2-2018 về tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục cho thấy tình hình khả quan. TT chứng khoán Việt Nam đang thoát dần khỏi cái bóng ảnh hưởng từ bên ngoài, khi NĐT “quen dần” với những biến động lớn của TT thế giới, vốn xuất phát từ những nguyên nhân không giống với TT Việt Nam. Mối liên hệ duy nhất có tính trực tiếp khá rõ là dòng chảy vốn ngoại thì đến nay vẫn chưa đáng lo ngại.